fbpx

Lượng hàng hóa tồn kho quá nhiều dẫn đến tình trạng không bán được có lẽ luôn là một trong những thách thức khiến các doanh nghiệp và chủ shop dù có quy mô lớn hay nhỏ cũng đều rất đau đầu, lo lắng. Đặc biệt là đối với những mặt hàng có hạn sử dụng ngắn. Nếu gặp phải tình trạng này có lẽ sẽ khiến nhiều người phải “mất ăn mất ngủ” tìm ra cách xử lý sao cho hiệu quả nhất.

Vì vậy, hôm nay Sao Vàng Express sẽ giới thiệu đến các bạn Top 7 cách xử lý hàng tồn kho hiệu quả nhất nhé!

Nếu bạn chưa hiểu rõ về hàng tồn kho là gì và hàng tồn kho được phân loại như thế nào thì hãy tham khảo bài viết của Sao Vàng Express:

Những vấn đề xoay quanh hàng hóa tồn kho mà các doanh nghiệp cần biết

Xử lý hàng tồn kho hiệu quả bằng cách kiểm kê hàng hóa thường xuyên, kỹ lưỡng

Xử lý hàng tồn kho hiệu quả bằng cách kiểm kê hàng hóa thường xuyên, kỹ lưỡng

Một trong 7 cách xử lý hàng tồn kho hiệu quả mà mỗi doanh nghiệp và chủ shop không thể không biết đó chính là quá trình kiểm kê hàng hóa phải được thực thi thường xuyên, kỹ lưỡng. Nghe thì có vẻ “nặng lý thuyết” đúng không nào? Tuy nhiên công việc này lại mang đến những hiệu quả rất bất ngờ. Nếu bạn có một hệ thống kiểm kê hàng hóa với độ chính xác cao sẽ giúp ích rất lớn cho công việc quản lý, giúp quá trình này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó còn có thể giúp bạn dễ dàng phân loại tình trạng hàng hóa dù tồn kho ở số lượng nhiều bao nhiêu. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể nắm được tình trạng các sản phẩm một cách rõ ràng. Ví dụ các mặt hàng đang nhập vào với số lượng quá nhiều, dư thừa hay hàng hóa đang gần hết hạn,… Như vậy, khi nắm được tình trạng mặt hàng đang ở mức độ như thế nào thì bạn sẽ đưa ra được các phương án giải quyết hiệu quả, nhanh chóng, không để tình trạng này kéo dài quá lâu gây lãng phí về mặt thời gian cũng như tiền của.

Xử lý hàng tồn kho hiệu quả bằng cách tạo chương trình thanh lý, khuyến mại

Xử lý hàng tồn kho hiệu quả bằng cách tạo chương trình thanh lý, khuyến mại

Nếu như bạn đang muốn tìm một cách xử lý hàng tồn kho hiệu quả với số lượng lớn mà muốn nhanh chóng thì đây là một ý tưởng chắc chắn không nên bỏ qua. Tuy rằng, sản phẩm bán ra lúc này sẽ không mang về doanh thu mong muốn như ban đầu. Nhưng nó tránh cho bạn tình trạng đã lỗ còn lỗ hơn khi để trong kho quá lâu này. Hơn thế, đối với những sản phẩm có hạn nếu không được giải quyết ngay thì tình trạnh doanh thu còn nghiêm trọng hơn rất nhiều. Hơn thế, các chương trình thanh lý khuyến mại nếu làm truyền thông tốt thì hiệu quả mang về còn vượt ngoài sự mong đợi của bạn.

Xử lý hàng tồn kho hiệu quả bằng cách biến những mặt hàng này thành quà tặng kèm

Xử lý hàng tồn kho hiệu quả bằng cách biến những mặt hàng này thành quà tặng kèm

Thay vì tổ chức các chương trình thanh lý, khuyến mại thì bạn có thể biến các sản phẩm tồn kho này thành quà tặng kèm khi mua sắm dành cho khách hàng. Phổ biến với các chương trình như “Mua 1 Tặng 1”, “Mua 1 Tặng 2” hay “Mua bất kì sản phẩm đều được tặng quà”. Điều này sẽ là “một mũi tên trúng hai đích”, thứ nhất vừa kích cầu được nhu cầu mua sắm đối với mọi sản phẩm bạn đang cung ứng và thứ hai là giải quyết được vấn đề hàng tồn một cách nhanh chóng. Bởi tâm lý trung ai cũng đều muốn được tặng quà ngay cả khi giá trị không cao.

Xử lý hàng tồn kho hiệu quả bằng cách xây dựng thành các combo sản phẩm

Đây vốn là một trong những nghệ thuật tăng doanh thu được rất nhiều doanh nghiệp, chủ shop áp dụng và hiệu quả của nó thì chưa bao giờ khiến người ta phải thất vọng cả. Bạn có thể xây dựng thành các combo theo số lượng hoặc combo theo sự liên quan của sản phẩm. Nói một cách dễ hiểu hơn thì bạn có thể bán một combo với số lượng 2, 3 hoặc nhiều hơn nhưng vẫn là một sản phẩm nhưng mức giá thì rẻ hơn so với giá mua lẻ. Hoặc bạn có thể set thành các combo nhiều sản phẩm khác nhau nhưng mang tính chất hỗ trợ, liên quan. Điển hình như là việc mua combo kem đánh răng + bàn chải + khăn mặt.

Xử lý hàng tồn kho hiệu quả bằng cách bán hàng ký gửi với đơn vị khác

Xử lý hàng tồn kho hiệu quả bằng cách bán hàng ký gửi với đơn vị khác

Nếu như số lượng hàng tồn quá lớn bản thân các điểm bán hàng của doanh nghiệp không thể giải quyết được hết thì đây chính là cách mà bạn nên cân nhắc đến tiếp theo. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần phải xây dựng được mối quan hệ tốt với đơn vị hợp tác của mình. Thực tế, cách xử lý hàng tồn này bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở ngay chính những khu chợ truyền thống chứ không phải xa lạ gì. Nếu không bán được hàng thường các cô, các dì vẫn sẽ gửi lẫn nhau để bán hộ. Cách này sẽ giúp độ phủ sóng sản phẩm cao hơn cũng như mở rộng các kênh bán hàng.

Xử lý hàng tồn kho hiệu quả bằng cách làm mới hoặc tiếp thị lại cho sản phẩm

Xử lý hàng tồn kho hiệu quả bằng cách làm mới hoặc tiếp thị lại cho sản phẩm

Hàng hóa tồn kho quá nhiều do không bán được, rất có thể không phải do bạn sản xuất dư thừa, nhu cầu người tiêu dùng không có mà do cách tiếp thị sản phẩm của bạn trước đó chưa thực sự hiệu quả. Vì vậy, hãy thử làm mới hoặc tiếp thị lại cho sản phẩm của mình, điều này có thể sẽ “ngốn” của bạn thêm một khoản chi phí nữa. Nhưng nếu làm tốt, bạn hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề hàng tồn của mình một cách nhanh chóng. Ngoài ra, có một cách làm mới sản phẩm mà không tốn một đồng nào đó là thay đổi vị trí sắp xếp trong cửa hàng. Đặt chúng ở vị trí nổi bật, khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy khi bước vào cửa hàng.

Xử lý hàng tồn kho hiệu quả bằng cách bán giá ưu đãi hoặc quà tặng cho nhân viên của mình

Xử lý hàng tồn kho hiệu quả bằng cách bán giá ưu đãi hoặc quà tặng cho nhân viên của mình

Tuy cách này sẽ không công khai ra ngoài mà chỉ là nội bộ nhưng có thể “cứu nguy” cho tình trạng hàng hóa tồn kho số lượng lớn không bán được lúc này. Hãy đưa ra những mức giá ưu đãi, hấp dẫn nhất dành cho nhân viên của bạn khi mua các sản phẩm này. Đương nhiên nó sẽ rẻ hơn cả khi bạn bán giảm giá cho khách hàng, đây cũng có thể được coi là một phúc lợi nho nhỏ dành cho đội ngũ nhân viên của bạn. Hơn thế, nếu mức giá quá hấp dẫn ngay cả khi không có nhu cầu họ vẫn có thể đại diện mua hộ bạn bè, người thân của mình. Ngoài ra, chúng cũng có thể là quà tặng dành cho nhân viên vào các dịp đặc biệt như lễ tết trong năm hoặc là những dịp “đặc biệt” mà bạn tự tạo ra.

Xử lý hàng tồn kho hiệu quả bằng cách lên chiến lược kinh doanh cho mặt hàng không bán được

Xử lý hàng tồn kho hiệu quả bằng cách lên chiến lược kinh doanh cho mặt hàng không bán được

Kinh doanh hàng hóa tồn kho không bán được thực sự là một vấn đề nan giải mà không chỉ các công ty, cửa hàng nhỏ mới gặp phải. Ngay cả khi chúng ta có những giải pháp đầy lý tưởng như trên, nhưng nếu không có chiến lược triển khai hợp lý thì hiệu quả cũng sẽ không được cao. Ngược lại, bạn còn phải tốn kém một khoản đầy lãng phí để tổ chức các chương trình cần thiết. Vì vậy, hãy xây dựng ngay cho mình một chiến lược kinh doanh hàng hóa tồn kho không bán được một cách khoa học với các vấn đề chính như sau:

  • Theo dõi chu kỳ hàng tồn kho: Điều này sẽ giúp quản lý được tình trạng các mặt hàng đang bị tồn kho với chu kỳ rõ ràng, để đưa áp dụng những giải pháp thích hợp trong từng thời điểm.
  • Kiểm soát chặt chẽ hàng tồn kho không bán được: Bạn cần biết mặt hàng này đã tồn kho bao lâu? Vì sao lại không bán được? Sau đó hãy đưa ra kế hoạch tiêu thụ cùng các giải pháp phù hợp đối với từng nguyên nhân. Giải pháp xử lý hãy tham khảo 1 trong 7 cách ở phần trên.
  • Kinh doanh trung gian hoặc dịch vụ: Điều này sẽ phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, thay vì nhập số lượng lớn về kho để tích lâu này bạn có nên là bên trung gian giữa nhà sản xuất và khách hàng. Hoặc có thể kết nối với các bên dịch vụ để giải quyết vấn đề lưu kho hàng tồn này.
  • Thực hiện xử lý đơn hàng kịp thời, chốt đơn nhanh chóng: Đã kinh doanh hàng tồn kho không bán được thì việc xử lý đơn hàng kịp thời, chốt đơn nhanh chóng là rất quan trọng.  Bạn càng đẩy nhanh được đi bao nhiêu thì chi phí lưu kho, quản lý sẽ càng giảm bất nhiêu.

Với 7 cách xử lý hàng tồn kho quá nhiều với tình trạng chậm tiêu thu hay không bán được này sẽ giúp rất nhiều chủ cửa hàng, doanh nghiệp có thể gạt đi mối bận tâm, lo lắng của mình trong suốt thời gian qua. Nguyên nhân có thể xuất phát từ rất nhiều vấn đề khác nhau, tuy nhiên việc tìm hiểu và nhận định cho đến bước cuối cùng là xử lý là điều mà các bạn cần phải thực hiện. Bởi nếu không biết nguyên nhân từ đâu, dù có phương án và chiến lược hay bạn rất khó có thể giải quyết tình trạng này một cách tốt nhất.

Với tiêu chí “Đồng hành cùng khởi nghiệp”, trong những năm qua Sao Vàng Express không ngừng nỗ lực nhằm mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối về chất lượng cũng như giá cả dịch vụ. Bạn có thể liên hệ hotline: 0983.810.544 để biết thêm mọi thông tin chi tiết cần về dịch vụ đóng gói hàng hóa chuẩn và các dịch vụ mà Sao Vàng Express đang cung cấp.

Có thể bạn quan tâm:

Bật mí cách đóng gói hàng hóa đông lạnh đúng chuẩn dành cho người mới bắt đầu

Những vấn đề xoay quanh hàng hóa tồn kho mà các doanh nghiệp cần biết

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *