fbpx

Vận hành kho hàng không phải là một công việc dễ dàng, nhất là với các doanh nghiệp có kho hàng quy mô lớn. Hoạt động vận hành hàng hóa trơn tru sẽ giúp doanh nghiệp đạt được những lợi nhuận tốt nhất nhưng nếu chỉ cần một yếu tố rất nhỏ gặp trục trặc thì quá trình vận hành đó sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Vậy những vấn đề mà các doanh nghiệp cần tránh khi vận hành kho hàng là gì? Hãy cùng Sao Vàng Express tìm hiểu nhé!

Lối đi hẹp

Lối đi hẹp

Yếu tố đầu tiên mà các doanh nghiệp cần tránh trong quá trình vận hành kho hàng đó là các vấn đề liên quan đến lối đi. Các lối đi hẹp khiến việc điều hướng xe nâng khi bốc dỡ hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Nghiêm trọng hơn khi xảy ra va chạm sẽ gây thiệt hại kinh tế rất lớn.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc thu hẹp lối đi là do sai lầm trong quá trình lắp đặt kệ chứa hàng và sử dụng xe nâng chưa phù hợp. Chính vì thế, phải thật cẩn thận trong việc nghiên cứu và cân bằng giữa diện tích lối đi và chiều rộng xe nâng. Nếu vấn đề phát sinh ở kệ chứa hàng thì cần trang bị hệ thống giá đỡ chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn.

Thiếu không gian chứa hàng

Nhà kho thiếu không gian chứa hàng

Vấn đề thường gặp hầu hết trong vận hành kho hiện nay là không có đủ không gian chứa hàng. Để nhà kho chứa hàng có thể vận hành một cách suôn sẻ bắt buộc không gian phải rộng rãi, thuận tiện cho việc nhập xuất hàng hóa diễn ra dễ dàng.

Chưa kể, hàng hóa bị nhồi nhét “vô tội vạ” sẽ khiến nhân viên tốn rất nhiều thời gian để tìm kiếm, dẫn đến lãng phí sức lao động. Một phương pháp tối ưu được đưa ra nhằm giải quyết vấn đề này là nên phân chia khu vực dành cho các sản phẩm có hạn dùng ngắn, những hàng hóa được sử dụng thường xuyên nên đặt ở vị trí dễ tiếp cận. Sử dụng các loại xe chuyên dụng để sắp xếp và di dời hàng được thuận tiện, hiệu quả.

Khâu lưu trữ thiếu khoa học

Lưu trữ hàng hóa thiếu khoa học

Thông thường, hàng hóa mới nhập vào kho hàng sẽ được các xe nâng đưa vào bất kỳ vị trí pallet trống nào mà họ thấy. Tuy nhiên điều này vô tình khiến quá trình lưu trữ hàng hóa trong quy trình vận hành kho hàng trở nên thiếu chuyên nghiệp. Vì hàng hóa không được sắp xếp một cách khoa học thì sau một thời gian không chỉ gây cảm quan chật chội, mà hàng hóa trên kệ càng được chất nhiều hơn, không được phân loại rõ ràng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm.

Vì vậy, hãy sắp xếp hàng hóa lên kệ theo đúng chủng loại và vị trí theo sơ đồ cụ thể. Có thể kết hợp giữa sắp xếp cố định và linh hoạt để tăng năng suất lao động.

Sử dụng hệ thống kệ để hàng trong kho phù hợp với nhu cầu sử dụng, tính chất hàng hóa và diện tích kho hàng. Để đảm bảo khả năng nhân viên có thể tiếp cận hàng hóa hiệu quả nhất, có thể sử dụng các loại kệ trung tải hoặc kệ tải trọng nặng.

Sản phẩm hư hỏng

Sản phẩm hư hỏng thường đến từ việc vận hành kho hàng không đảm bảo vệ sinh làm cho hàng hóa tiếp xúc trực tiếp với mối mọt, nấm mốc…; Bên cạnh đó, hàng hóa không được xuất đúng kỳ hạn, lưu kho lâu ngày sẽ khiến chất lượng giảm sút; sai số trong quá trình bốc dỡ hàng cũng là một nguyên nhân tạo ra chi phí ảnh hưởng các hoạt động của nhà kho.

Tất cả các lý do trên khiến quá trình vận hành kho diễn ra trì trệ. Điều đó đòi hỏi khâu vận hành hàng hóa của doanh nghiệp phải trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng nghiệp vụ linh hoạt trong từng điều kiện cụ thể.

Nếu kho hàng của bạn đang gặp khó khăn, hãy liên hệ trực tiếp đến chúng tôi qua hotline 0938 520 379 để được hỗ trợ phương án xử lý tối ưu, tiết kiệm chi phí.

 

XEM THÊM:

MỘT SỐ LƯU Ý KHI VẬN CHUYỂN HÀNG DỄ VỠ

SAOVANG EXPRESS “ĐỊA CHỈ ĐỎ” trên thị trường dịch vụ kho Fulfillment và vận chuyển

SAOVANG EXPRESS là công ty chuyên về các giải pháp về lưu trữ kho, xử lý đơn hàng và vận chuyển cho các shop online và shop trên sàn TMĐT. Hỗ trợ các dịch vụ khác như:

Dịch vụ cho thuê/quản lý kho & hoàn thiện đơn hàng

Chuyển phát nhanh quốc tế

Chuyển phát nhanh trong nước J&T

Vận chuyển hàng tươi sống trong nước

Ngoài ra SAOVANG EXPRESS còn nhận vận chuyển những mặt hàng khó như yến sào, VẬN CHUYẾN YẾN ĐI MỸ với mức giá phải chăng và đảm bảo hàng hoá đến tận tay người nhận.

SAOVANG EXPRESS hy vọng đem đến cho Quý khách hàng một dịch vụ hậu cần tốt nhất từ khâu lưu trữ, đóng gói hàng hóa cho đến vận chuyển. Chúng tôi vẫn đang không ngừng cố gắng để không phụ lòng tin tưởng của các khách hàng.

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *