fbpx

Việc thiết kế một kho hàng thông minh và hiệu quả có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như là tăng tốc thời gian xử lý đơn hàng, hàng hoá được lưu kho và đóng gói an toàn, từ đó làm tăng hiệu suất và lợi nhuận bán hàng. Trong bài viết này, Sao Vàng Express chia sẻ tới bạn cách thiết kế kho hàng thông minh để đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp của bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bí quyết đóng gói hàng cồng kềnh để vận chuyển đi xa an toàn nhất

Cách thiết kế kho hàng thông minh đem lại lợi ích gì?

Quản lý kho hàng hiệu quả bằng phần mềm

Ngày nay, việc quản lý lượng hàng hóa là một thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có số lượng hàng lớn. Việc tìm cách tiết kiệm chi phí thuê kho và đồng thời duy trì hoạt động vận hành kho một cách hiệu quả không phải là điều dễ dàng. Chính vì thế mà các doanh nghiệp cần phải biết cách thiết kế kho hàng thông minh và hiệu quả là điều vô cùng cần thiết.

Thứ nhất, với cùng một diện tích kho nhưng nếu bạn biết cách bố trí khoa học thì sẽ tận dụng được tối đa không gian của kho. Số lượng hàng hóa lưu trữ cũng tăng lên, hàng hóa hạn chế sự hư hỏng và tiết kiệm được tối đa chi phí thuê thêm kho bãi.

Thứ hai, khi hàng hóa được sắp xếp theo cách khoa học sẽ giúp quá trình tìm kiếm và truy xuất hàng hóa trở nên dễ dàng hơn. Điều này giúp tăng hiệu suất vận hành và giảm thiểu thời gian chờ đợi.

Thứ ba, nếu doanh nghiệp biết cách thiết kế kho hàng thông minh thì sẽ giữ được không gian luôn sạch sẽ, thoáng mát và hàng hóa được sắp xếp gọn gàng. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho người lao động và hàng hóa. Bên cạnh đó, một kho hàng được thiết kế đẹp mắt cũng tạo được ấn tượng tích cực và chuyên nghiệp đối với khách hàng.

Sơ đồ kho được sử dụng phổ biến hiện nay

Trước khi xây dựng được nhà kho thông minh, bạn cần tìm hiểu về những sơ đồ kho phổ biến hiện nay để xem mình thích hợp với loại nhà kho như thế nào.

Nhà kho hình chữ U

Sơ đồ nhà kho hình chữ U

Sơ đồ nhà kho hình chữ U thích hợp đối với mọi không gian, dù diện tích lớn hoặc nhỏ. Đây được xem là cách thiết kế kho hàng thông minh và phổ biến nhất hiện nay, hầu như những người mới bắt đầu làm kho đều lựa chọn theo sơ đồ này.
Thiết kế được xây dựng theo hình bán nguyệt, khu vực vận chuyển và xếp dỡ hàng hóa được đặt hai bên song song, khu vực chính chính giữa dành để lưu trữ.

Ưu điểm lớn nhất của sơ đồ này là giữ cho luồng giao thông của kho hàng chính được tách biệt và sắp xếp hợp lý, giảm thiểu không gian có sẵn cần thiết. Nhược điểm của sơ đồ này là tắc ngẽn sản xuất có thể xảy ra ở khu vực vận chuyển và nhận hàng hóa gần nhau.

Nhà kho hình chữ L

Sơ đồ nhà kho hình chữ L

Nhà kho theo layout hình chữ L ít phổ biến nhất trong các loại, bởi cấu hình của nó khác thường và chỉ phù hợp với mô hình nhà xưởng hình chữ L.

Ở thiết kế này, khu vực bốc dỡ và tiếp nhận được bố trí ở một cạnh bên nhà kho, khu vực vận chuyển và lấy hàng sẽ nằm ở khu vực còn lại. Khu vực có diện tích rộng nhất được dùng để chứa sản phẩm và thường nằm ở trung gian.

Về ưu điểm thì nhà kho hình chữ L cũng giảm thiểu tắc nghẽn bằng cách tránh chuyển động qua lại và phân tách hiệu quả các sản phẩm với các xe hàng đến và đi ở hai phía đối diện. Còn về nhược điểm thì nhà kho sơ đồ chữ L cần nhiều không gian để chạy dòng chảy này một cách hiệu quả.

Nhà kho hình chữ I

Sơ đồ nhà kho hình chữ I

Nhà kho theo sơ đồ chữ I thường được sử dụng bởi các tập đoàn lớn, những nhà kho có diện tích lớn, ưu tiên về chiều dài hoặc những kho hàng hoạt động theo nguyên tắc FIFO.

Thiết kế của sơ đồ này có dòng chảy thằng từ nhận hàng đến vận chuyển và ngược lại. Khu vực xếp dỡ hàng hóa ở một đầu và khu vực bốc dỡ hàng hóa ở đầu còn lại. Phía sau quầy xếp dỡ là nơi tiếp nhận, khu vực lưu kho, đóng gói và cuối cùng là vận chuyển.

Thiết kế này sử dụng toàn bộ chiều dài của nhà kho, các sản phẩm tương tự được tách biệt theo định dạng dây chuyền lắp ráp và giảm thiểu tối tắc nghẽn hàng hóa bằng cách tránh di chuyển qua lại. Nhược điểm lớn nhất của sơ đồ này là nhà kho cần không gian bốc xếp tối ưu ở hai bên của nhà kho.

Bạn có thể tham khảo:

Cách xây dựng quy trình quản lý kho hiệu quả mà các doanh nghiệp nên biết

Cách thiết kế kho hàng thông minh đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp

Sử dụng mã SKU

Mã SKU là một mã gồm các chữ cái và số được sắp xếp theo một nguyên tắc nhất định

Mã SKU (Stock Keeping Unit) là một mã gồm các chữ cái và số được sắp xếp theo một nguyên tắc nhất định, liên quan đến thông tin của sản phẩm đó. Ví dụ như: kiểu dáng, kích thước, ngày sản xuất,…

Phương pháp này giúp bạn tìm kiếm, kiểm soát hàng hóa trong kho một cách đơn giản nhất. Mã SKU đã đem lại những lợi ích như:

 • Phân biệt 1 mặt hàng giữa nhiều kho khác nhau.
 • Quản lý hàng hóa tránh tình trạng hết hàng, thất thoát.
 • Liên kết sản phẩm giữa các kênh khi bán hàng đa kênh.
 • Không cần đầu tư phần cứng mà vẫn quản lý hàng hóa hiệu quả, tiết kiệm được chi phí.

Khoanh vùng khu vực và lập sơ đồ nhà kho

Sơ đồ nhà kho

Đây là bước quan trọng trong cách thiết kế kho hàng thông minh. Bằng việc khoanh vùng khu vực, bạn có thể thiết kế không gian bên trong kho theo từng khu vực riêng biệt, tùy theo tính chất của sản phẩm. Ví dụ, khu A có thể được phân theo hàng hóa dễ vỡ, khu B phân theo hàng hóa cận date, khu C phân theo hàng hóa sản xuất, …

Áp dụng các nguyên tắc xếp hàng hóa

Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa phổ biến là LIFO và FIFO

Khi sử dụng những nguyên tắc sắp xếp và lưu trữ hàng hóa sẽ giúp cho quá trình kiểm tra – xuất nhập – tìm kiếm trở nên nhanh chóng hơn, rút ngắn được thời gian quản lý và vận hành.

Có hai nguyên tắc sắp xếp và lưu trữ hàng hóa được sử dụng nhiều nhất hiện nay là FIFO và LIFO:

 • FIFO: hàng nhập trước xuất trước, thích hợp cho kho chứa hàng hóa ngắn hạn, ưu tiên xuất những lô hàng được nhập trước.
 • LIFO: nhập sau xuất trước là nguyên tắc sắp xếp dành cho những kho hàng không bị ràng buộc bởi yếu tố thời gian.

Lựa chọn các thiết bị vận chuyển phù hợp

Sử dụng các thiết bị nâng đỡ hàng hóa trong kho

Lựa chọn các thiết bị vận chuyển phù hợp là một phần quan trọng trong cách thiết kế kho hàng thông minh. Mỗi loại hàng hóa khác nhau cần thiết bị vận chuyển khác nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khoảng cách giữa các lối đi trong kho hàng.

Để tối ưu hóa diện tích trong kho, bạn cần tính toán để có ít nhất 12-13 feet độ rộng để đảm bảo các lối đi trong kho rộng rãi. Điều này đáp ứng yêu cầu tối thiểu của hầu hết các xe nâng thông thường. Hai loại xe nâng phổ biến nhất là xe nâng tay và xe nâng động cơ.

 • Xe nâng động cơ: Đây là loại xe nâng sử dụng động cơ đốt trong để thực hiện việc nâng hạ và di chuyển những hàng hóa có khối lượng lớn với tần suất cao, được cấu tạo hoạt động chủ yếu bao gồm các động cơ chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu diesel hoặc gas.
 • Xe nâng tay: Là một dòng xe nâng được thiết kế nhỏ gọn và dễ sử dụng, phù hợp cho việc sử dụng trong kho hàng có diện tích hẹp. Xe nâng tay có nhiều loại cơ bản như xe nâng tay thấp (tải trọng nâng từ 2 tấn – 5 tấn), xe nâng tay cao (tải trọng từ 1 tấn – 3 tấn) và xe nâng mặt bàn (có tải trọng từ 150kg – 1.5 tấn).

Hy vọng thông qua bài viết trên của Sao Vàng Express, các doanh nghiệp sẽ biết cách thiết kế kho hàng thông minh giúp đem lại hiệu quả cao mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Lời kết

Với tiêu chí “Đồng hành cùng khởi nghiệp”, trong những năm qua Sao Vàng Express không ngừng nỗ lực nhằm mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối về chất lượng cũng như giá cả dịch vụ. Bạn có thể liên hệ hotline: 0983.810.544 để biết thêm mọi thông tin chi tiết cần về dịch vụ đóng gói hàng hóa chuẩn và các dịch vụ mà Sao Vàng Express đang cung cấp.

Xem thêm:

Dịch vụ giao hàng giá rẻ và những điều có thể bạn chưa biết

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *