fbpx

Dịch vụ Fulfillment là gì? Đây là khái niệm rất phổ biến và luôn được quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực Logistics nói chung và dịch vụ hoàn tất đơn hàng nói riêng. Vậy trên thực tế, dịch vụ Fulfillment được hiểu như thế nào và đâu là những yếu tố quan trọng trong quy trình Fulfillment? Hãy cùng Sao Vàng Express tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Dịch vụ fulfillment là gì?

giải thích về dịch vụ fulfillment

Fulfillment được Wikipedia định nghĩa là ‘Thực hiện’ hoặc ‘Hoàn thành’, tùy theo ngữ cảnh khác nhau.

Chúng ta có thể hiểu dịch vụ Fulfillment là quá trình bắt đầu từ lúc hàng hóa được nhập vào kho đến khi người mua hàng nhận được sản phẩm, bao gồm các hoạt động lấy hàng từ người bán hàng, lưu kho, xử lý đơn hàng đến lấy hàng từ kho, đóng gói và vận chuyển đến đúng địa chỉ của khách hàng. Đây được xem là một trong những giải pháp tối ưu đối với nhà bán lẻ thương mại điện tử với mục đích chính là tiết kiệm chi phí và thời gian.

Dịch vụ Fulfillment là hoạt động thay người bán hàng làm tất cả các công việc liên quan đến quản lý tồn kho, xử lý đơn hàng cũng như vận chuyển, đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng một cách nhanh nhất. Dịch vụ này cũng được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như dịch vụ hoàn tất đơn hàng, trung tâm phân phối sản phẩm hay dịch vụ hậu cần kho vận.

2. Quy trình hoạt động của công ty cung cấp dịch vụ Fulfillment

Quy trình của dịch vụ fulfillment từ lúc nhận hàng đến khi gửi hàng

Sau khi hiểu được dịch vụ Fulfillment là gì rồi thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem quy trình vận hành của một công ty fulfillment là như thế nào

Một quy trình hoàn thiện đơn hàng thường sẽ diễn ra theo quy trình như sau: Nhận hàng từ người bán hàng => Lưu kho => Xử lý các yêu cầu sau bán (đổi, trả hàng).

 • Nhận hàng từ người bán: Nhân viên công ty dịch vụ Fulfillment sẽ đến tận nơi để nhận hàng về lưu kho.
 • Lưu trữ hàng hóa và quản lý tồn kho: Sau khi nhận hàng, hàng hóa sẽ được lưu trữ và sắp xếp cẩn thận vào các kho hàng. Cùng với đó, hàng hóa sẽ được theo dõi và kiểm kê rõ ràng, thường xuyên để cập nhật lượng hàng hóa nhập – xuất chính xác.
 • Xử lý đơn hàng: Việc xử lý đơn hàng sẽ được chuẩn hóa toàn diện từ email người mua, xác nhận đơn hàng, tiến hành lấy hàng cũng như kiểm tra độ nguyên vẹn để đưa đến bộ phận đóng gói.
 • Giao hàng thu tiền: Công ty cung cấp dịch vụ Fulfillment sẽ tiến hành giao hàng cho người mua đúng địa chỉ và thời gian. Nếu đơn hàng chưa được thanh toán, công ty cung cấp dịch vụ sẽ thu hộ nếu có yêu cầu từ nhà bán hàng.
 • Xử lý các yêu cầu sau bán: Các công ty Fulfillment sẽ tiếp nhận các yêu cầu hàng bán bị trả lại và trực tiếp xử lý theo chính sách, quy định của người bán.

Các bạn có thể tham khảo thêm: Danh sách Top 10 dịch vụ Fulfillment tốt nhất 2023

3. Quy trình quản lý dịch vụ Fulfillment trong hoạt động kinh doanh

Quy trình quản lý dịch vụ Fulfillment trong kinh doanh

Quy trình vận hành của shop khi không đồng bộ vận chuyển

Đối với các cửa hàng truyền thống không ứng dụng công nghệ, quy trình Fulfillment sẽ chia làm 2 phần là Quản lý bán hàng và Quản lý vận chuyển. Tuy nhiên, mô hình này thường gặp khá nhiều vấn đề do phải quản lý trên các hệ thống khác nhau.

 • Tốn nguồn lực để tạo đơn hàng trên hệ thống
 • Tốn thời gian kiểm soát và quản lý đơn hàng rời rạc
 • Doanh thu/ chi phí không được quản lý chi tiết và đầy đủ tại một nơi
 • Khó khăn trong vấn đề đối soát với đối tác vận chuyển

Quy trình cơ bản để hoàn tất đơn hàng thông qua các phần mềm  

Là phần mềm quản lý bán hàng tích hợp lên đơn và quản lý vận chuyển, giúp chủ kinh doanh có thể tối ưu quy trình quản lý bán hàng tại cửa hàng, online, vận đơn và tình hình kinh doanh một cách dễ dàng.

Sử dụng phần mềm, chủ kinh doanh chỉ cần kết nối với các đơn vị vận chuyển ngay trên phần mềm. Thực hiện thao tác lên đơn và đẩy đơn vận chuyển qua đơn vị phù hợp nhất, yêu cầu đóng gói và xuất kho sản phẩm.

Sau khi hàng hóa được giao thành công, cửa hàng sẽ thực hiện đối soát với đơn vị vận chuyển ngay trên phần mềm mà không cần tốn quá nhiều thời gian, đồng thời đảm bảo tính chính xác tối đa cho quá trình đối soát vận chuyển.

Mọi giao dịch và đơn hàng sẽ được lưu trữ ngay trên phần mềm, điều này sẽ giúp chủ kinh doanh giải quyết các vấn đề phát sinh sau bán hay đối chiếu trả hàng để hạn chế tối đa sai sót. Sapo là một phần mềm tốt bạn có thể tham khảo.

4. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Fulfillment của Saovang Express

 • Tối ưu thời gian và chi phí trong việc nhập và xử lý hàng hóa
 • Quản lý hiệu quả và giảm cá chi phí liên quan đến tồn kho
 • Xử lý đơn hàng kịp thời, đồng thời hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh xung quanh việc vận chuyển hàng hóa được nhanh chóng nhất
 • Thuận lợi cho việc bán hàng xuyên biên giới, mở rộng hoạt động kinh doanh bán hàng đến nhiều quốc gia khác nhau

Như vậy là Sao Vàng Express đã giải thích về dịch vụ Fulfillment là gì cũng như quy trình Fulfillment mà chủ kinh doanh cần nắm để có thể tận dụng để tối ưu hoạt động kinh doanh của cửa hàng.

Liên hệ tư vấn HOTLINE để được tư vấn về dịch vụ: 0983 810 544

Xem thêm:

Sao Vàng Express: Đồng hành cùng doanh nghiệp và Mục tiêu quốc gia

NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP TRONG VẬN HÀNH KHO HÀNG TIN TỨC

NHỮNG VẤN ĐỀ TỒN TẠI TRONG HỆ THỐNG KHO BÃI TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *