fbpx

Bất cứ hoạt động vận chuyển nào dù được thực hiện qua đường bộ, đường sắt hay đường hàng không thì đều phải tuân thủ một số quy định cụ thể. Và đối với hoạt động vận tải đường biển cũng không phải ngoại lệ.

Để đảm bảo quá trình giao nhận diễn ra nhanh chóng và an toàn thì điều quan trọng nhất bạn phải nắm được đó chính là các quy định vận chuyển hàng hóa đường biển mà Sao Vàng Express sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

>>> NHỮNG LOẠI XE CHUYÊN DỤNG ĐƯỢC DÙNG ĐỂ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA ĐƯỜNG BỘ

Vận chuyển hàng hóa đường biển cần tuân thủ những nguyên tắc gì?

Vận chuyển hàng hóa đường biển là hoạt động giao nhận có tính chất phức tạp và chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi những yếu tố nên khi thực hiện, các bên liên quan cần phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định sau:

Nguyên tắc về thứ tự ưu tiên hàng hóa khi vận chuyển

Lương thực là mặt hàng được ưu tiên trong vận chuyển hàng hóa đường biển

Trong một vài nghị định tại nước ta đã nêu rõ về thứ tự ưu tiên khi vận chuyển các loại hàng hóa trái với luật lệ hiện hành của Nhà nước thì đều có thể chuyên chở, nhưng quyền ưu tiên sẽ được dành cho hàng hóa đã được dự trù và ký kết hợp đồng vận chuyển trước.

Trong những trường hợp, chủ lô hàng muốn gửi hoặc xin được vận chuyển cùng thời gian, cùng phương tiện nhưng đơn vị vận tải không đủ năng lực đáp ứng những nhu cầu đó thì quyền ưu tiên vận chuyển sẽ được thực hiện hiện theo thứ tự sau:

 • Các loại hàng hóa thuộc loại vật tư chủ yếu của Nhà nước như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, than, phân bón,…
 • Các loại hàng hóa phục vụ cho mục đích, kế hoạch xuất khẩu.
 • Các loại hàng dễ bị biến chất hoặc hàng nguy hiểm.
 • Hàng hóa dạng thông thường.

Đối với hàng hóa cần vận chuyển đột xuất thì sẽ không áp dụng theo thứ tự này mà sẽ thực hiện theo quy định vận chuyển hàng hóa đường biển riêng.

Bài viết tham khảo:

>>> NHỮNG ĐIỀU KIỆN TẠO NÊN MỘT CÔNG TY VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA UY TÍN TẠI VIỆT NAM

Nguyên tắc về hàng hóa không nhận vận chuyển

Hàng hóa nguy hiểm là mặt hàng không nhận vận chuyển trên đường biển

Cũng trong những nghị định của pháp luật đã nêu rõ nguyên tắc về các loại hàng không nhận vận chuyển theo đường biển. Cụ thể, đơn vị vận tải có quyền từ chối và không vận chuyển hàng hóa đường biển đối với các loại mặt hàng sau:

 • Các loại hàng hóa nguy hiểm, không đảm bảo tính an toàn khi vận chuyển nếu không được khai báo trước hoặc phương tiện vận tải không đáp ứng được điều kiện bảo quản thì không vận chuyển.
 • Các loại hàng hóa không được ghi trong chỉ tiêu kế hoạch hàng năm của Nhà Nước. Hàng hóa không có hợp đồng vận tải, không có lệnh vận chuyển của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định.
 • Các loại hàng hóa khi vận chuyển bắt buộc phải có giấy kiểm soát riêng của cơ quan chuyên trách có thẩm quyền theo đúng quy định của Nhà nước, nhưng chủ hàng không cung cấp được.
 • Hàng hóa có bao bì không đúng cách thì không được vận chuyển theo đường biển.

Ngoài ra, tất cả các loại hàng hóa nằm trong danh mục cấm theo quy định vận chuyển hàng hóa đường biển của Nhà nước thì cũng đều không được chuyên chở qua con đường này. Ttong trường hợp các chủ hàng và đơn vị vận chuyển cố tình vi phạm thì đều sẽ bị xử phạt theo đúng quy định, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Quy định về thủ tục, giấy tờ cần thiết khi vận chuyển

Bất cứ loại hàng hóa nào khi được vận chuyển qua đường biển thì đều cần phải có đầy đủ giấy tờ, thủ tục cần thiết. Bởi vì chỉ khi hoàn tất các khâu chuẩn bị này thì lô hàng đó mới được tính là hợp lệ và đủ điều kiện vận chuyển.

Để đảm bảo vận chuyển hàng hóa đường biển được diễn ra thuận lợi và an toàn, các nghị định của nhà nước ta cũng đã quy định rõ về các loại thủ tục, giấy tờ cần thiết cho việc vận chuyển. Theo đó, các bên liên quan cần phải đảm bảo rằng sẽ thực hiện đúng và đủ các điều sau:

 • Ký kết hợp đồng vận tải đúng theo quy định của nhà nước.
 • Giấy vận chuyển phải được chủ hàng gửi cho bên vận tải chậm nhất là 3 ngày trước khi xuất kho mỗi chuyến hàng.
 • Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hóa đơn, chứng từ đi kèm lô hàng theo quy định.
 • Nắm chắc các thông tin về các mặt hàng không được gửi cùng chuyến, cùng giấy vận chuyển.
 • Kê khai đầy đủ thông tin, giá trị của hàng hóa theo quy định.

4 quy định vận chuyển hàng hóa đường biển bạn cần biết

Ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc khi gửi hàng qua đường biển, bạn cũng cần tuân thủ một số quy định vận chuyển hàng hóa đường biển dưới đây:

Quy định về phương tiện vận tải

Quy định về các phương tiện vận chuyển hàng hóa đường biển

Ngoại trừ phương tiện chuyên dụng của Quân đội và Công an nhân dân thì tất cả các loại phương tiện lưu thông đều cần được kiểm tra kỹ lưỡng về kỹ thuật, độ an toàn và phải được đăng ký, cấp phép vận chuyển bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Theo đó, các loại phương tiện tham gia vào hoạt động vận chuyển hàng hóa đường biển phải có đầy đủ giấy phép đáp ứng về điều kiện an toàn vệ sinh.

Trong trường hợp, đơn vị vận tải có nhu cầu sửa chữa hay thay mới tính chất chuyên chở hàng hóa thì cần phải trình báo ngay với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để được xem xét, xét duyệt thì mới được phép tiến hành thực hiện.

Tất cả các phương tiện vận tải đều phải kiểm tra định kỳ theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Ngoài ra, phương tiện có thể nhận được yêu cầu khám xét bất thường từ phía đơn vị trực tiếp quản lý. Do đó, nếu không đáp ứng được các điều kiện cần thiết thì chủ tàu có thể dễ dàng bị tước giấy phép hoạt động theo quy định. Do đó, các đơn vị vận tải cần chú ý tuân thủ đúng quy định đã được ban hành.

Quy định đối với người gửi (chủ hàng)

Đối với người gửi hay chủ hàng hóa, khi gửi vận chuyển hàng hóa đường biển cần phải tuân thủ một số quy định cụ thể như:

 • Cung cấp đầy đủ, chính xác về thông tin người gửi, người nhận. Các thông tin cần khai báo chi tiết gồm có tên, địa chỉ, số điện thoại, email,…
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hóa đơn, chứng từ cần thiết để làm thủ tục khai báo hải quan cho lô hàng theo yêu cầu của đơn vị vận chuyển.
 • Cung cấp chính xác thông tin chi tiết về hàng hóa như loại hàng, khối lượng, trọng tải, yêu cầu đặc biệt khi vận chuyển đối với hàng dễ vỡ hay hàng cần bảo quản cẩn thận.

Quy định đối với đơn vị vận chuyển

Đơn vị vận chuyển phải có đầy đủ các loại giấy tờ đảm bảo tính pháp lý khi kinh doanh hoạt động vận chuyển hàng hóa đường biển. Đặc biệt, phải đảm bảo đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép kinh doanh.

Đối với thuyền trưởng, thợ máy hay thợ điện làm việc trên phương tiện vận tải đều phải có bằng cấp theo đúng quy định. Đồng thời, nguồn nhân lực chủ chốt phải trải qua các buổi tập huấn, đào tạo và thi sát hạch để lấy bằng.

Đối với các vô tuyến điện viên sẽ được Tổng cục Bưu điện và truyền thanh trực tiếp huấn luyện và cấp bằng.

Quy định về an toàn hàng hóa khi giao nhận

Vận chuyển hàng hóa đường biển đảm bảo hàng hóa an toàn khi giao nhận

Để đảm bảo an toàn cho lô hàng, các bên liên quan cần tuân thủ quy định khi vận chuyển hàng hóa đường biển. Cụ thể khi vận chuyển hàng hóa qua đường biển, trong trường hợp gặp phải sự cố, người phụ trách cần thông báo đến cơ quan có thẩm quyền ngay lập tức để thông báo về tình hình thực tế. Đồng thời, họ cần làm báo cáo cụ thể về tình hình tai nạn để có các phương án xử lý kịp thời, thỏa đáng nhằm bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các bên.

Bài viết trên đây của Sao Vàng Express đã chia sẻ cho bạn đầy đủ thông tin về các quy định vận chuyển hàng hóa đường biển mà bạn cần tuân thủ. Bạn nên thực hiện đúng và đầy đủ các quy định này để đảm bảo đơn hàng gửi đi luôn an toàn, nguyên đai nguyên kiện đến tay người nhận nhé!

Với mục đích “ĐỒNG HÀNH CÙNG KHỞI NGHIỆP”, SAOVANG EXPRESS tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ khai báo hải quan 2 đầu uy tín, chất lượng. Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ các nhà bán như Livestream tại kho nhà Sao Vàng, ưu tiên xử lí đơn đặt hàng cho shop và công ty. Là nhà vận chuyển đứng đầu trong việc đảm bảo an toàn hàng hóa và giao hàng đúng thời gian, cung cấp đầy đủ các dịch vụ hậu cần như cho thuê kho, lưu trữ, xử lý đơn hàng và vận chuyển cho các shop online và shop trên sàn TMĐT.

Xem Thêm:

>>> ĐIỂM QUA 5 BẤT CẬP THƯỜNG GẶP NHẤT CỦA DỊCH VỤ GIAO HÀNG NỘI THÀNH KHÔNG UY TÍN

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *