fbpx

Thương mại điện tử đã và đang là “kim nam châm” đối với nền kinh tế toàn cầu. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hành vi và nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi, ngành công nghiệp triệu đô này cũng có nhiều thay đổi lớn về xu hướng phát triển. Dưới đây là 4 xu hướng Thương mại điện tử tiềm năng trong năm 2023.

1. Thương mại xã hội

 

Social Commerce là việc sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Zalo, Instagram,… làm phương tiện để quảng bá và bán sản phẩm/dịch vụ một cách trực tiếp.

Theo Statista, doanh thu Social Commerce toàn cầu ước tính đạt 958 tỷ USD vào năm 2022 và đạt 29 nghìn tỷ USD vào năm 2026, được kỳ vọng sẽ trở thành xu hướng Thương mại điện tử trong thời gian tới.

Xây dựng nhận thức về thương hiệu và sản phẩm

Nâng cao nhận thức về sản phẩm là một giai đoạn quan trọng để tiếp cận khách hàng tiềm năng, những người mua xác định được nhu cầu của họ đối với sản phẩm. Nắm bắt nhu cầu của khách hàng, người bán có thể tận dụng các cơ hội để thu hút sự quan tâm thông qua các nền tảng truyền thông xã hội.

Rút ngắn chu kỳ mua hàng

Sau khi thu hút được sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, điểm bán hàng độc nhất (USP) sẽ là yếu tố quan trọng chứng tỏ bạn nổi bật so với đối thủ.

Thương nhân và người bán cho phép người dùng biết thông tin sản phẩm, giá cả, tính năng, v.v. trên mạng xã hội. Với thương mại xã hội, người mua có thể mua hàng trực tiếp chỉ bằng vài cú nhấp chuột, giúp quá trình mua hàng nhanh hơn.

Tăng lòng trung thành của khách hàng

Phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một kênh trực tiếp để xây dựng và duy trì mối quan hệ giữa khách hàng và người bán. Và nó cũng trở thành một chiến lược marketing quan trọng.

Với thông tin sản phẩm phong phú và dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo, người bán có thể dễ dàng và nhanh chóng khiến khách hàng chốt giao dịch đầu tiên, duy trì mối quan hệ bền vững với khách hàng.

2. Thương mại điện tử

Thương mại di động (M-Commerce) là việc sử dụng các thiết bị cầm tay không dây để thực hiện các giao dịch thương mại trực tuyến, bao gồm mua và bán sản phẩm, chuyển khoản trực tuyến và thanh toán. M-Commerce đang là xu hướng Thương mại điện tử của thị trường.

Phổ biến

Tính phổ biến của thương mại di động cho phép người dùng nhận bất kỳ thông tin nào họ thích vào bất kỳ lúc nào thông qua các thiết bị di động được kết nối với internet.

Sử dụng M-Commerce, người dùng vẫn có thể hoạt động bình thường mọi lúc, mọi nơi. Điều này giúp các dịch vụ hay ứng dụng có thể đáp ứng mọi nhu cầu phát sinh của khách hàng.

Sự tiện lợi

Với sự phát triển của Internet, người dùng thao tác thoải mái trong môi trường mạng máy tính không dây.

Không giống như cách sử dụng máy tính truyền thống, thiết bị di động có thể dễ dàng di chuyển, có thể tùy chỉnh theo nhiều kiểu màn hình khác nhau.

Cá nhân hóa

Thương mại di động được cá nhân hóa cao. Các ứng dụng di động sẽ có cơ hội truy cập thông tin dữ liệu cá nhân của khách hàng (nếu được cấp quyền). Sau đó, họ biết được thói quen, sở thích, hoạt động của họ để cung cấp dịch vụ phù hợp với từng cá nhân.

3. Đa kênh

Omni Channel được hiểu đơn giản là bán hàng trên nhiều kênh. Mô hình này giúp tiếp cận khách hàng thông qua nhiều nền tảng phổ biến nhưng vẫn vận hành dưới một hệ thống quản lý.

Đa dạng hóa kênh bán hàng và tiếp cận khách hàng tiềm năng

Bán hàng đa kênh sẽ giúp nhà bán hàng mở rộng kinh doanh trên nhiều kênh bán hàng, từ đó tối đa hóa doanh thu, tận dụng các nền tảng bán hàng và mạng xã hội tiềm năng.

Khi bán hàng đa kênh, người bán sẽ gặp khó khăn trong việc quản lý đơn hàng, tồn kho và tính năng của Omisell sẽ giúp người bán phá bỏ mọi rào cản này, không chỉ giúp người bán kết nối và quản lý tập trung đơn hàng, tồn kho, gian hàng trên nền tảng mà Omisell còn tích hợp hàng trăm ứng dụng giúp tối ưu hóa việc vận hành và quản lý doanh nghiệp của bạn trên một nền tảng duy nhấv.

Quảng cáo thương hiệu, sản phẩm qua các kênh bán hàng

Là mô hình bán hàng đa kênh, doanh nghiệp có thể quảng cáo, tiếp thị thương hiệu, sản phẩm thông qua nhiều kênh bán hàng khác nhau.

Với mô hình Omni-Channel, doanh nghiệp hoặc người bán có thể quảng cáo thương hiệu và sản phẩm của mình rộng rãi hơn.

Nắm bắt xu hướng thị trường

Yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp khi khởi nghiệp chính là nhu cầu thị trường sản phẩm và nó luôn thay đổi theo nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, việc nắm bắt xu hướng thị trường trước hết có thể giúp doanh nghiệp tồn tại và sau đó là vượt qua các đối thủ khác để chiếm lĩnh thị trường.

Và Omni-channel giúp người bán xử lý những vấn đề này, sản phẩm sẽ được quảng cáo và tiếp thị thông qua nhiều kênh bán hàng khác nhau. Từ đó, người bán có thể thống kê các sản phẩm tiềm năng, dự đoán xu hướng thị trường để xây dựng kế hoạch chiến lược phù hợp cho tương lai.

4. Xu hướng thương mại điện tử MGM/ KOL/ KOC

Xu hướng Thương mại điện tử của MGM/KOL/KOC ngày càng trở nên phổ biến và ảnh hưởng mạnh mẽ đến quyết định tiêu dùng.

MGM

MGM (Member Get Member) – tiếp thị giới thiệu, là hình thức tiếp thị được đánh giá cao sẽ là xu hướng thương mại điện tử trong tương lai. Hiểu một cách đơn giản, MGM là cách doanh nghiệp biến khách hàng trở thành người bán hàng cho thương hiệu của mình. Nhờ có khách hàng cũ, doanh nghiệp có chiến lược khuyến khích họ giới thiệu sản phẩm của mình cho người thân, bạn bè bằng hình thức chiết khấu hoặc hoa hồng cho người giới thiệu.

KOL

KOL (Key Opinion Leader) là một người hoặc tổ chức có kiến ​​thức chuyên môn về sản phẩm và có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực tương ứng. Họ sở hữu một lượng lớn người hâm mộ và đây cũng là nhóm mục tiêu của các doanh nghiệp.

Vì vậy, khi thực hiện chiến dịch quảng cáo, doanh nghiệp thường kết nối với KOLs với mục đích quảng cáo sản phẩm đến tệp khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới.

KOC

KOC (Key Opinion Consumer), tương tự như KOL, nhóm người này cũng có lượng fan và người theo dõi rất lớn. Tuy nhiên, KOC có thể tác động mạnh hơn đến quyết định của người tiêu dùng.

Có thể nói KOC là quảng cáo nhưng là quảng cáo bản địa. Qua việc review sản phẩm trực tiếp, KOC quảng cáo sản phẩm bằng cách đánh giá trung thực chi tiết sản phẩm từ nguồn gốc xuất xứ đến công dụng.

Phần kết luận

Bắt kịp xu hướng thị trường và khách hàng luôn là yếu tố hàng đầu quyết định sự thành công của người bán hàng. Hi vọng với 4 xu hướng Thương mại điện tử năm 2022 do Boxme Global tổng hợp có thể giúp bạn xác định được những xu hướng tiềm năng và từ đó hoạch định chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp của mình trong thời gian tới!

XEM THÊM:

>>>  Dịch vụ fulfillment là gì?

>>> Việt Nam-“mỏ vàng” của chuyển phát nhanh quốc tế

Giới thiệu về SAOVANG EXPRESS: SAOVANG EXPRESS là công ty chuyên về các giải pháp về lưu trữ kho, xử lý đơn hàng và vận chuyển cho các shop online và shop trên sàn TMĐT. Đồng thời SAOVANG EXPRESS còn hỗ trợ các dịch vụ khác như:

Dịch vụ cho thuê/quản lý kho & hoàn thiện đơn hàng

Chuyển phát nhanh quốc tế

Chuyển phát nhanh trong nước J&T

Vận chuyển hàng tươi sống trong nước

SAOVANG EXPRESS mong muốn đem đến cho Quý khách hàng một dịch vụ hậu cần tốt nhất từ khâu lưu trữ đến đóng gói hàng hóa cho đến vận chuyển. Chúng tôi đang không ngừng nỗ lực để không phụ lòng tin tưởng của các khách hàng.

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *