fbpx

Quản lý kho hàng là một trong những công việc quan trọng nhất đối với tất cả các doanh nghiệp. Việc lưu kho và bảo quản hàng tồn kho có tác động to lớn đến việc thu mua nguyên liệu thô cũng như quản lý hàng tồn.

Mặc dù các nguyên tắc lưu kho không thay đổi quá nhiều trong những năm qua, nhưng các giải pháp quản lý kho bãi đã phát triển rất nhiều. Vậy bạn đã biết lưu kho là gì? Các chi phí của dịch vụ lưu kho hiện nay được tính như thế nào? Hãy cùng xem bài viết dưới đây của SAOVANG EXPRESS nhé!

Lưu kho là gì?

Dịch vụ Lưu kho là gì

Lưu kho là việc lưu trữ hàng hóa trong kho của người vận chuyển hoặc của bất kỳ đơn vị trung gian nào khác.

Thuật ngữ này thường hay được sử dụng trong cụm từ “chi phí lưu kho”, nghĩa là chủ hàng sử dụng dịch vụ lưu kho của một đơn vị nào đó chứ không phải là kho riêng của mình.

Dịch vụ lưu kho được đánh giá là lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế nước ta đang ngày càng hội nhập. Trường hợp doanh nghiệp của bạn thuê dịch vụ lưu kho thì sẽ được đơn vị riêng biệt thay bạn bảo quản hàng hóa trong kho.

Tại sao cần sử dụng dịch vụ lưu kho?

Dịch vụ lưu kho của các đơn vị chuyên nghiệp đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích:

  • Giúp cho việc cung ứng hàng hóa đến khách hàng diễn ra nhanh chóng
  • Giúp tiết kiệm chi phí tối đa
  • Tiết kiệm không gian

Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ lưu kho

Dịch vụ lưu kho đem lại nhiều lợi ích cho hàng hóa cũng như các bên tham gia vận chuyển.

Đối với hàng hóa, người gửi cũng như người nhận hàng thì lưu kho có thể được coi là một hệ thống lưu trữ hàng hóa an toàn. Tại các kho hàng, hàng hóa sẽ được sắp xếp cẩn thận dựa theo từng chủng loại để dễ dàng bảo quản.

Bên cạnh đó, hàng hóa sẽ được lưu trữ thông tin trong hệ thống quản lý của kho, giúp ích cho việc tìm kiếm cũng như xử lý khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra.

Tăng khả năng lưu trữ hàng hóa cho doanh nghiệp là lợi ích thứ hai của việc sử dụng dịch vụ lưu kho.  Thực tế, có rất nhiều shop hàng hiện nay không có đủ khả năng để tự xây dựng kho trữ hàng cho riêng mình vì vậy gặp khá nhiều khó khăn trong việc lưu trữ và gom hàng. Việc lưu kho có thể giúp cho các doanh nghiệp, nhất là các shop bán hàng thương mại điện tử, hay các đơn vị phân phối hàng hóa có thể lưu trữ chờ gom đơn.

Cách tính chi phí khi sử dụng dịch vụ lưu kho

Tính phí lưu kho theo Pallet

Lưu kho theo pallet phù hợp với các loại sản phẩm có kích thước tương đương nhau. Khách hàng sẽ tự chất hàng hóa của mình lên pallet sau đó đóng gói chắc chắn rồi chuyển tới kho lưu trữ.

Ưu điểm của phương thức này là dễ dàng tính phí lưu trữ. Bạn lưu bao nhiêu pallet thì sẽ trả phí tương ứng bấy nhiêu. Hoặc nhiều bên cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ quy đổi pallet thành m2 hay m3. Thêm vào đó, nhờ hàng được cố định trên pallet nên xe nâng cũng dễ dàng thực hiện quá trình bốc dỡ hàng hóa.

Tính phí lưu kho theo dựa theo thể tích

Thể tích được hiểu là không gian mà hàng hóa chiếm trong kho lưu trữ.

Công thức tính: Dài x Rộng x Cao.

Phương pháp này vừa giúp cho đơn vị lưu trữ tiết kiệm không gian, vừa giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên bộ phận quản lý khai thác cũng như bộ phận kế toán cần thường xuyên cập nhật không gian phát sinh.

Tính phí lưu kho dựa theo diện tích

Tính chi phí lưu kho theo diện tích là một trong những phương thức phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Theo đó không gian khách hàng thuê được tính theo diện tích mặt sàn của kho, nghĩa là bằng chiều dài x chiều rộng.

Hình thức này phù hợp với những mặt hàng nặng, có kích thước lớn hoặc gồ ghề. Ưu điểm của việc sử dụng dịch vụ lưu kho theo diện tích là khách hàng có thể tự do sắp xếp hàng hóa trong không gian mà mình đã thuê với một chiều cao nhất định. Nhược điểm là bạn có khả năng tạo ra những “không gian trống” nếu sắp xếp hàng không hợp lý.

Tính phí lưu kho tự quản

Hình thức tính phí lưu kho tự quản là mở rộng thuê kho theo diện tích. Kho sẽ được bàn giao sẽ có không gian riêng, có vách ngăn, ổ khoá… Với phương thức này, khách hàng được tùy ý sắp xếp, bố trí hàng hoá, phù hợp với các doanh nghiệp lớn, muốn chủ động trong việc quản lý và lưu trữ hàng hoá.

Lợi thế với các mặt hàng có giá trị hoặc cần tính bảo mật cao. Chi phí sẽ được thỏa thuận theo diện tích kho cũng như thời gian lưu kho. Tuy nhiên vẫn cần nhân sự làm việc cho quá trình quản lý, nhập xuất kho tồn.

Tính phí lưu kho theo từng thùng hàng

Đây là cách tính tương đối đơn giản khi bạn thuê dịch vụ lưu kho. Nhà lưu trữ sẽ tính giá lưu trữ một thùng hàng, dựa trên tổng số thùng để báo giá sau cùng cho phù hợp. Cách tính này thường dùng cho các kiện hàng được đóng gói cố định, chắc chắn hay với các bộ hồ sơ được lưu trữ. Điều kiện là tất hàng hoá lưu trữ của bạn phải có kích thước và khối lượng tương đồng.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến dịch vụ lưu kho cũng như cách tính chi phí khi sử dụng dịch vụ này. Hy vọng bài viết đem lại thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Với mục đích “ĐỒNG HÀNH CÙNG KHỞI NGHIỆP”, SAOVANG EXPRESS hiện nay hỗ trợ khách hàng qua việc cung cấp dịch vụ fulfillment, bao gồm giải pháp về lưu trữ kho, xử lý đơn hàng và vận chuyển cho các shop online và shop trên sàn TMĐT, hỗ trợ livestream tại kho nhà Saovang.

Đặc biệt, SAOVANG EXPRESS còn nhận vận chuyển những mặt hàng khó, VẬN CHUYẾN YẾN ĐI MỸ với mức giá phải chăng và đảm bảo hàng hoá an toàn.

LIÊN HỆ qua số điện thoại 0983.810.544 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm:

>>>TOP 4 Dịch Vụ Thuê Kho Lạnh Uy Tín, Giá Rẻ Tại TPHCM

>>>Top 5 đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế tốt nhất hiện nay

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *