fbpx

Sửa chữa kho lạnh là một trong số những công việc quan trọng nhất mà bất cứ một doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện sau một khoảng thời gian dài sử dụng kho hoặc đôi khi là các sự cố bất ngờ xảy ra.

Để có thể thực hiện công việc sửa chữa này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất thì các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu trước những điều gì? Doanh nghiệp có cách nào để tối ưu chi phí sửa chữa kho lạnh nhưng vẫn đảm bảo được hiệu suất hoạt động không? Các bạn hãy cùng Sao Vàng Express tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Tình trạng chất lượng kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng

Quá trình sửa chữa kho lạnh mà các doanh nghiệp cần biết

Kho lạnh chính là một giải pháp tuyệt vời dành cho doanh nghiệp nào đang muốn lưu trữ các sản phẩm ướp lạnh, nhằm giữ cho tình trạng nhiệt độ hàng hóa được đảm bảo và gia tăng thời hạn sử dụng. Nhờ vào quá trình ướp đông mà các doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ đã tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng mỗi năm và giảm thiểu được tối đa lượng sản phẩm bị hao hụt và hư hỏng trong suốt quá trình lưu trữ.

Tuy nhiên, kho lạnh cũng giống như tất cả các thiết bị thông thường khác, sau một khoảng thời gian dài sử dụng cũng sẽ bị hao mòn. Theo ước tính thì tuổi thọ trung bình của một kho lạnh dao động từ 10 đến 15 năm. Một số yếu tố gây ra sự hao mòn đó có thể kể đến như:

 • Thiết kế của kho lạnh có đạt chuẩn hay không?
 • Doanh nghiệp có thường xuyên thực hiện việc kiểm tra, bảo trì, nâng cấp kho lạnh hay không?
 • Quá trình sử dụng kho lạnh có hợp lý và khoa học hay không?
 • Quá trình vệ sinh kho lạnh trong suốt thời gian sử dụng và bảo quản như thế nào?
 • Doanh nghiệp có tiến hành vệ sinh một cách liên tục hay không?

Bên cạnh đó, chúng ta còn rất nhiều vấn đề phát sinh khác đến từ các yếu tố bên ngoài như ngoại lực, con người, thời tiết,…Điều này sẽ góp phần gia tăng mức độ mài mòn kho lạnh của doanh nghiệp. Sau một khoảng thời gian sử dụng thì kho lạnh sẽ dần hoạt động kém hiệu quả và bắt đầu xuất hiện một số vấn đề không như mong muốn. Chính vì thế, việc doanh nghiệp triển khai sửa chữa kho lạnh là điều rất cần thiết để có thể duy trì hoạt động bảo quản cũng như làm lạnh cho các sản phẩm.

Để có được sự lựa chọn chính xác nhất thì doanh nghiệp cần phải xác định được các vấn đề mà kho lạnh đang gặp phải. Từ đó có thể đưa ra các giải pháp hợp lý hơn để giải quyết vấn đề, tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động của kho lạnh.

Xem thêm: Top 5 Mặt Hàng Nên Được Lưu Kho Mát

Các vấn đề thường gặp và biện pháp sửa chữa kho lạnh tại địa điểm khai thác

Bảo dưỡng và sửa chữa kho lạnh định kì

Các doanh nghiệp khi sở hữu một hay nhiều kho lạnh thì cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Cửa kho lạnh bị hở là một trong số những nguyên nhân gây thất thoát nhiệt, không đáp ứng được điều kiện lưu trữ và bảo quản hàng hóa. Việc bạn cần làm lúc này là xem xét cửa đã được đóng kín hay chưa sau mỗi lần ra vào kho và cửa kho có bị đóng mở quá nhiều lần trong ngày hay không.
 • Nếu như kho lạnh không hoạt động thì bạn có thể kiểm tra tình trạng cầu chì có gặp sự cố hay không? Hệ thống nguồn điện trong khu vực có hoạt động tốt không? Các sự cố thường gặp trong giai đoạn hoạt động của kho lạnh khá dễ giải quyết nên bạn có thể xử lý ngay tại địa điểm khai thác.
 • Nếu xảy ra tình trạng hệ thống kho lạnh không hoạt động theo ý muốn thì trước tiên bạn nên kiểm tra lại bộ điều khiển nhiệt độ của kho xem các thông số cài đặt vận hành đã đúng theo yêu cầu hay chưa? Việc hệ thống kho hoạt động không đạt theo yêu cầu có thể bắt nguồn từ việc sử dụng không đúng chức năng, đồng thời các loại hàng hóa không phù hợp hoặc chưa được làm lạnh cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng.

Tại sao cần phải bảo dưỡng kho lạnh định kỳ?

Kho lạnh cần phải được đảm bảo hoạt động một cách bình thường, tránh các trường hợp bị ngưng hoạt động dẫn đến việc các thực phẩm trong kho bị hư hỏng. Để tránh xảy ra các trường hợp như thế này thì việc bảo trì và sửa chữa kho lạnh là rất cần thiết. Việc này mang lại một số lợi ích tích cực như:

 • Giúp các hệ thống trong kho lạnh hoạt động tốt hơn, mang tính ổn định và tiết kiệm về mặt điện năng.
 • Góp phần làm tăng tuổi thọ, sự bền lâu và hiệu quả sử dụng bền bỉ cho máy trong kho lạnh.
 • Giúp người khai thác có thể xác định trước những vật liệu điện lạnh, vật liệu kho lạnh có dấu hiệu bị hư hỏng để có thể kịp thời khắc phục, bảo trì cũng như sửa chữa.

Các vấn đề thường gặp phải trong quá trình sử dụng kho lạnh

Đệm/ Ron/ Gioăng cửa kho bị hư hỏng

Đệm/ Ron/ Gioăng cửa kho bị hư hỏng

Khi doanh nghiệp nhận thấy rằng có dấu hiệu thất thoát nhiệt độ bất thường hoặc quá trình bảo quản không đạt được đến nhiệt độ như mong muốn thì hãy xem xét các gioăng cửa kho lạnh, bởi vì:

Ron và gioăng cửa là một bộ phận quan trọng giúp cho cửa kho và hầm chứa luôn kín nhằm đảm bảo nhiệt độ tối ưu trong suốt quá trình bảo quản hàng hóa. Các loại vật liệu này dễ xảy ra tình trạng hư hỏng sau một khoảng thời gian dài sử dụng, có thể là do các tác động thay đổi nhiệt độ diễn ra liên tục hoặc do tác động vật lý từ người vận hành.

Gioăng có thể bị khô, giòn, nứt hơn so với ban đầu. Khi đó, hơi lạnh trong kho sẽ bị thoát ra bên ngoài, luồng không khí nóng bị thẩm thấu vào trong làm cho máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn để có thể duy trì mức nhiệt độ cân bằng. Chính vì thế mà doanh nghiệp nên kiểm tra lại cửa kho khi xuất hiện hiện tượng điện năng tiêu thụ tăng cao.

Cách khắc phục:

Các doanh nghiệp cần phải kiểm tra cửa kho và nếu có xảy ra tình trạng hư hỏng thì hãy thay thế những phần gioăng này bằng những miếng ron mới. Nếu như chúng ta không có nhân viên kỹ thuật riêng để giải quyết những vấn đề này thì bạn có thể liên hệ với các đơn vị sửa chữa kho lạnh uy tín để khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng nhất.

Không tối ưu triệt để không gian để lưu trữ hàng hóa

Không đủ không gian để lưu trữ hàng hóa

Trong trường hợp bạn nhận thấy không gian kho lạnh đang dần bị thu hẹp và chật chội thì đó là dấu hiệu của việc hàng hóa lưu trữ trong kho ngày một nhiều hơn.

Cách khắc phục tình trạng thiếu không gian lưu trữ:

Nhu cầu về không gian lưu trữ kho lạnh của các doanh nghiệp sẽ thay đổi dần theo thời gian và thông thường họ sẽ cần một diện tích mặt bằng lớn hơn so với trước. Có hai cách để giải quyết vấn đề này:

Cách 1: Doanh nghiệp sẽ thực hiện công việc sửa chữa và nâng cấp kho lạnh bằng cách gia tăng diện tích và không gian ở trong kho.

Tuy nhiên, ở cách này bạn cần phải đặc biệt lưu ý các yếu tố dưới đây:

Doanh nghiệp có đủ chi phí để mở rộng kho lạnh hay không?

Không gian mà doanh nghiệp của bạn đang đặt kho lạnh hiện tại có thể được mở rộng ra thêm hay không?

Trong suốt quá trình mở rộng kho doanh nghiệp cần giải quyết việc bảo quản hàng hóa ở đâu cho hợp lý?

Các doanh nghiệp cần phải giải quyết triệt để các vấn đề trên để tránh bị hao hụt về sản phẩm cũng như một số ảnh hưởng không tốt đến hoạt động kinh doanh và sản xuất tại công ty.

Cách 2: Nếu doanh nghiệp không thể thực hiện nâng cấp do không gian có hạn thì có thể sử dụng dịch vụ cho thuê kho lạnh.

Nếu bạn chưa biết nên thuê kho lạnh của đơn vị nào uy tín thì có thể tham khảo bài viết này của Sao Vàng Express: TOP 4 Dịch Vụ Thuê Kho Lạnh Uy Tín, Giá Rẻ Tại TPHCM

Ở cách này thì công việc của doanh nghiệp sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều, đặc biệt là trong khâu sửa chữa kho lạnh. Tuy đây là dịch vụ thuê ngoài và không chịu sự quản lý của doanh nghiệp nhưng bạn sẽ nhận lại nhiều lợi ích thiết thực, cụ thể:

Giúp doanh nghiệp đảm bảo chất lượng của hàng hóa trước và sau khi thực hiện xuất kho.

Doanh nghiệp có thể bảo quản hàng hóa lạnh mà không cần phải xây dựng thêm cơ sở hạ tầng cũng như bổ sung nhân viên quản lý.

Không tốn kém chi phí sửa chữa kho lạnh định kỳ.

Giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm thêm chi phí thuế mặt bằng và nhân sự.

Kho lạnh xuất hiện tình trạng bị đọng nước, sương bám trần và có nhiều băng tuyết

Tình trạng kho lạnh bị đọng nước, sương bám trần

Khi phát hiện thấy trần, tường, sàn hay các pallet bắt đầu xuất hiện hiện tượng đọng sương và đóng băng thì đây là hiện tượng thường thấy tại các kho đông lạnh đã hoạt động hết công suất trong một khoảng thời gian dài. Hiện tượng như thế này người ta thường gọi đó là ngưng tụ băng. Thường xảy ra khi có sự chênh lệch về độ ẩm, nhiệt độ ở phía ngoài và trong kho lạnh.

Khi hiện tượng ngưng tụ băng xuất hiện, kho sẽ bị giảm hiệu suất làm lạnh, đồng thời làm cho máy phải hoạt động nhiều hơn dẫn đến việc tốn kém chi phí. Ngoài ra, hiện tượng ngưng tụ này sẽ làm cho sản phẩm của doanh nghiệp bị đóng băng hoặc nhiễu nước trên bề mặt, gây ra sự thất thoát và nhiều sự cố khó có thể lường trước được.

Cách để khắc phục hiện tượng ngưng tụ băng:

 • Thực hiện lắp đặt cửa xuất hàng riêng biệt nhằm đảm bảo cho việc luân chuyển hàng hóa mà không làm thất thoát hơi lạnh ra bên ngoài quá nhiều sau mỗi lần xuất, nhập hàng.
 • Doanh nghiệp tiến hành sử dụng các biện pháp ngăn ẩm có hiệu quả như quạt cắt gió, mành rèm, phòng đệm.
 • Nếu như doanh nghiệp không có đội ngũ kỹ thuật riêng thì có thể sử dụng dịch vụ sửa chữa kho lạnh bên ngoài.
 • Doanh nghiệp có thể đầu tư vào thiết bị hút hơi ẩm công nghiệp để đặt bên trong kho lạnh.
 • Thường xuyên thực hiện việc vệ sinh, dọn băng/nước đọng có trong kho lạnh.

Dòng đời sản phẩm bị rút ngắn

Các thực phẩm bị hư hỏng trong quá trình lưu trữ

Hoa quả hay rau củ là một trong những mặt hàng được lưu trữ nhiều nhất ở trong kho lạnh của các chuỗi bán lẻ, cửa hàng, siêu thị,…Tuy nhiên, các loại hàng hóa này rất khó có thể bảo quản cũng như thường xuyên gặp phải nhiều vấn đề không mong muốn như chín quá sớm, rụng lá, đổi màu.

Biện pháp khắc phục:

 • Doanh nghiệp thực hiện sắp xếp rau củ dàn trải trong khoảng không gian kín khí. Sau đó thực hiện xếp chồng theo tầng nhưng vẫn cho phép không khí có thể đi qua các khe hở, giúp cho sản phẩm có thể trao đổi khí tốt hơn.
 • Các doanh nghiệp tiến hành chọn ra các loại trái cây đã chín để riêng ở phòng khác. Đồng thời, doanh nghiệp có thể hạn chế việc trái cây chín bằng cách sử dụng bao bì , công nghệ bảo quản khử khí ethylene hiện nay trên thị trường.
 • Các sản phẩm được xếp chồng lên nhau quá chặt làm chậm quá trình làm nguội thực phẩm: Các sản phẩm từ rau rất dễ bị hư hỏng khi bị đặt ở trong một khoảng không gian kín và khó có thể thực hiện trao đổi khí. Vì vậy nên việc bạn xếp rau chồng lên nhau quá chặt sẽ làm cho rau dễ bị héo sớm, rụng lá và gây ra hư hỏng.

Làm thế nào để biết được dịch vụ sửa chữa kho lạnh mà bạn lựa chọn đáng tin cậy?

Để chúng ta có thể tìm được một đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa kho lạnh uy tín và chất lượng thì bạn cần phải lưu ý những điểm sau đây:

Xem xét về độ uy tín

Uy tín chính là một trong những yếu tố quan trọng mà bất kỳ ai cũng quan tâm đến. Một công ty uy tín mới có thể mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất. Họ không chỉ có quy trình làm việc chuyên nghiệp mà tất cả thủ tục thực hiện công việc đều được thể hiện rõ ràng. Doanh nghiệp uy tín sẽ sửa đúng, sửa chuẩn với mức chi phí hợp lý nhất.

Giá thành

Chúng ta có thể khẳng định rằng ngon – bổ – rẻ là điều mà bất cứ khách hàng nào cũng quan tâm và mong muốn hướng đến. Tuy nhiên để có được chất lượng tốt đi đôi với giá cả phải chăng thì không phải đơn vị nào cung cấp dịch vụ sửa chữa kho lạnh cũng có thể đáp ứng được. Chính vì thế bạn cần xem xét và tham khảo nhiều đơn vị khác nhau hoặc xem feedback từ những khách hàng trước đó để có thể tham khảo và lựa chọn.

Xem xét về trách nhiệm và thái độ phục vụ

Ngoài uy tín, chúng ta cũng cần xem xét đến trách nhiệm cũng như thái độ phục vụ của các doanh nghiệp sửa chữa, xem họ có tâm và tận tình hay không. Như vậy, họ không chỉ cẩn thận trong khâu thi công mà chính bạn cũng được chăm sóc và hỗ trợ dịch vụ tốt ngay cả khi công trình đã được hoàn thành.

Mức độ thâm niên

Doanh nghiệp nên lựa chọn đơn vị sửa chữa có đội ngũ kỹ thuật lành nghề, trình độ cao và được đào tạo một cách bài bản. Những đơn vị đã có thâm niên trong nghề và trải qua việc thi công nhiều thì quá trình giải quyết các vấn đề của kho lạnh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Từ đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ tại đơn vị này.

Hy vọng với những phương pháp sửa chữa kho lạnh mà chúng tôi đã đề cập ở trên đây sẽ giúp cho bạn có thể tìm ra các giải pháp phù hợp, có thể áp dụng cho kho lạnh của mình một cách tối ưu nhất. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy gọi đến số hotline: 09843.810.544 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé.

Xem thêm:

>>> Top 6 Công Ty Cung Cấp Dịch Vụ Cho Thuê Kho Bãi Uy Tín Tại TPHCM

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *