fbpx

Hạt gạo là một trong những sản phẩm nông nghiệp có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với con người Việt Nam. Không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà gạo còn được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.

Để đảm bảo chất lượng cao và đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, các nhà sản xuất phải tuân thủ theo quy trình đóng gói gạo nghiêm ngặt. Cùng Sao Vàng Express tìm hiểu quy trình đóng gói gạo xuất khẩu được thực hiện như thế nào nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Một số lưu ý quan trọng khi đóng gói hàng hoá xuất khẩu nước ngoài mà bạn không nên bỏ qua

Xay xát và lọc hạt gạo

Để tạo ra hạt ngọc trắng ngần thì cần trải qua quá trình xay xát lúa gạo vô cùng tỉ mỉ và kỹ lưỡng.

Đây là công đoạn đầu tiên trong quy trình đóng gói gạo xuất khẩu. Để tạo ra hạt ngọc trắng ngần thì cần trải qua quá trình xay xát lúa gạo vô cùng tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Gạo sau khi phơi khô sẽ được đưa vào máy xay để xay và loại bỏ lớp vỏ bên ngoài. Quá trình này được thực hiện bằng hệ thống công nghệ hiện đại nên sản lượng gạo xay xát hàng ngày rất lớn.

Khi loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài sẽ thu được gạo lứt, còn có tên là gạo nguyên cám. Lúc này hạt gạo vẫn còn hơi vàng và có chứa cám. Quá trình nghiền tách vỏ gạo sẽ được tiến hành đồng thời với quá trình lọc cát, sử dụng máy sàng để loại bỏ những hạt gạo nhỏ và hạt gạo bị vỡ. Kết quả là hạt gạo thu được sẽ đồng đều và nguyên hạt.

Gạo lứt sau khi được vo sạch sẽ sẽ được chuyển sang công đoạn xay xát tiếp theo. Lúc này, lớp vỏ vàng nhạt của gạo sẽ được chà xát và loại bỏ bằng máy xát trắng. Thành phẩm thu được sau khi xay là những hạt gạo dài, trắng sáng, bắt mắt nhưng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng, hương vị của nó và có chứa ít cám.

Đánh bóng và tẩm dầu gạo

Người sản xuất sẽ tiếp tục đưa gạo đi đánh bóng để tạo nên vẻ ngoài bắt mắt

Công đoạn tiếp theo trong quy trình đóng gói gạo xuất khẩu là đánh bóng và tẩm dầu gạo. Bên cạnh việc trắng sáng, hạt gạo cần phải bóng đẹp để thu hút, hấp dẫn nhiều người mua. Do đó người sản xuất sẽ tiếp tục đưa gạo đi đánh bóng để tạo nên vẻ ngoài bắt mắt.

Đánh bóng gạo là quá trình bao gồm việc ma sát các hạt gạo với nhau hoặc với các thiết bị kim loại để loại bỏ các lớp phủ mịn trên bề mặt hạt gạo. Điều này giúp hạt gạo trở nên bóng mượt và có độ dẻo cao.

Ngoài ra, để tăng thêm độ bóng và giữ ẩm cho hạt gạo, người sản xuất còn có thể tẩm dầu gạo vào hạt gạo sau khi đánh bóng. Dầu gạo là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ cám gạo, có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Tẩm dầu gạo sẽ giúp bảo quản gạo được lâu hơn, tránh khỏi mối mọt, côn trùng và giảm thiểu sự mất mùi vị của gạo.

Tẩm dầu gạo sẽ giúp bảo quản gạo được lâu hơn, tránh khỏi mối mọt, côn trùng và giảm thiểu sự mất mùi vị của gạo.

Bạn nên tham khảo:

Bật mí quy trình đóng gói thực phẩm đông lạnh để vận chuyển đi xa

Đóng gói và vận chuyển gạo xuất khẩu

Gạo được đóng gói thành các khối lượng 1kg, 5 kg, 10 kg để đem đi tiêu thụ

Đây là công đoạn cuối cùng trong quy trình đóng gói gạo xuất khẩu. Sau khi hoàn thành các bước phay, sàng, đánh bóng và tẩm dầu, gạo sẽ được đóng gói thành các khối lượng tiêu chuẩn: 1kg, 5 kg, 10 kg,… trong các loại bao bì của nhà máy. Những loại 1kg, 5kg sẽ được hút chân không để quản lâu hơn.

Bao bì dùng để đóng gói gạo xuất khẩu là bao đay, còn nguyên hình dạng, bền đẹp, khô ráo và sạch sẽ tuyệt đối. Miệng bao gạo cần được đóng gói bằng máy đóng gói sản phẩm chuyên dụng để đảm bảo chất lượng và an toàn.

Nhãn bao bì gạo phải cung cấp một số nội dung sau: tên công ty, tên loại gạo và chất lượng gạo, trọng lượng bao gạo đóng gói. Nhãn bao bì cũng phải được in rõ ràng, đẹp mắt và có tính nhận diện cao.

Gạo xuất khẩu phải được vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng và đáp ứng một số yêu cầu như:

  • Phương tiện vận chuyển phải khô ráo, sạch sẽ, không có mùi hôi hoặc chứa phân bón, xăng dầu, côn trùng, mối mọt.
  • Gạo xuất khẩu phải vận chuyển bằng xe mui trần phải đảm bảo chống thấm, chống ẩm.
  • Tuyệt đối không xếp gạo chung ngăn với hàng hóa khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng gạo.
  • Hạn chế tối đa tiếp xúc với môi trường ẩm ướt.

Hy vọng rằng bài viết trên của Sao Vàng sẽ giúp bạn có thể đóng gói và vận chuyển gạo xuất khẩu đi xa một cách an toàn, nhanh chóng và giữ được hương vị ban đầu của gạo và tuân thủ đúng tiêu chuẩn của quy trình đóng gói gạo xuất khẩu. Việc thực hiện đúng quy trình này sẽ giúp nâng cao chất lượng và giá trị của sản phẩm Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Lời kết

Với tiêu chí “Đồng hành cùng khởi nghiệp”, trong những năm qua Sao Vàng Express không ngừng nỗ lực nhằm mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối về chất lượng cũng như giá cả dịch vụ. Bạn có thể liên hệ hotline: 0983.810.544 để biết thêm mọi thông tin chi tiết cần về dịch vụ đóng gói hàng hóa chuẩn và các dịch vụ mà Sao Vàng Express đang cung cấp.

Xem thêm:

Những tiêu chí lựa chọn dịch vụ vận chuyển hàng hoá phù hợp với doanh nghiệp của bạn

Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn dịch vụ hoàn thiện đơn hàng cho TMĐT

 

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *