fbpx

Thị trường kinh doanh đang ngày càng trở nên nhộn nhịp và sôi động, kéo theo đó nhu cầu lưu kho để bảo quản hàng hóa cũng gia tăng. Tuy nhiên không phải bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể tự đầu tư xây dựng kho bãi riêng cho mình.

Có một giải pháp được sử dụng phổ biến là tìm kiếm các công ty cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, để được cho phép hoạt động thì các đơn vị cung cấp dịch vụ này cần phải tuân thủ một số quy định về điều kiện kinh doanh cho thuê kho bãi. Vậy cùng Sao Vàng Express tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Quy trình đóng gói gạo xuất khẩu nước ngoài đạt tiêu chuẩn

Các hình thức kinh doanh kho bãi phổ biến hiện nay

Tùy vào định hướng và nhu cầu của các công ty sẽ có tương ứng các mô hình kinh doanh dịch vụ khác nhau. Dưới đây là những hình thức kinh doanh các dịch vụ kho bãi phổ biến nhất ở trên thị trường:

Dịch vụ cho thuê kho tự quản

kho mini tự quản

Dịch vụ cho thuê kho tự quản là một hình thức cung cấp dịch vụ lưu kho hàng hóa, trong đó doanh nghiệp hoặc cá nhân sẽ thuê một kho bãi có sẵn từ nhà cung cấp dịch vụ, và chịu trách nhiệm tự quản lý và vận hành kho bãi đó. Theo đó bên cho thuê cung cấp những dịch vụ hỗ trợ đi kèm theo yêu cầu của bên thuê như xe nâng, pallet, vận chuyển, bốc xếp,…

Dịch vụ cho thuê kho chung

kho chung là kho chứa hàng từ nhiều doanh nghiệp khác nhau

Dịch vụ cho thuê kho chung là một dạng dịch vụ lưu kho hàng hóa, trong đó nhiều doanh nghiệp hoặc cá nhân thuê và sử dụng chung một kho bãi từ một nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp. Kho chung được chia thành các khu vực lưu trữ riêng biệt cho từng khách hàng, và hàng hóa của mỗi khách hàng được xác định và đánh dấu rõ ràng để dễ quản lý và tìm kiếm.

Dịch vụ kho thương mại điện tử

các công ty cho thuê kho sẽ cung cấp thêm những tiện ích phục vụ hoạt động thương mại điện tử

Dịch vụ kho thương mại điện tử (e-commerce fulfillment) là một dịch vụ lưu trữ và quản lý hàng hóa dành cho các doanh nghiệp thương mại điện tử. Ngoài lưu kho hàng hóa, các công ty cho thuê kho sẽ cung cấp thêm những tiện ích phục vụ hoạt động thương mại điện tử như: đóng gói, dán nhãn, giao nhận cho khách hàng và quản lý hàng tồn kho.

Chi tiết quy định về điều kiện kinh doanh cho thuê kho bãi

Vì cho thuê kho, bãi là ngành nghề kinh doanh có điều kiện thuộc nhóm kinh doanh bất động sản nên các tổ chức hoặc công ty cần tuân thủ đầy đủ các quy định về pháp lý, trong đó điều kiện pháp lý là yếu tố quan trọng nhất. Sau đây là các điều kiện kinh doanh cho thuê kho bãi mà đơn vị cho thuê bắt buộc thực hiện.

Quy định về vốn pháp lý

tổ chức kinh doanh ngành nghề này cần thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã với yêu cầu mức vốn pháp định từ 20 tỷ đồng trở lên

Theo điều 10 của Luật kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 thì các cá nhân, tổ chức kinh doanh ngành nghề này cần thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã với yêu cầu mức vốn pháp định từ 20 tỷ đồng trở lên.

Trường hợp là cá nhân, hộ gia đình, tổ chức bán hay chuyển nhượng và cho thuê đất bất động sản không thường xuyên thì việc thành lập doanh nghiệp sẽ không bắt buộc nhưng phải kê khai nộp thuế đầy đủ theo đúng quy định. Trước đây Luật doanh nghiệp 2005 quy rõ vốn pháp định để đáp ứng điều kiện kinh doanh cho thuê kho bãi. Còn với Luật doanh nghiệp 2014 thì không còn yêu cầu doanh nghiệp chứng minh vốn khi thành lập, bổ sung ngành nghề.

Quy định với bất động sản cho thuê

kí hợp đồng cho thuê bất động sản

Căn cứ theo Luật bất động sản 2014 thì doanh nghiệp cần đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh cho thuê kho bãi cụ thể như sau:

 • Phải đăng ký quyền sở hữu đất đai
 • Không có tranh chấp về quyền sử dụng, quyền sở hữu kho, bãi
 • Không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
 • Kho, bãi cho thuê phải còn trong thời hạn sử dụng, thời hạn sở hữu.

Lưu ý những điều kiện trên được áp dụng với hình thức cho thuê đất làm nhà kho, nhà xưởng,… Còn các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng hóa không yêu cầu phải đăng ký sở hữu đất đai.

Quy định an toàn kho chứa hàng

quy định về PCCC

Kho bãi xếp vào nhóm cơ sở có nguy hiểm về độ cháy nổ cao. Theo điều 7 của Nghị định 79/2014/NĐ-CP đã quy định rõ các cơ sở kho chứa hàng hóa, vật tư cháy được, hàng hóa vật tư không cháy được nhưng đựng trong bao bì cháy được,… phải tuân thủ theo quy định PCCC kho hàng đáp ứng điều kiện sau:

 • Có biển báo, biển cấm, nội quy, quy định, biển chỉ dẫn, sơ đồ PCCC và thoát nạn
 • Có phân công chức trách và nhiệm vụ PCCC trong hệ thống kho bãi
 • Lắp đặt hệ thống điện chống set, chống tĩnh điện. Đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị sinh lửa sinh nhiệt.
 • Đảm bảo lực lượng PCCC cơ sở được huấn luyện nghiệp vụ. Có tổ chức thường trực để đảm bảo sẵn sàng đáp ứng yêu cầu chữa cháy ngay tại chỗ.
 • Xây dựng các phương án chữa cháy và thoát nạn theo đúng quy định tại điều số 21 của Nghị định 79 và được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.
 • Có hệ thống chữa cháy, báo cháy, ngăn cháy và trang bị phương tiện PCCC khác
 • Cơ sở kho bãi được thẩm quyền, kiểm tra nghiệm thu PCCC định kỳ do cơ quan cảnh sát PCCC thực hiện.

Bạn có thể tham khảo: 

Bỏ túi kinh nghiệm khi lần đầu sử dụng dịch vụ thuê kho bãi

Quy định về kho chứa hàng hóa

Các điều kiện kinh doanh cho thuê kho bãi được trình bày ở dưới đây sẽ là không bắt buộc. Tuy nhiên nếu thực hiện tốt, đầy đủ chắc chắn sẽ góp phần giúp cho công việc kinh doanh kho bãi thuận lợi, thành công hơn. Cụ thể bao gồm:

Vị trí của nhà kho

Vị trí kho phải gần khu công nghiệp

Vị trí nhà kho trong kinh doanh kho bãi vô cùng quan trọng. Thông thường khách hàng sẽ xuất nhập hàng bằng xe tải, container ở cảng biển, khu công nghiệp và giao nhận thường xuyên. Do vậy một kho hàng dịch vụ kho bãi container cần đáp ứng quy định kinh doanh kho bãi tốt cần phải:

 • Gần khu công nghiệp, cảng biển
 • Nắm tại tuyến đường lớn có giao thông thuận lợi
 • Gần trung tâm của thành phố hoặc ở trung tâm, nơi mà xe container, xe tải dễ tiếp cận vào tận cửa.

Tiêu chuẩn kho chứa hàng

kho chứa hàng phải thoáng mát, sạch sẽ

Kinh doanh dịch vụ cho thuê kho bãi cốt lõi là để phục vụ khách hàng có nhu cầu thuê. Chính vì vậy việc doanh nghiệp cần làm là phải đầu tư xứng tầm cho kho bãi của mình để làm hài lòng tối đa khách hàng bằng cách đáp ứng các yếu tố sau:

 • Kho được xây dựng kiên cố và sạch sẽ, không bị ngập lụt
 • Có hệ thống giám sát camera và bảo vệ 24/24
 • Hệ thống ô kệ tiết kiệm thời gian, hệ thống xe nâng, phần mềm quản lý kho hàng, điều hòa, đèn chiếu sáng tiêu chuẩn,…

Sao Vàng Express – Đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi/ hoàn tất đơn hàng Fulfillment chuyên nghiệp

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics và quản lý kho hàng, Sao Vàng Express cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp lưu trữ và vận chuyển hàng hóa hiệu quả và đáng tin cậy.

Sao Vàng Express với đội ngũ nhân viên luôn tận tâm phục vụ chắc chắn mang đến cho khách hàng niềm tin và sự phục vụ chu đáo nhất trong việc trong quản lý kho bãi và hoàn tất đơn hàng.

Hy vọng rằng với những quy định về điều kiện kinh doanh cho thuê kho bãi sẽ giúp các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh hiểu rõ hơn về các yêu cầu pháp lý cần tuân thủ để hoạt động hợp pháp trong lĩnh vực này. Từ đó có thể đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của khách hàng và phát triển hoạt động kinh doanh.

Lời kết

Với tiêu chí “Đồng hành cùng khởi nghiệp”, trong những năm qua Sao Vàng Express không ngừng nỗ lực nhằm mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối về chất lượng cũng như giá cả dịch vụ. Bạn có thể liên hệ hotline: 0983.810.544 để biết thêm mọi thông tin chi tiết cần về dịch vụ đóng gói hàng hóa chuẩn và các dịch vụ mà Sao Vàng Express đang cung cấp.

Xem thêm:

Tổng hợp 6 kênh bán hàng trực tuyến đạt hiệu quả cao nhất 2023

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *