fbpx

Dịch vụ fulfillment đang ngày càng phát triển tại Việt Nam với tần suất tăng chóng mặt nhờ vào nhu cầu mua sắm trên các trang thương mại điên tử ngày càng gia tăng tiêu biểu như: Lazada ,Shopee, Tiktok, Tiki , Sendo …..

Hãy cùng với Saovangexpress tìm hiểu về dich vụ này có những điểm gì nổi bật nhé !

Dịch vụ Fulfillment – Dịch vụ cho thuê/quản lý kho & hoàn thiện đơn hàng cho mọi nhà bán

1. Dịch vụ fulfillment là gì?

Dịch vụ fulfillment

Dịch vụ fulfillment là dịch vụ hoàn tất đơn hàng, bao gồm các hoạt động từ lấy hàng, lưu kho, xử lý đơn hàng, đóng gói và vận chuyển đến tay khách hàng. Dịch vụ fulfillment có thể do doanh nghiệp tự vận hành hoặc thông qua một bên trung gian.

Dịch vụ fulfillment có thể được chia thành hai loại chính:

 • Dịch vụ fulfillment 3PL (Third Party Logistics): Nhà cung cấp dịch vụ fulfillment 3PL sẽ thực hiện tất cả các hoạt động liên quan đến kho bãi và vận chuyển cho doanh nghiệp.
 • Dịch vụ fulfillment 4PL (Fourth Party Logistics): Nhà cung cấp dịch vụ fulfillment 4PL sẽ cung cấp cho doanh nghiệp một giải pháp trọn gói, bao gồm cả việc nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, tiếp thị và bán hàng.

Dịch vụ fulfillment mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, bao gồm:

 • Tăng hiệu quả hoạt động: Dịch vụ fulfillment giúp doanh nghiệp tập trung vào các hoạt động cốt lõi của mình, đồng thời giảm chi phí và thời gian cho các hoạt động kho bãi và vận chuyển.
 • Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng: Dịch vụ fulfillment giúp doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng, chính xác và thuận tiện cho khách hàng.
 • Tăng khả năng cạnh tranh: Dịch vụ fulfillment giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu quả hoạt động và chất lượng dịch vụ khách hàng, từ đó tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Tại Việt Nam, dịch vụ fulfillment đang ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp thương mại điện tử và bán lẻ.

Một số sàn thương mại điện tử hiện nay sử dụng dịch vụ này như Amazon, Shopify, Tiki, Lazada, … họ sử dụng dịch vụ này như giải pháp quản lý tồn kho, hoàn tất các đơn hàng hiệu quả.

2. Vai trò của dịch vụ cho thuê/quản lý kho & hoàn thiện đơn hàng fulfillment

Dịch vụ fulfillment mang lại rất nhiều công dụng cho nhà bán, giúp nhà bán tập trung nhiều thời gian hơn vào công việc bán hàng mà không cần phải lo đến khâu hậu cần.

Giúp quản lý và tối ưu chi phí tồn kho hiệu quả

Để hàng hóa luôn luôn có sẵn để sẵn sàng giao cho khách thì bắt buộc doanh nghiệp phải nhập thêm hàng. Đồng nghĩa với việc bạn phải chuẩn bị không gian lưu trữ, tuyển thêm nhân viên,… khiến doanh nghiệp gặp vấn đề khi vừa phải làm marketing, vừa quản lý tồn kho, bán hàng, vận chuyển.

Và fulfillment chính giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp ngay lúc này. Giúp doanh nghiệp thuê kho bãi, quản lý tồn kho cho đến hoạt động vận chuyển, tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Cân bằng giữa lợi ích người bán và người mua

Việc giao hẹn đúng ngày, đúng chất lượng là điều khiến cho người mua hài lòng nhất, nhưng luôn có những vấn đề phát sinh khiến điều này không phải lúc nào cũng đảm bảo được.

Chính vì thế dịch vụ cho thuê/quản lý kho & hoàn thiện đơn hàng được ưu tiên sử dụng, vì chúng sẽ hoàn tất các khâu từ việc lấy hàng, đóng gói cho đến vận chuyển để đảm bảo hàng hóa được giao đến đúng hẹn.

Ngoài ra dịch vụ này còn hỗ trợ thu tiền hộ cho người bán, giúp đảm bảo lợi ích cho hai bên.

Rút ngắn khoảng cách mua bán giữa các quốc gia

Dịch vụ fulfillment không chỉ hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp với thị trường trong nước mà còn vươn xa tới các quốc gia khác.

Fulfillment giúp doanh nghiệp xuất khẩu online, vận chuyển hàng hóa từ quốc gia này sang quốc gia khác một cách thuận tiện nhất.

3. Những hình thức fulfillment hiện nay

Những hình thức fulfillment hiện nay

Dựa vào quy mô và nguồn lực của doanh nghiệp mà fulfillment chia thành 3 hình thức:

In – house fulfillment

Hình thức này còn được gọi với tên gọi khác là self-fulfillment, công ty sẽ có kho hàng lưu riêng tự quản lý các hoạt động của kho.

Hình thức phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô và nguồn lực như sau:

Doanh nghiệp có quy mô lớn, có thể bỏ ra khoản ngân sách lớn để đầu tư vào thuê nhân công, kho bãi riêng.

Các công ty đang trong giai đoạn start-up, chưa có lượng khách hàng ổn định.

Dropship

Dropship là một hình thức mà đơn vị này không sở hữu hàng hoá mà họ sẽ liên hệ với nhà cung cấp để chuyển hàng trực tiếp đến người mua.

Dropship phù hợp với người bán đa dạng mặt hàng mà không bỏ nhiều vốn.

Outsourced Fulfillment

Outsourced Fulfillment là hình thức mà người bán sẽ thuê toàn bộ dịch vụ cho thuê/quản lý kho & hoàn thiện đơn hàng để thực hiện hết các quy trình từ: lấy hàng -> lưu kho bãi -> xử lý đơn hàng -> giao hàng cho khách -> thu hộ tiền. Hình thức này rất phổ biến với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ gia đình.

4. Quy trình fulfillment

Bước 1: Nhận hàng từ người bán

Công ty Dịch vụ fulfillment sẽ cử nhân viên đến tận nơi người bán để nhận hàng hóa, sản phẩm về kho.

Bước 2: Lưu kho

Sau khi đã nhận được hàng, nhân viên fulfillment sẽ sắp xếp và lưu trữ hàng hóa vào kho.

Nhân viên còn có nhiệm vụ theo dõi và kiểm kê hàng thường xuyên, cập nhật liên tục hàng hóa nhập – xuất như thế nào, đảm bảo xuất nhập đúng thời hạn.

Bước 3: Xử lý khi có đơn hàng phát sinh

Tất cả đều được xử lý trên hệ thống từ việc xác nhận đơn hàng, lấy hàng từ kho, kiểm tra sản phẩm và đưa đến bộ phận đóng gói sản phẩm.

Bước 4: Giao hàng

Sau khi tiếp nhận thông tin đơn hàng, công ty dịch vụ fulfillment sẽ thay nhà bán tiến hành giao hàng cho người mua đúng địa chỉ và thời gian đã xác nhận trên hệ thống.

Bước 5: Thu tiền hộ nếu có yêu cầu

Với những đơn hàng thanh toán sau khi nhận hàng, dịch vụ fulfillment sẽ tiến hành thu hộ nếu có yêu cầu thu hộ.

Bước 6: Xử lý sau bán hàng

Việc chất lượng hàng hóa nhiều khi sẽ không đảm bảo đúng mẫu mã, hàng lỗi, giao nhầm hàng, vì thế khách hàng sẽ trả hàng hoặc là đổi hàng.

Lúc này dịch vụ fulfillment sẽ tiếp nhận yêu cầu để xử lý cho khách hàng theo quy định của người bán, đảm bảo quyền lợi cho người mua và hạn chế thiệt hại cho người bán.

5. Dịch vụ kho fulfillment của Sao Vàng Express

Sao Vàng Express là một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ Kho Fulfillment và Vận chuyển hàng trong nước, quốc tế. Với mong muốn đem đến một dịch vụ hậu cần tốt nhất, Sao Vàng Express luôn nỗ lực để không phụ lòng tin tưởng của các khách hàng.

Với sự tìm tòi và học hỏi không ngừng cách thức vận hành mạng lưới mới nhất, nâng cao tư duy phát triển ngành nghề, cam kết mang đến cho Quý khách hàng những sự khác biệt, sự uy tín luôn được đặt lên hàng đầu, tiêu chí làm hài lòng quý khách luôn được nhân viên của Saovang Express coi trọng và là kim chỉ nam cho sự thành công của Doanh nghiêp.

6. Dịch vụ của Saovang Express

Ngoài ra Saovang Express còn cung cấp các dịch vụ khác mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn và trải nghiệm tốt nhất:

Dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế: Saovang Express chuyên cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế sang Mỹ, Canada, Úc, Nhật, UK, Pháp,… chất lượng và linh hoạt. Saovang Express nhận vận chuyển hàng xuất khẩu ra nước ngoài số lượng lớn từ công ty hoặc ship những thùng đồ nhỏ lẻ, quà tặng cá nhân.

Chuyển phát nhanh trong nước J&T: J&T Express là thương hiệu chuyển phát nhanh dựa trên sự phát triển của công nghệ và internet, J&T Express và Saovang Express cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất khi lựa chọn sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Vận chuyển hàng tươi sống trong nước: đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển cua – ghẹ bằng máy bay trên các tuyến bay nội địa (SG – HN) và chó – mèo đi quốc tế (mỹ – canada), sẽ tư vấn cho bạn các vấn đề liên quan đến thủ tục hàng không để vận chuyển thú cưng của bạn bằng máy bay an toàn. Đóng gói theo từng tiêu chuẩn riêng (hàng thịt, cá, thủy hải sản tươi sống sẽ khác hàng rau củ quả, thực phẩm,…). Tư vấn về nhiệt độ bảo quản hợp lý, cách thức sử dụng các vật phẩm hỗ trợ ổn định nhiệt độ trong suốt hành trình. Thời gian vận chuyển ngắn và được ưu tiên phát tới địa chỉ nhận đăng ký hơn so với mặt hàng thông thường.

Địa chỉ: Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Hậu cần Sao Vàng Express – 03 Hoàng Minh Giám, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Website: https://saovangexpress.com/

Email: saovangexpressvn@gmail.com

Tel: 0983.810.544

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *