fbpx

Trong thị trường rộng lớn hiện nay thì lượng hàng hoá nhập và xuất kho ngày càng nhiều. Tuy nhiên không phải mặt hàng nào cũng có thể bán chạy, điều này sẽ dẫn đến lượng hàng hoá tồn kho lớn, vốn bị dậm chân tại chỗ. Vì thế việc quản lý hàng tồn kho là một yếu tố rất quan trọng để đánh giá hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Sao Vàng Express sẽ bật mí cách tối ưu hàng tồn kho hiệu quả cho các doanh nghiệp. Cùng tham khảo bài viết này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp 6 kênh bán hàng trực tuyến đạt hiệu quả cao nhất 2023

Đánh giá hàng tồn kho hiện tại

xác định số lượng các mặt hàng có sẵn trong kho

Bước đầu tiên trong việc tối ưu hàng tồn kho là đánh giá tình trạng hàng tồn kho hiện tại của bạn. Hãy xác định các mặt hàng có sẵn trong kho, số lượng, giá trị và tình trạng của chúng. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tình hình hàng tồn kho và nhận ra các vấn đề cần được giải quyết.

Xác định lượng hàng hoá cần nhập

kiểm đếm số lượng hàng tồn kho

Đây là một cách tối ưu hàng tồn kho hiệu quả bằng việc xác định rõ các nhu cầu, xu hướng của khách hàng trong thị trường từ đó có cơ sở để chủ động nhập hàng. Tránh trường hợp nhập quá nhiều một mặt hàng dẫn đến tình trạng tồn kho quá nhiều mà không bán được. Bạn có thể khuyến khích khách hàng đặt hàng trước, như vậy bạn sẽ chủ động kiểm soát được lượng hàng cần thiết nên nhập về.

Đẩy các hàng hoá tồn kho ra thị trường bằng cách khuyến mãi

bán hàng online dựa theo nhu cầu người mua

Đa số các khách hàng dù không có nhu cầu nhưng khi thấy khuyến mãi mà giá cả hợp lý thì họ cũng sẵn sàng mua. Bạn nên đưa ra các chương trình khuyến mãi giảm giá cho các mặt hàng có số lượng tồn kho lớn để bán ra thị trường. 

Không chỉ giảm giá các mặt hàng đó, bạn có thể sử dụng chiến lược tặng kèm khi mua các sản phẩm đang có nhu cầu cao. Như vậy bạn có thể thu hồi lại lượng vốn đã bỏ ra và có thể đẩy hàng ra thị trường. Đây là cách tối ưu hàng tồn kho hiệu quả mà các doanh nghiệp nên áp dụng.

Bạn có thể tham khảo: 

Bật mí cho shop bộ kinh nghiệm bán hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee

Áp dụng phương pháp ABC cho hàng tồn kho

phương pháp ABC trong quản lý hàng tồn kho

Phân loại hàng tồn kho theo phương pháp ABC là một cách tối ưu hàng tồn kho hiệu quả dựa trên việc phân loại hàng hóa thành các nhóm A, B và C dựa trên giá trị và tần suất sử dụng.

  • Nhóm A: Các mặt hàng có giá trị cao và tần suất sử dụng nhiều.
  • Nhóm B: Các mặt hàng có giá trị trung bình và tần suất sử dụng trung bình.
  • Nhóm C: Các mặt hàng có giá trị thấp và tần suất sử dụng ít.

Để thực hiện phân loại hàng theo phương pháp ABC, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Thu thập dữ liệu để xác định giá trị và tần suất sử dụng của từng mặt hàng trong kho hàng của bạn.

Bước 2: Sắp xếp hàng hoá theo thứ tự từ cao đến thấp dựa trên giá trị của chúng.

Bước 3: Tính toán tỷ lệ phân bổ để chia hàng thành các nhóm A, B và C dựa trên tổng giá trị của hàng.

Bước 4:  Áp dụng các chiến lược quản lý khác nhau cho từng nhóm hàng, đặc biệt hãy tập trung vào các mặt hàng nhóm hàng A.

Phân loại hàng tồn kho theo phương pháp ABC sẽ giúp doanh nghiệp quản lý hàng hóa dễ dàng hơn dựa trên giá trị và tần suất sử dụng, đồng thời tập trung vào nhóm hàng quan trọng nhất để giảm thiểu rủi ro tồn kho.

Sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho

sử dụng phần mềm để quản lý kho hàng

Sử dụng hệ thống quản lý hàng tồn kho (WMS) là một cách hiệu quả quản lý hàng tồn kho. Hệ thống WMS cung cấp các tính năng và công cụ để giúp bạn quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả và tự động hóa các quy trình quản lý.

Các phần mềm thông minh sẽ giúp tự động hóa các tác vụ quản lý; cung cấp tính năng như theo dõi số lượng tồn kho, dự báo nhu cầu và tối ưu hóa đặt hàng và báo cáo thông tin chi tiết về hiệu suất hoạt động của hàng tồn kho, từ đó giúp doanh nghiệp đánh giá và điều chỉnh quy trình quản lý hàng tồn kho một cách dễ dàng và hiệu quả.

Ngoài ra, sử dụng mã vạch và công nghệ tự động hóa cũng là một cách để tăng cường hiệu quả quản lý hàng tồn kho. Mã vạch cho phép bạn nhận biết và theo dõi mỗi mặt hàng trong kho, từ quá trình nhập khẩu cho đến xuất bán. Công nghệ tự động hóa giúp giảm thiểu lỗi nhập liệu, nâng cao độ chính xác và tăng cường hiệu quả trong việc kiểm soát hàng tồn kho.

Quản lý hàng tồn kho hiệu quả là một yếu tố quan trọng trong thành công của doanh nghiệp. Bạn có thể áp dụng theo những cách tối ưu hàng tồn kho hiệu quả mà Sao Vàng đã đề cập trong bài viết để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được tăng cao nhé!

Lời kết

Với tiêu chí “Đồng hành cùng khởi nghiệp”, trong những năm qua Sao Vàng Express không ngừng nỗ lực nhằm mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối về chất lượng cũng như giá cả dịch vụ. Bạn có thể liên hệ hotline: 0983.810.544 để biết thêm mọi thông tin chi tiết cần về dịch vụ đóng gói hàng hóa chuẩn và các dịch vụ mà Sao Vàng Express đang cung cấp.

Xem thêm:

Các yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến chi phí vận chuyển hàng hóa

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *