fbpx

Xử lý đơn hàng là quá trình vô cùng quan trọng để đảm bảo rằng đơn hàng của bạn đến được tận tay khách hàng mà không phát sinh bất kỳ vấn đề nào. Là một chủ kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ quy trình này diễn ra như thế nào, tuy nhiên để tối ưu nó thì không phải là một điều dễ dàng. Vậy đâu là quy trình xử lý đơn hàng giúp các bạn có thể tối ưu chi phí và thời gian nhất, đặc biệt là khi lượng đơn hàng và kênh bán ngày càng tăng? Hãy cùng SAOVANG EXPRESS tìm hiểu nhé!

Quy Trình Xử Lý Đơn Hàng Tối Ưu Nhất

Nhận đơn đặt hàng

Các đơn đặt hàng sẽ được tổng hợp với các thông tin cần thiết đã được khách hàng cung cấp như: tên, số điện thoại, địa chỉ,… để người bán có thể tiến hành giao hàng cũng như thu tiền.

Với lượng đơn hàng không quá nhiều, chủ kinh doanh có thể quản lý thủ công. Tuy nhiên với quy mô lớn hơn hoặc kinh doanh kết hợp tại các cửa hang hay sàn thương mại điện tử thì một hệ thống quản lý tập trung sẽ là yếu tố vô cùng quan trọng để tối ưu quy trình xử lý nhất.

Tạo đơn hàng

Đây là giai đoạn người bán chốt đơn với khách hàng sau khi đã nhận được đơn đặt hàng. Tại giai đoạn này, chủ kinh doanh cần theo dõi chính xác số lượng hàng còn tồn kho để không gặp trường hợp hết hàng mà không biết, ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng cũng như doanh thu của cửa hàng.

Nếu bạn đang bán hàng đa kênh, hãy luôn chắc chắn rằng bạn có một hệ thống quản lý tồn kho chính xác và cập nhật thường xuyên hàng còn tồn tại mọi giao dịch, mọi thời điểm.

Đóng gói

đóng hàng theo các thông số kỹ thuật

Sau khi đơn hàng đã được xác nhận, người bán tiến hành đóng gói theo các thông số kỹ thuật và đảm bảo tuyệt đối quy trình để không gây nên các vấn đề hư hỏng hay tổn thất có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển đến tay khách hàng.

Giao hàng

Giao hàng cho người nhận

Nhiều cửa hàng sẽ lựa chọn đơn vị vận chuyển ngoài hoặc các đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp. Mặc dù đây là yếu tố không được để tâm nhiều nhưng thực tế, hãy cố gắng lựa chọn một đơn vị uy tín và có chi phí giao hàng hợp lý nhất để đảm bảo khách hàng của bạn có thể nhận được giá vận chuyển ưu đãi.

Quản lý giao hàng

Hãy đảm bảo rằng bạn có thể theo dõi được toàn bộ quá trình giao hàng để hạn chế tối đa các nguy cơ tổn thất do hỏng hóc, đổ vỡ hay thất lạc hàng hóa trước khi giao đến tay khách hàng. Một số phần mềm quản lý đơn hàng thông minh hiện nay có thể giúp bạn lựa chọn đơn vị vận chuyển phù hợp cũng như theo dõi quá trình giao hàng, đối soát và thu tiền dễ dàng nhất.

Thu tiền và kết thúc quá trình giao hàng

Khi hàng của bạn đã được đơn vị vận chuyển giao thành công, khách hàng sẽ thanh toán cho bạn để kết thúc quá trình mua hàng. Trong một số trường hợp, khách hàng sẽ trả lại hàng và đòi hoàn tiền, lúc này bạn cần đưa ra các chính sách để xử lý sự việc này. Bởi điều này không chỉ liên quan trực tiếp đến doanh thu của bạn mà còn là yếu tố hàng đầu quyết định sự hài lòng và chung thành của khách hàng.

Việc xử lý đơn hàng nghe thì không phức tạp nhưng thực ra cũng không hề đơn giản nếu như bạn không biết cách. Đây cũng là một mấu chốt giúp cho việc kinh doanh đạt thành công như mong đợi. Qua những chia sẻ của bài viết trên mà bạn vẫn còn đôi chút quan ngại về việc mình có thể làm tốt việc này hay không thì đừng lo,  SAOVANG EXPRESS sẽ giúp bạn từ A đến Z. Với dịch vụ kho fulfillment xử lý hoàn hảo khâu đóng gói, bảo quản và vận chuyển thì các bạn chỉ cần làm tốt nhiệm vụ bán hàng của mình mà thôi, những việc còn lại đã có SAOVANG EXPRESS.

SAOVANG EXPRESS hiện đang là công ty chuyên về giải pháp kho fulfillment, cung cấp đầy đủ các dịch vụ như cho thuê kho, hỗ trợ nhà bán LIVE STREAM trực tiếp tại kho của Saovang Express, lưu trữ, xử lý đơn hàng và vận chuyển cho các shop online và shop trên sàn TMĐT.

Dịch vụ cho thuê/quản lý kho & hoàn thiện đơn hàng

Chuyển phát nhanh quốc tế

Chuyển phát nhanh trong nước J&T

Vận chuyển hàng tươi sống trong nước

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tâm; hỗ trợ tư vấn, tùy chỉnh đóng gói hàng hóa chuyên nghiệp; xử lý, vận chuyển được nhiều mặt hàng đặc biệt đi quốc tế và không giới hạn về trọng lượng, kích thước; SAOVANG EXPRESS đang không ngừng cố gắng để ngày càng hoàn thiện hơn, không phụ lòng tin tưởng của các khách hàng.

Xem Thêm:

>>>PACKAGING LÀ GÌ? CÁCH ĐÓNG GÓI MỘT SỐ LOẠI HÀNG HÓA

>>>Tại Việt Nam Hiện Nay Có Các Loại Dịch Vụ Fulfillment Nào?

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *