fbpx

Hàng tồn kho và các chi phí liên quan của nó chiếm một phần vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp. Do đó, việc quản lý số lượng hàng tồn kho có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí. Ngoài ra, chi phí tồn kho cũng là cơ sở để doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch sản xuất sao cho phù hợp với số lượng hàng hóa dự trữ và nhu cầu của thị trường. Vậy chi phí tồn kho là gì? Có những loại chi phí tồn kho nào? Cùng SAOVANG EXPRESS tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hàng tồn kho nhiều gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp

Chi phí hàng tồn kho là gì?

Chi phí tồn kho bao gồm chi phí liên quan đến việc mua, lưu trữ và quản lý hàng tồn trong toàn bộ chuỗi cung ứng thương mại điện tử.

Chi phí hàng tồn kho cũng bao gồm cả chi phí lưu kho và chi phí lưu trữ hàng hóa thành phẩm chưa bán được.

Vì sao chi phí tồn kho quan trọng?

Tập trung theo dõi chi phí hàng tồn kho là một trong những công việc quan trọng nhất cần chú ý. Khi quá nhiều vốn bị ràng buộc bởi hàng tồn kho, nó có thể tác động tiêu cực đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

Chi phí tồn kho giúp bạn có thể dễ dàng đưa ra những dự đoán số liệu chính xác. Từ đó có những giải pháp cải thiện mức tồn kho.

Chi phí tồn kho luôn là điều nhức nhối đối với nhiều doanh nghiệp. Có ba loại chi phí hàng tồn kho chính: chi phí đặt hàng, vận chuyển và chi phí tồn kho.

Việc hiểu các loại phí liên quan đến tồn kho có thể giúp bạn tìm ra cách tốt nhất để theo dõi, quản lý tổng chi phí đầu tư.

Những loại chi phí hàng tồn kho

Những loại chi phí hàng tồn kho

Chi phí đặt hàng

Khi bổ sung hàng tồn kho, nhiều chi phí phát sinh thường bị bỏ qua hoặc loại bỏ, trong đó có chi phí đặt hàng. Chi phí đặt hàng bao gồm các chi phí như nhân công, giấy tờ, quy trình thủ tục và các khoản phát sinh khi đặt đơn hàng.

Hãy nhớ rằng bạn không chỉ thanh toán cho lô hàng tồn kho mới, bạn còn phải thanh toán cho cả phí giao hàng, phí nhân sự nhận hàng tại kho và các khoản phí khác.

Chi phí lưu kho

Chi phí lưu kho đề cập đến chi phí duy trì hệ thống lưu trữ hàng tồn kho. Điều này có thể bao gồm các chi phí định kỳ như tiền thuê nhà, tiện ích, an ninh và tiền lương của nhân viên.

Chi phí lưu kho có thể tăng lên rất nhanh nếu bạn lưu trữ hàng tồn quá lâu. Đặc biệt là có nhiều loại hàng tồn kho có thể không bán được nữa ví dụ như các mặt hàng hỏng hoặc hết hạn.

Đối với những hàng tồn kho không thể bán, chỉ đến khi chúng được cho đi hoặc tiêu hủy thì việc bạn giữ chúng quá lâu có thể nhanh chóng ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn do chi phí cao hơn và doanh số bán hàng ít hơn.

Chi phí vốn

Chi phí vốn là chi phí tổng cần thiết thực tế để có thể lưu trữ hàng tồn kho. Loại này là một trong những chi phí đắt nhất mà doanh nghiệp phải chi trả.

Đôi khi, bạn có thể gặp phải tình huống thiếu không gian kho hàng để lưu trữ hàng hóa. Tăng không gian kho hàng để có thể đáp ứng nhu cầu lớn hơn chính là một loại chi phí. Điều này cũng cho thấy rõ việc bạn cần nắm được không gian kho để hàng hóa và liên tục cập nhật nhiều lần trong vòng một năm.

Chi phí thiếu hụt

Chi phí tồn kho thể hiện sự thiếu hụt về thu nhập và các chi phí bổ sung do thiếu hụt hàng tồn.

Có thể nói dễ hiểu rằng giả sử bạn hết một mặt hàng cụ thể nhưng thông tin không được cập nhật kịp thời trên trang cửa hàng của bạn. Vì vậy, các đơn đặt hàng vẫn tiếp tục được xử lý. Khách hàng sau đó sẽ được thông báo về việc hết hàng và kết quả là bạn phải hoàn lại tiền cho khách. Doanh nghiệp của bạn chính là người phải chịu chi phí hoàn tiền, chi phí hậu cần ngược và đương nhiên đơn hàng đó sẽ không đem lại bất kì lợi nhuận nào.

Qua bài viết hữu ích trên hi vọng các bạn có thể hiểu hơn về những thắc mắc liên quan đến chi phí tồn kho. Nếu cần thêm thông tin nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Tel: 0983.810.544

Email: saovangexpressvn@gmail.com

SAOVANG EXPRESS luôn tự hào là đơn vị hậu cần có hệ thống kho bãi được sắp xếp khoa học, hợp lý, rộng rãi và thoáng mát. Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ các nhà bán như Livestream tại kho nhà Sao Vàng, ưu tiên xử lí đơn đặt hàng cho shop và công ty. Là nhà vận chuyển đứng đầu trong việc đảm bảo an toàn hàng hóa và giao hàng đúng thời gian.

SAOVANG EXPRESS hiện đang là công ty chuyên về giải pháp kho fulfillment, cung cấp đầy đủ các dịch vụ hậu cần như cho thuê kho, lưu trữ, xử lý đơn hàng và vận chuyển cho các shop online và shop trên sàn TMĐT.

Dịch vụ cho thuê/quản lý kho & hoàn thiện đơn hàng

Chuyển phát nhanh quốc tế

Chuyển phát nhanh trong nước J&T

Vận chuyển hàng tươi sống trong nước

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tâm; hỗ trợ tư vấn, tùy chỉnh đóng gói hàng hóa chuyên nghiệp; xử lý, vận chuyển được nhiều mặt hàng đặc biệt đi quốc tế và không giới hạn về trọng lượng, kích thước; kết nối gửi hàng hóa/tài liệu đến hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. SAOVANG EXPRESS đang không ngừng cố gắng để ngày càng hoàn thiện hơn, không phụ lòng tin tưởng của các khách hàng.

Xem Thêm:

>>>TÌM HÀNG TRONG KHO KHÔNG CÒN KHÓ KHĂN KHI BẠN BIẾT NHỮNG CÁCH SẮP XẾP NÀY

>>>Tổng Quan Mô Hình Chuyển Đổi Từ Online Sang Offline Của Các Cửa Hàng Bán Lẻ

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *