fbpx

Hàng hóa bị hư hỏng do gửi chuyển phát là điều mà không một ai mong muốn khi thực hiện quá trình giao nhận một đơn hàng. Tại vì sao ư? Bởi vì việc hàng hóa hư hỏng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người giao hàng cũng như đơn vị vận chuyển. Nếu không may gặp phải tình huống này, bạn nên bình tĩnh xử lý để tránh gây ra tổn thất lớn. Bài viết dưới đây của Sao Vàng Express sẽ đề cập đến những phương pháp xử lý hàng hóa bị hư hỏng do lỗi chuyển phát mà bạn có thể tham khảo.

Có thể bạn quan tâm:

Một số lưu ý quan trọng khi đóng gói hàng hoá xuất khẩu nước ngoài mà bạn không nên bỏ qua

Nguyên nhân khiến hàng hóa bị hư hỏng khi vận chuyển

Trong quá trình vận chuyển, hàng hóa có thể bị hư hỏng do nhiều yếu tố tác động. Tuy nhiên, một số nguyên nhân chính khiến đơn hàng chuyển đi gặp vấn đề mà bạn phải kể đến như:

Đóng gói không đúng cách

Đóng gói hàng hóa không đúng cách dẫn đến tình trạng thùng hàng bị móp méo

Đóng gói là một trong những khâu quan trọng giúp đảm bảo đơn hàng được chuyển đi an toàn. Tuy nhiên, nếu quá trình đóng gói hàng hóa của bạn không đúng chuẩn hoặc lựa chọn cách đóng gói không phù hợp thì hàng hóa chuyển đi sẽ phải đối mặt với rất nhiều sự cố như nứt vỡ, đổ tràn, trầy xước, móp méo, hư hỏng,…

Vì vậy, để đảm bảo hàng hóa chuyển đi còn nguyên vẹn, an toàn thì nhất định bạn phải thực hiện nghiêm túc khâu đóng gói. Trường hợp không đủ điều kiện tự đóng gói thì bạn nên mang hàng ra các bưu cục và sử dụng dịch vụ đóng gói do đơn vị vận chuyển cung cấp nhằm đảm bảo hàng gửi đi luôn an toàn đến tay người nhận.

Sử dụng loại thùng đóng gói không phù hợp

Trong quá trình đóng gói, việc lựa chọn loại thùng nào để đóng gói hàng hóa là một trong những khâu vô cùng quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn của sản phẩm. Mỗi loại hàng hóa có đặc điểm, tính chất và kích thước khác nhau. Do đó khi đóng gói, loại thùng được lựa chọn cũng có sự khác biệt rõ rệt.

Việc sử dụng loại thùng không phù hợp để đóng gói hàng hóa sẽ khiến sản phẩm chuyển đi gặp rủi ro trong quá trình vận chuyển.

Không phân loại hàng hóa trước khi vận chuyển

Mỗi loại hàng hóa khi vận chuyển đều có đặc tính khác nhau. Do đó, để tránh cho hàng hóa bị hư hỏng do sắp xếp các loại hàng có đặc tính “trái dấu” cùng một khu vực thì bạn phải tiến hành phân loại trước khi giao hàng.

Quá trình xếp dỡ không đảm bảo

Quy trình xếp dỡ hàng container từ cảng biển

Xếp dỡ là khâu nằm trong quá trình vận chuyển một đơn hàng. Theo đó, hàng hóa sẽ được xếp lên xe tại điểm gửi và dỡ khỏi xe tại điểm nhận trước khi chuyển cho người mua.

Trong quá trình xếp dỡ, nếu không chú ý an toàn thì đơn hàng chuyển đi rất dễ gặp sự cố như hư hỏng, nứt vỡ, móp méo, thất lạc hay mất cắp,…

Một số yếu tố khách quan tác động

Ngoài những yếu tố trên, đơn hàng bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển còn có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân khách quan khác như yếu tố thời tiết tác động, phương tiện vận chuyển gặp sự cố,…

Hàng hóa bị hư hỏng do gửi chuyển phát khi nào được và không được đền bù?

Bất cứ ai khi gặp phải tình trạng hàng hóa bị hư hỏng do gửi chuyển phát đều băn khoăn không biết đơn hàng của mình có được đền bù hay không? Bởi vì, trước khi vận chuyển, người gửi và đơn vị giao nhận đều đã có những thỏa thuận trong trường hợp gặp sự cố. Nhưng, khi tình huống đó thực sự xảy ra thì khi nào hàng hóa gặp rủi ro được đền bù và khi nào không được đền bù?

Trường hợp miễn trừ trách nhiệm bồi thường

Dâu tây để lâu ngày bị hư hỏng

Đối với những hàng hóa hư hỏng khi chuyển phát thuộc một trong những trường hợp dưới đây thì đơn vị vận chuyển được miễn trừ trách nhiệm bồi thường.

Hàng hóa bị hư hỏng do đặc tính tự nhiên. Ví dụ như các loại trái cây, nông sản hay thực phẩm,… đã để lâu ngày nên bị hỏng.

Hàng hóa bị hỏng bắt nguồn từ lỗi của người gửi hàng. Người gửi có thể khiến hàng hóa bị hư hỏng trước khi gửi cho bên vận chuyển.

Các loại hàng không được làm rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ, bị tịch thu hay tiêu hủy theo quy định của cơ quan chức năng.

Hàng hóa đã chuyển phát đến địa chỉ nhận thành công và người nhận không có kiến nghị hay phản hồi gì khi nhận hàng.

Người gửi không thực hiện khiếu nại dịch vụ theo đúng quy trình của đơn vị vận chuyển.

Thực hiện khiếu nại đã quá thời gian quy định.

Những trường hợp bất khả kháng theo quy định của Việt Nam.

Trường hợp chịu trách nhiệm bồi thường

Bão lũ mạnh ảnh hưởng đến môi trường

Đối với những hàng hóa bị hư hỏng do gửi chuyển phát trong quá trình giao nhận do những trường hợp bất ngờ như thiên tai, sạt lở, bão lũ, lỗi từ phía đơn vị vận chuyển gây ra thì người gửi sẽ được bồi thường theo đúng cam kết, thỏa thuận ban đầu. Mức bồi thường cụ thể sẽ được xác định dựa trên hợp đồng vận chuyển ký kết trước đó cũng như thiệt hại thực tế của đơn hàng.

Ngoài ra, nếu bạn muốn đảm quyền lợi tốt nhất khi gửi vận chuyển một đơn hàng, bạn nên lựa chọn thêm dịch vụ bảo hiểm hàng hóa. Khi lựa chọn dịch vụ này, hàng hóa sẽ được đảm bảo an toàn tốt nhất cũng như được đền bù thỏa đáng cho khách hàng.

Hàng hóa bị hư hỏng do gửi chuyển phát bạn cần phải làm gì?

Đã bao giờ bạn gặp phải tình trạng hàng hóa bị hư hỏng do chuyển phát, nhưng lại hốt hoảng không biết nên xử lý hàng hóa bị hư hỏng đó như thế nào chưa? Chắc hẳn là có rồi phải không? Những lúc như vậy, bạn nên giữ bình tĩnh và thực hiện theo đúng các bước như đã thỏa thuận với đơn vị vận chuyển để đảm bảo quyền lợi cho mình. Cụ thể, bạn nên bỏ túi cho mình “bí kíp vàng” như:

Đầu tiên, bạn cần ngay lập tức phản hồi về tình trạng của hàng hóa với bên vận chuyển. Điều này nên được thực hiện ngay khi nhận hàng để đơn vị chuyển phát nắm được tình hình cụ thể. Đồng thời, đôi bên sẽ có biện pháp xử lý kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho người gửi tốt nhất.

Sau khi đã thông báo cho bên vận chuyển, họ sẽ cử người xuống để kiểm tra và đánh giá lại tình trạng cũng như mức độ hư hỏng của hàng hóa. Ở bước này, cả người gửi và bên vận chuyển đều cùng giám sát việc kiểm định để đảm bảo tính chính xác nhất.

Cuối cùng, khi đã xác định được mức độ hư hỏng của hàng hóa, tìm hiểu kỹ nguyên nhân xuất phát từ phía người gửi hay đơn vị vận chuyển, họ sẽ tiến hành thu hồi và đền bù cho khách hàng theo đúng cam kết.

Chỉ cần tuân thủ đúng những điều này và xác định được lỗi gây hư hỏng hàng hóa cụ thể từ đâu thì chắc chắn quá trình bồi thường sẽ diễn ra theo đúng cam kết với khách hàng. Do đó, bạn nhất định nên nắm chắc và đầy đủ thông tin này nhé!

Những lưu ý giúp hạn chế hàng hóa bị hư hỏng khi vận chuyển

Dùng bọc chống sốc chèn xung quanh hàng hóa để tránh bị bể

Việc hàng hóa bị hư hỏng do gửi chuyển phát là điều khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế ở mức thấp nhất khi lưu ý một số điểm sau:

Về phía đơn vị vận chuyển

Trong suốt quá trình vận chuyển cần đảm bảo sắp xếp hàng hóa khoa học, giám sát kỹ càng để chắc chắn đơn hàng đến nơi an toàn.

Với những loại hàng dễ hư hỏng hoặc có khả năng hư hỏng khi chuyển phát nên lựa chọn phương pháp vận chuyển phù hợp.

Đảm bảo đội ngũ nhân viên giao nhận, xử lý đơn hàng được đào tạo bài bản để hạn chế thấp nhất những rủi ro liên quan đến hàng hóa.

Về phía người gửi

Trước khi gửi hàng, bạn cần đảm bảo đóng gói hàng hóa đúng chuẩn. Với những loại hàng dễ vỡ, dễ bị hư hỏng cần bọc giấy bọt khí, đóng thùng gỗ để hạn chế tối đa lực va đập trong quá trình vận chuyển dẫn đến hỏng hóc.

Khi gửi chuyển phát những loại hàng dễ bị hư hỏng, bạn cần chủ động thông tin hoặc ghi chú cho bên vận chuyển để họ lựa chọn cách thức vận chuyển cho phù hợp.

Đơn vị vận chuyển cũng như khách hàng chỉ cần thực hiện đầy đủ những lưu ý trên đây thì chắc chắn sẽ hạn chế được tình trạng hàng hóa bị hư hỏng khi chuyển phát hiệu quả.

Khai báo giá trị của đơn hàng chính xác, đầy đủ cho đơn vị vận chuyển để họ có thể áp dụng chính sách đền bù khi hàng hóa gặp sự cố ngoài ý muốn phù hợp nhất.

Hàng hóa bị hư hỏng do gửi chuyển phát không chỉ bắt nguồn từ yếu tố chủ quan mà đôi khi còn xuất phát từ nguyên nhân khách quan. Do đó, để hạn chế tối đa chi phí không đáng có mà shop phải bỏ ra để xử lý hàng hóa bị hư hỏng thì hãy nên chú ý đóng gói, bảo quản cẩn thận và tìm được cho mình công ty giao nhận uy tín.

Lời kết

Với tiêu chí “Đồng hành cùng khởi nghiệp”, trong những năm qua Sao Vàng Express không ngừng nỗ lực nhằm mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối về chất lượng cũng như giá cả dịch vụ. Bạn có thể liên hệ hotline: 0983.810.544 để biết thêm mọi thông tin chi tiết cần về dịch vụ đóng gói hàng hóa chuẩn và các dịch vụ mà Sao Vàng Express đang cung cấp.

Xem thêm:

5 loại vật liệu đóng gói hàng hoá phổ biến nhất khi vận chuyển

Bạn đã lựa chọn bán hàng online trên sàn thương mại điện tử nào?

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *