fbpx

Hàng hóa bị hoàn về và phải tiến hành giao lại là điều mà bất cứ ai khi gửi hàng đều không mong muốn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, đơn hàng đó bắt buộc phải thực hiện giao lại cho người nhận. Vậy, cách tính phí vận chuyển đối với đơn hàng yêu cầu giao lại như thế nào? Bài viết dưới đây của Sao Vàng Express sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết câu hỏi này.

Khi nào đơn hàng được bên vận chuyển thực hiện giao lại?

Chi phí khi chuyển hàng bằng xe tải

Gửi giao nhận một đơn hàng bất cứ ai cũng mong muốn hàng hóa sẽ được chuyển đến tay người nhận nhanh chóng, an toàn. Nhưng vì một số nguyên nhân nào đó, trong lần vận chuyển đầu tiên, đơn hàng đó không được giao đến thành công cho người nhận. Do đó, hàng sẽ được hoàn về bưu cục, xác định lý do người nhận không lấy hàng và chuẩn bị tiến hành giao lại theo quy định.

Tuy nhiên, không phải đơn hàng nào khi hoàn về cũng được bên vận chuyển đồng ý thực hiện giao nhận lại. Thông thường, hàng hóa bị hoàn về thuộc những trường hợp sau sẽ được đơn vị vận chuyển thực hiện giao lại gồm có:

Tại thời điểm hàng được giao đến, nhưng người nhận không có mặt tại địa chỉ nhận nên yêu cầu giao lại vào ngày hôm sau. Với trường hợp này, bên vận chuyển sẽ giao lại hàng theo đúng lịch hẹn của bên nhận.

Một số đơn hàng vì lý do nào đó mà người nhận không đồng ý lấy hàng. Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận lại với người gửi, họ lại đồng ý nhận. Lúc này đơn hàng sẽ được chuyển lại ở lần phát tiếp theo.

Khi giao hàng đến nơi dù nhân viên vận chuyển đã liên hệ nhiều lần nhưng người nhận không nghe máy thì hàng sẽ hoàn về bưu cục và thực hiện giao lại ở lần sau.

Với những trường hợp này, cách tính phí vận chuyển đối với đơn hàng yêu cầu giao lại sẽ căn cứ vào tình trạng thực tế của đơn hàng để xác định. Một số đơn hàng không bị tính phí, nhưng cũng có đơn phải mất phí khi thực hiện giao lại.

Cách tính phí vận chuyển đối với đơn hàng yêu cầu giao lại như thế nào?

Chi phí khi hàng được đơn vị vận chuyển giao hoàn lại

Đối với các đơn hàng giao lại, tùy thuộc vào tình huống cụ thể mà đơn vị giao nhận sẽ tiến hành thu cước phí vận chuyển. Đa phần, cách tính phí vận chuyển đối với đơn hàng yêu cầu giao lại sẽ được xác định dựa trên tình trạng thực tế của đơn hàng. Do đó, có hai trường hợp như sau:

Trường hợp đơn hàng giao lại không tính phí

Các đơn hàng phải thực hiện giao lại xuất phát từ lỗi của bên giao nhận như không thực hiện đúng cam kết về thời gian vận chuyển, giao hàng sai hình thức, chuyển nhầm hàng,… thì người nhận sẽ không phải trả phí khi hàng được chuyển lại ở lần sau.

Ngoài ra, một số đơn hàng bị hoàn về do người nhận không có mặt tại địa chỉ nhận, không liên lạc được với họ khi hàng chuyển đến,… sẽ được bên vận chuyển giao lại vào hôm sau. Tuy nhiên, số lần vận chuyển lại sẽ được đơn vị thực hiện quy định rõ ràng theo chính sách. Theo đó, nếu đơn hàng được giao lại trong số lần quy định của bên vận chuyển thì đơn hàng không bị tính phí. Nhưng, nếu đã quá số lần mà chưa được giao nhận thành công thì hàng sẽ hoàn về kho và chuyển lại cho người gửi.

Căn cứ vào tình huống cụ thể cũng như chính sách giao nhận mà các bên vận chuyển sẽ thu thêm phí đối với các đơn hàng bị hoàn về cho người gửi.

Trường hợp đơn hàng giao lại có tính phí

Bên cạnh các trường hợp đơn hàng giao lại không bị tính phí thì vẫn có những đơn hàng bị tính phí khi chuyển lại. Đối với các trường hợp giao lại có tính phí, hầu hết đều được quy định rõ trong điều khoản sử dụng dịch vụ của từng bên vận chuyển.

Thông thường, các đơn hàng bị tính phí gồm có: Đơn hàng đã vượt quá số lần giao lại theo quy định, đơn hàng bị từ chối nhận do lỗi từ người gửi,… Với những trường hợp này, nếu người gửi vẫn muốn chuyển hàng cho người nhận thì đơn vị vận chuyển sẽ tính thêm phí. Cách tính phí vận chuyển đối với đơn hàng yêu cầu giao lại trong trường hợp này sẽ tính theo công thức riêng được mỗi bên quy định rõ ràng.

Hạn chế tình trạng đơn hàng phải giao lại bằng cách nào?

Luôn mở chuông điện thoại

Việc đơn hàng bị hoàn về khi vận chuyển là điều mà không ai trong chúng ta mong muốn khi gửi giao nhận hàng hóa. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà tình huống này vẫn xảy đến. Vậy làm cách nào để hạn chế được điều này?

Thông thường, để hạn chế tình trạng đơn hàng phải giao lại, mọi người cần làm như sau:

 • Thông báo khoảng thời gian hàng đến cho người nhận: Bất cứ đơn hàng nào khi vận chuyển đều được dự kiến thời gian hàng đến. Do đó, người gửi cần thông báo cho người nhận để họ chủ động sắp xếp thời gian xuống nhận hàng.
 • Mở chuông điện thoại trong thời gian hàng có thể được chuyển đến: Để hạn chế sự cố không nghe máy hay không liên lạc được, khi đơn hàng đã chuyển trạng thái phát đi, bạn nên chủ động mở chuông điện thoại để nhận cuộc gọi từ bên giao hàng.
 • Ghi chú chính xác thông tin người nhận: Một số đơn hàng không được giao đi thành công do người gửi ghi sai địa chỉ, số điện thoại của người nhận. Do đó, để đảm bảo đơn hàng được chuyển đi thành công, người gửi nên ghi chính xác thông tin người nhận và kiểm tra một lần nữa trước khi gửi hàng.

Sao Vàng Express – Địa chỉ vận chuyển chuyên nghiệp, uy tín

Sao Vàng Express cung cấp dịch vụ thuê kho và vận chuyển

Là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường vận chuyển và cung cấp đa dạng các dịch vụ khác nhau thì Sao Vàng Express đang là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp và shop bán hàng. Sao Vàng Express đảm bảo về chất lượng dịch vụ cũng như giá cả để người sử dụng có được trải nghiệm tốt nhất. Khi sử dụng các dịch vụ vận chuyển hàng hóa của chúng tôi, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích như sau:

 • Đa dạng các loại hình dịch vụ, phương tiện vận chuyển: Chúng tôi cung cấp cho khách hàng đầy đủ, đa dạng các dịch vụ vận chuyển như chuyển phát nhanh, chuyển hàng hỏa tốc, chuyển phát thường… Ngoài ra Sao Vàng Express cũng cung cấp các dịch vụ kho bãi và thủ tục hải quan.
 • Đảm bảo hàng hóa được vận chuyển an toàn: Với quy trình vận chuyển nghiêm ngặt thì hàng hóa được vận chuyển bởi Sao Vàng Express đảm bảo sự an toàn, tránh tối đa các sự cố xảy ra trong quá trình vận chuyển.
 • Giao hàng cực kỳ nhanh chóng, đúng cam kết: Hàng hóa của bạn sẽ được xử lý và và vận chuyển đi một cách nhanh chóng để đảm bảo hàng hóa đến tay người nhận đúng như Sao Vàng Express đã cam kết với khách hàng.
 • Giá cả hợp lý: Mức giá của các dịch vụ mà Sao Vàng Express cung cấp rất hợp lý và cạnh tranh trên thị trường. Mức giá này được chúng tôi thông báo trước cho khách hàng trước và không có tình trạng tăng giá trong khi vận chuyển.
 • Rõ ràng minh bạch thông tin: Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ, bảng giá, thời gian được Sao Vàng Express công bố. Điều này sẽ đảm bảo được độ tin cậy của dịch vụ đối với người dùng.

Bài viết trên đây của Sao Vàng Express đã chia sẻ cho bạn cách tính phí vận chuyển đối với đơn hàng yêu cầu giao lại. Với thông tin này, chắc hẳn bạn đã có thêm kiến thức để giao nhận hàng hóa nhanh chóng, an toàn và hạn chế được tình trạng phát sinh phí hiệu quả.

Xem thêm: 

Bí quyết giúp bạn xử lý những vấn đề thường gặp khi vận chuyển hàng hóa

 

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *