fbpx

Việc lựa chọn hình thức và các phương tiện vận chuyển phụ thuộc khá nhiều vào kích thước của hàng hóa. Nếu đối với hàng hóa cỡ nhỏ có thể dễ dàng vận chuyển bằng nhiều phương thức khác nhau thì hàng hóa quá khổ lại có vẻ khá “khó tính” khiến các doanh nghiệp phải đau đầu.

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Sao Vàng Express tìm hiểu về những rủi ro trong vận chuyển hàng quá khổ mà bạn cần lưu ý và giải pháp cho vấn đề này nhé!

Xem thêm: CÁC LOẠI PHỤ PHÍ TRONG VẬN TẢI ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG MÀ BẠN CẦN BIẾT

Như thế nào là hàng quá khổ?

Vận chuyển hàng quá khổ

Hàng quá khổ hay còn được hiểu là hàng hóa cồng kềnh. Mặt hàng này thường vượt quá sức chứa của phương tiện vận chuyển hoặc vật liệu đóng gói dẫn đến một hay một vài bộ phận bị nhô ra ngoài.

Trong thực tế, bất cứ hàng hóa nào vượt quá kích thước và sức chứa của phương tiện vận tải đều được coi là hàng quá khổ.

Rủi ro trong vận chuyển hàng quá khổ không chỉ gây nguy hiểm cho người lái xe mà còn ảnh hưởng rất lớn đến người và các phương tiện khác lưu thông trên đường.

Ngoài ra, còn có một trường hợp tương tự như vận chuyển hàng quá khổ được gọi là vận chuyển hàng siêu trường. Hàng hóa siêu trường là loại hàng hóa có chiều dài lớn hơn 20m, chiều rộng lớn hơn 2,5m và chiều cao ở không nhỏ hơn 4m. Đặc điểm của hàng siêu trường đó là rất dài và không thể tháo dỡ thành các bộ phận nhỏ để vận chuyển nhiều lần. Vì vậy việc vận chuyển hàng hóa siêu trường cần có kinh nghiệm và phương tiện vận chuyển hợp lí.

Những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng quá khổ

vận chuyển hàng quá khổ có những rủi ro nào

Hàng quá khổ thông thường sẽ được vận chuyển bằng các loại xe đầu kéo, xe container và các loại chuyên dụng dành riêng cho vận chuyển hàng quá khổ. Điều quan trọng hơn nữa là hoạt động vận chuyển này phải được sự cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng quá khổ luôn là vấn đề không thể tránh khỏi.

Thời gian và điều kiện vận chuyển hàng

Hàng quá khổ không thể được vận chuyển bằng các loại xe thông thường mà cần phải có các loại phương tiện chuyên dụng thì mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ vận chuyển.

Ngoài ra thời gian vận chuyển cũng là một vấn đề mà các doanh nghiệp phải quan tâm. Bởi vì với kích cỡ quá khổ đôi khi các phương tiện vận chuyển này sẽ phải di chuyển theo nhiều tuyến đường riêng biệt tránh xa khu vực dân cư. Ảnh hưởng rất lớn tới thời gian dự kiến giao hàng.

Hàng hóa dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển

So với những mặt hàng thông thường rõ ràng những rủi ro trong vận chuyển hàng quá khổ dễ xảy ra hơn. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ kích thước và trọng lượng của hàng hóa khiến cho việc thực hiện các quy trình bảo quản khó khăn hơn rất nhiều. Chưa kể đến việc tốn kém khá nhiều công sức, thời gian và các công cụ bắt buộc trong bốc dỡ hàng hóa như xe cẩu chuyên dụng, xe nâng máy,…

Chi phí vận chuyển

Chi phí vận chuyển phụ thuộc chủ yếu vào tính chất của hàng hóa, quãng đường vận chuyển, thời gian vận chuyển hay sử dụng các loại phương tiện chuyên chở nào,… Bên cạnh đó còn có thêm nhiều chi phí khác phát sinh trong quá trình vận chuyển.

Chi phí dành cho việc vận chuyển hàng quá khổ thường rất tốn kém vì cần nhiều phương tiện cũng như công cụ chuyên dụng. Chính vì vậy, nếu doanh nghiệp muốn tránh những rủi ro trong vận chuyển hàng quá khổ thì nên tìm kiếm những công ty vận tải uy tín để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển một cách an toàn.

Một số lưu ý khi vận chuyển hàng quá khổ

Một số lưu ý cần biết khi vận chuyển hàng quá khổ

Hàng quá khổ có tính chất cực kì đặc biệt mà không phải đơn vị kinh doanh vận tải nào cũng có thể xử lý tốt. Chính vì thế để tránh những rủi ro trong vận chuyển hàng quá khổ, bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau đây:

Nên lựa chọn những đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải uy tín với nhiều năm kinh nghiệm. Đồng thời bạn nên kiểm tra thật kĩ nhằm đảm bảo đơn vị vận tải có đủ các phương tiện chuyên chở dành riêng cho hàng quá khổ. Tránh trường hợp hàng đã có nhưng không thể vận chuyển.

Chi phí vận tải cũng là một vấn đề cần phải cân nhắc. Tuy nhiên giữa chi phí và chất lượng dịch vụ thì bạn nên ưu tiên chất lượng dịch vụ bởi đặc thù của loại hàng hóa cồng kềnh này.

Ngoài ra bạn nên làm rõ với đơn vị vận tải về bảo hiểm hàng hóa để đảm bảo mặt hàng của mình sẽ được đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa hư hỏng hay mất mát khi được bàn giao.

Các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng phần mềm quản lý giao hàng vận tải để giám sát quá trình sản phẩm được giao nhận.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích liên quan đến những rủi ro trong vận chuyển hàng quá khổ có điểm gì khác biệt so với hàng hóa thông thường. Vấn đề vận chuyển vẫn luôn là một bài toán khó đối với hầu hết các doanh nghiệp hợp tác với các đơn vị vận tải. Có kinh nghiệm và uy tín là phương pháp tối ưu nhất nhằm đảm bảo hàng hóa được vận chuyển một cách an toàn.

Với mục đích “ĐỒNG HÀNH CÙNG KHỞI NGHIỆP”, SAOVANG EXPRESS hiện nay hỗ trợ khách hàng qua việc cung cấp dịch vụ fulfillment, bao gồm giải pháp về lưu trữ kho, xử lý đơn hàng và vận chuyển cho các shop online và shop trên sàn TMĐT, hỗ trợ livestream tại kho nhà Saovang.

Đặc biệt, SAOVANG EXPRESS còn nhận vận chuyển những mặt hàng khó, VẬN CHUYẾN YẾN ĐI MỸ với mức giá phải chăng và đảm bảo hàng hoá an toàn.

LIÊN HỆ qua số điện thoại 0983.810.544 để được tư vấn miễn phí.

Có thể bạn quan tâm:

>>> DỊCH VỤ CHUYỂN PHÁT NHANH BƯU ĐIỆN VÀ NHỮNG THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT

>>> 7 mẹo tiết kiệm chi phí vận chuyển mà bất kì shop nào cũng cần biết

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *