fbpx

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics cho thuê kho bãi, nhà xưởng,… thì việc quản lý kho hiệu quả luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu vì yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh và chiến lược phát triển của công ty.

Tuy nhiên, làm sao để giải quyết được bài toán mang tên quản lý kho hàng hiệu quả thì vẫn luôn là một dấu chấm hỏi rất lớn yêu cầu các doanh nghiệp phải trả lời. Nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề trên, hãy cùng với Sao Vàng Express tìm hiểu những điểm cần tránh trong bài viết dưới đây để đẩy mạnh hiệu quả trong quá trình quản lý kho nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>>> Bạn đã biết 4 mặt hàng không nên tự đóng gói khi vận chuyển này chưa?

1. Hàng tồn kho bị dư thừa quá mức

Một trong những điều cần tránh trong quản lý kho hiệu quả là để lượng hàng tồn dư quá mức

Để có thể quản lý kho hiệu quả, việc đầu tiên mà các doanh nghiệp cần phải đặc biệt lưu ý đó chính là phải làm sao để đảm bảo rằng lượng hàng tồn kho luôn nằm ở mức thấp nhất có thể. Bởi nếu lượng hàng tồn kho quá lớn thì sẽ chiếm rất nhiều không gian cũng như sức chứa của kho.

Ngoài ra, hàng hóa tồn kho còn dẫn đến việc trì hoãn các quy trình bao gồm: bốc dỡ hàng hóa, quy trình kiểm toán hàng hóa tồn kho.

2. Chưa tối ưu về không gian và cấu trúc kho

Chưa tối ưu không gian kho sẽ khó giúp bạn quản lý kho hiệu quả

Tại sao phải phải tối ưu không gian và cấu trúc kho để có thể quản lý kho hiệu quả? Đây là câu hỏi mà bất kì doanh nghiệp nào cũng thắc mắc. Bởi vì việc tối ưu này sẽ giúp cải thiện năng suất và hiệu quả, giúp giảm thiểu tối đa thời gian xuất nhập hàng hóa.

Do đó, hãy lên kế hoạch xem xét thật kỹ về đặc tính mặt hàng cần dự trữ và cách thực di chuyển khi xuất nhập kho để có những cách sắp xếp, bố trí cho hợp lý nhất.

3. Thiếu tính an toàn trong quản lý kho bãi

Thiếu tính an toàn trong quản lý kho bãi

Bạn biết không, bất cứ một tai nạn dù lớn hay nhỏ xảy ra đều sẽ gây tổn thất nặng nề về mặt thời gian và tiền bạc. Bên cạnh đó, điều quan trọng hơn hết là đội ngũ nhân viên sẽ luôn có thái độ tích cực và năng suất làm việc tốt hơn trong một môi trường mà họ cảm thấy an toàn và luôn đảm bảo toàn bộ lợi ích cho họ.

Chính vì những lý do đó mà doanh nghiệp muốn quản lý kho hiệu quả thì cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy trong kho bãi. Đồng thời cũng đừng quên tổ chức các buổi đào tạo, tập huấn kỹ thuật sử dụng các trang thiết bị,…

4. Không đo lường hiệu quả công việc

Không đo lường hiểu quả công việc sẽ làm giảm hiệu quả của việc quản lý kho

Không chỉ đối với việc quản lý kho hiệu quả mà bất kì một công việc nào nếu doanh nghiệp không thực hiện đo lường những hiệu quả trong quá trình làm việc thì năng suất của cả công ty cũng sẽ không được cải thiện.

Doanh nghiệp phải đưa ra được những yếu tố quan tâm hàng đầu và cần đặc biệt chú trọng khi làm việc. Cuối cùng h đánh giá chúng qua KPIs, điều này sẽ góp phần giúp cho năng suất của công việc được cải thiện hơn nhiều đấy.

5. Không chú trọng đến việc vệ sinh nhà kho

Không chú trọng đến việc vệ sinh nhà kho

Có thể nhiều doanh nghiệp không nắm được rằng việc đảm bảo vệ sinh cho kho bãi là một trong những mấu chốt quan trọng nhất để quản lý kho hiệu quả. Khi kho chứa hàng không được sắp xếp gọn gàng sẽ khiến việc tìm kiếm sản phẩm của nhân viên hậu cần trở nên khó khăn hơn, bên cạnh đó còn làm thu hẹp không gian chứa hàng.

Ngoài ra, nếu việc vệ sinh kho chứa hàng không được đảm bảo sẽ khiến hàng hóa dễ bị hư hỏng, đặc biệt là đối với các kho hàng chứa thực phẩm, kho chứa hàng nông sản,…

6. Chưa thực sự tập trung tối đa cho việc đào tạo nhân viên

Chưa thực sự tập trung tối đa cho việc đào tạo nhân viên

Đối với bất cứ một công việc nào, việc đào tạo nghiệp vụ và kỹ năng chuyên môn cho đội ngũ nhân viên là điều vô cùng quan trọng. Bởi vì một công việc muốn có hiệu quả tốt sẽ phải được thực hiện bởi những người có trách nhiệm và kỹ năng chuyên môn cao.

Quản lý kho hiệu quả cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Khi doanh nghiệp chú trọng đến việc đào tạo nhân viên, kết quả nhận được sẽ là hiệu quả và năng suất công việc tốt, nhờ đó mà doanh thu cũng tăng lên.

Xem thêm:

>>> Kho riêng và Kho chung: Doanh nghiệp nên thuê kho chứa hàng như thế nào sẽ tối ưu hơn?

7. Quên mất hàng trữ kho đang chế tạo

Quên mất hàng trữ kho đang chế tạo

Trên thực tế, có nhiều trường hợp một số quản lý dành khoảng 2 tuần vào cuối mỗi tháng để đẩy đơn đặt hàng của khách hàng và bỏ bê tiến độ sản xuất các bán thành phẩm. Điều này dẫn đến việc vào đầu tháng kế tiếp, các đơn hàng sẽ bị bỏ lỡ vì chưa có sản phẩm hoàn chỉnh, nếu có thì cũng chỉ được hoàn thiện vội vàng, không chỉnh chu dẫn đến những thiếu sót không đáng có.

Vì vậy, hãy thực hiện các nhiệm vụ trong tháng theo thứ tự ưu tiên để cân bằng chu trình làm việc. Đây chính là một trong những cách giúp doanh nghiệp quản lý kho hiệu quả.

8. Không lên kế hoạch cụ thể

Không lên kế hoạch cụ thể sẽ khó khăn trong việc quản lý kho hiệu quả

Nếu muốn quản lý kho hàng hiệu quả thì bạn không thể nào bỏ qua quy trình kế hoạch cụ thể được. Một kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn có được cái nhìn bao quát và dễ dàng trong việc sử dụng hàng tồn kho mà không bị ứ đọng quá nhiều.

9. Lỗi tự động hóa

Lỗi tự động hóa ảnh hưởng lớn đến quá trình quản lý kho hiệu quả

Nếu doanh nghiệp đầu tư vào việc mua phần cứng và phần mềm tự động hóa sẽ giảm thiểu được phần nào chi phí so với với việc sửa chữa các lỗi của hệ thống vận hành. Đầu tư vào các giải pháp thu thập dữ liệu và ghi nhãn hiện đại giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả và độ chính xác.

10. Nhãn mác, nguồn gốc hàng hóa không đảm bảo

Mặc dù các mặt hàng trước khi được xuất nhập vào kho đều phải có giấy chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc. Tuy nhiên, có một số doanh nghiệp lại không thực sự chú trọng vào việc phân loại cụ thể về nguồn gốc và nhãn mác hàng hóa.

Tốc độ bốc xếp hàng hóa sẽ tăng cao nếu tất cả hàng hóa được phân loại, dán nhãn mác rõ ràng. Điều này bắt buộc doanh nghiệp phải thực sự lưu ý.

Để quy trình cung ứng hàng hóa trở nên chuyên nghiệp và bài bản tất nhiên sẽ không chỉ dừng lại ở việc quản lý kho hàng sao cho hiệu quả. Vì quá trình này còn bao gồm cả quy trình vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa, v.v. Tuy nhiên, điều tiên quyết mà các doanh nghiệp cần chú trọng là tránh gặp phải những lỗi khi quản lý kho đã được chúng tôi đề cập ở trên.

Nếu bạn muốn tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ kho bãi uy tín và có các quy trình quản lý kho hiệu quả. Hãy nhấc máy lên và liên hệ với Sao Vàng Express ngay qua hotline: 0983.810.544 hoặc gmail: saovangexpressvn@gmail.com để nhận được tư vấn miễn phí nhé!

Xem thêm:

>>> 3 LÝ DO MÀ BẠN NÊN LỰA CHỌN DỊCH VỤ ĐÓNG GÓI HÀNG HÓA UY TÍN KHI VẬN CHUYỂN

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *