fbpx

Bạn đang muốn nhập khẩu hàng hóa về nước nhưng chưa biết quy trình nhập khẩu hàng hóa như thế nào? Và cách làm ra sao? Vậy thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Sao Vàng Express.

Vậy nhập khẩu hàng hóa theo hình thức kinh doanh là gì?

Là hình thức nhập khẩu thông dụng nhất hiện nay. Không chỉ phổ biến tại Việt Nam, loại hình nhập khẩu này còn xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới, dựa trên hợp đồng mua bán giữa hai bên với mục đích bán lại sản phẩm tại thị trường nội địa hoặc sử dụng làm nguyên liệu phục vụ hoạt động sản xuất trong nước.

Nói một cách khác thì người nhập khẩu tiến hành nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài thông qua hợp đồng mua bán quốc tế. Hàng hóa được họ nhập về được trao đổi, buôn bán tại thị trường trong nước hoặc sử dụng làm nguyên liệu sản xuất ra các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Quy trình nhập khẩu hàng hóa theo hình thức kinh doanh

Ví dụ:

Doanh nghiệp nhập khẩu đồ điện tử, thiết bị điện tử từ Trung Quốc về Việt Nam để bán.

Chủ shop, cá nhân nhập quần áo từ Trung Quốc về bán online hoặc bán tại cửa hàng.

Có hai hình thức phổ biến tại Việt Nam đó là:

 • A11 – Nhập hàng kinh doanh tiêu dùng (làm thủ tục tại Chi cục Hải quan cửa khẩu).
 • A12 – Nhập hàng kinh doanh sản xuất (làm thủ tục tại Chi cục Hải quan khác Chi cục Hải quan cửa khẩu).

Quy trình nhập khẩu hàng hóa theo hình thức kinh doanh là như thế nào?

Tùy vào loại hàng cũng như mục đích nhập khẩu mà quy trình nhập khẩu hàng hóa sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, quy trình nhập khẩu có những bước cơ bản sau:

Bước 1: Xác định loại hàng nhập khẩu

Đầu tiên chúng ta cần xác định loại hàng nhập khẩu. Vì không phải loại hàng nào cũng được phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Trong đó, hàng hóa nhập khẩu sẽ được chia thành 5 trường hợp:

 1. Hàng thương mại thông thường: Là loại hàng đủ tiêu chuẩn nhập khẩu theo quy định. Loại hàng này, bạn cần tiến hành các bước tiếp theo của quá trình nhập khẩu.
 2. Hàng bị cấm: Đây là hàng hóa nằm trong danh mục cấm vận đã được Nhà nước quy định chi tiết. Tuyệt đối không nhập khẩu về nước vì sẽ bị phạt và đối mặt với trách nhiệm pháp lý khi cố tình vận chuyển.
 3. Hàng buộc phải xin giấy phép nhập khẩu: Đây là những hàng hóa đặc biệt được liệu kê tại Phụ lục của Nghị định 187/2013/NĐ-CP. Nếu nằm trong loại hàng này, bạn cần hoàn thành thủ tục xin giấy phép nhập khẩu trước khi tiến hành nhập khẩu hàng hóa về nước.
 4. Hàng hóa cần công bố quy chuẩn: Nếu bạn nhập khẩu hàng hóa thuộc nhóm 2 – Loại hàng có khả năng gây mất an toàn bắt buộc phải tiến hành kiểm tra của chuyên ngành và được công bố hợp quy chuẩn. Việc xin công bố hợp quy chuẩn phải được thực hiện trước khi nhập khẩu hàng về nước.
 5. Hàng hóa cần kiểm tra chuyên ngành: Đối với loại hàng hóa này, cơ quan chức năng sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm tra và đưa ra kết luận loại hàng đó có đủ tiêu chuẩn chuyên ngành hay không.

Tham khảo thêm: Danh Sách Hàng Hoá Bị Cấm Và Gửi Có Điều Kiện Khi Sử Dụng Dịch Vụ Chuyển Phát Nhanh

Bước 2: Ký kết hợp đồng ngoại thương

Khi đã xác định loại hàng nhập khẩu được phép nhập về nước theo quy định thì bạn có thể tiến hành ký kết hợp đồng ngoại thương với người xuất khẩu. Đây là bản hợp đồng thể hiện giao dịch mua bán giữa hai bên và cần có khi thực hiện thủ tục thông quan.

Khi ký kết hợp đồng, bạn cần chú ý hợp đồng cần có đủ các thông tin như: Tên hàng hóa, số lượng hàng, trọng lượng hàng, quy cách đóng gói, giá bán,… Ngoài ra, hợp đồng ngoại thương cũng phải thể hiện được các tiêu chí như: Điều kiện giao hàng, thời gian giao hàng, thời hạn và phương thức thanh toán, chứng từ cần chuẩn bị cho người mua, thỏa thuận khác,…

ký kết hợp đồng thương mại trong quy trình nhập khẩu hàng hóa

Bước 3: Thanh toán quốc tế

Trong quy trình nhập khẩu hàng hóa thanh toán quốc tế là căn cứ vào thỏa thuận trên hợp đồng về thời hạn và phương thức thanh toán, người nhập khẩu sẽ tiến hành thanh toán tiền hàng theo quy định.

Thanh toán quốc tế trong quy trình nhập khẩu hàng hóa

Bước 4: Đóng hàng, giao hàng và vận chuyển

Dựa vào hợp đồng thương mại đã ký kết, người xuất khẩu sẽ tiến hành đóng hàng, giao hàng đến địa điểm theo quy định và đúng thời gian thỏa thuận. Sau khi hàng hóa đủ tiêu chuẩn sẽ được xếp lên phương tiện vận tải và tiến hành vận chuyển quốc tế.

Tùy thuộc vào thỏa thuận của hai bên mà hàng hóa có thể được vận chuyển bằng đường hàng không, đường biển hoặc đường bộ. Sau khi hàng đã lên phương tiện vận chuyển, người bán sẽ gửi bộ chứng từ cho người mua.

Đóng gói hàng hóa trong quy trình nhập khẩu hàng hóa

Tham khảo thêm: CÁC LOẠI PHỤ PHÍ TRONG VẬN TẢI ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG MÀ BẠN CẦN BIẾT

Bước 5: Kiểm tra bộ chứng từ

Sau khi hàng được xếp lên phương tiện vận tải, người bán sẽ gửi cho người mua bộ chứng từ gồm các giấy tờ là:

 • Hợp đồng thương mại
 • Bill of Lading (B/L – Vận đơn): Bộ vận đơn gồm có 3 bản chính
 • Commercial Invoice: Hóa đơn thương mại gồm 3 bản chính
 • Packing List: Bản kê khai chi tiết hàng hóa gồm 3 bản chính
 • C/O (Certificate of Origin): Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Tùy vào mặt hàng nhập khẩu cũng như thỏa thuận giữa hai bên mà sẽ có thêm một số loại giấy tờ như C/Q – chứng nhận chất lượng, C/A – chứng nhận phân tích, Fumigation Certificate – giấy xác nhận hun trùng, bảo hiểm hàng hóa,…

Nên kiểm tra kỹ bộ chứng từ để đảm bảo thông tin chính xác, giấy tờ đầy đủ vì chỉnh sửa sẽ rất mất thời gian, chi phí.

Bước 6: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành

Đối với những mặt hàng thuộc nhóm phải kiểm tra chuyên ngành theo quy định thì khi thực hiện quy trình nhập khẩu hàng hóa phải tiến hành đăng ký kiểm tra chuyên ngành. Việc này nên được thực hiện trước khi hàng hóa được nhập khẩu về nước.

Thời gian phù hợp để đăng ký kiểm tra chuyên ngành là là trước 1 – 2 ngày sau khi nhận được thông báo hàng đến:

* Chú ý: Bước này chỉ áp dụng với hàng hóa trong danh sách yêu cầu kiểm tra chuyên ngành. Với những mặt hàng không phải kiểm tra chuyên ngành thì bỏ qua bước này.

Bước 7: Thực hiện thủ tục hải quan hàng nhập khẩu theo quy định

Hàng hóa khi đến cảng dỡ hàng thì bắt buộc phải thực hiện khai báo hải quan theo quy định của nhà nước.

Về căn bản, trên trang Hải quan Việt Nam của Tổng cục Hải quan đã nêu ra quy trình cơ bản thủ tục hải quan hàng nhập khẩu gồm 4 bước:

B1: Khai thông tin nhập khẩu (IDA)

B2: Đăng ký tờ khai nhập khẩu (IDC)

B3: Kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai

B4: Phân luồng, kiểm tra, thông quan: Khi tờ khai đã được đăng ký, hệ thống tự động phân luồng, gồm 3 luồng xanh, vàng, đỏ.

Xem thêm: Khai báo hải quan – Thủ tục bắt buộc trong quy trình xuất nhập khẩu

Bước 8: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan

Đây là bước vô cùng quan trọng trong quy trình nhập khẩu hàng hóa, sau khi tờ khai truyền đi được thông quan thì bạn sẽ tiến hành nộp thuế (đối với mặt hàng chịu thuế nhập khẩu) theo quy định. Hàng nhập khẩu có thể gồm các loại thuế là:

Thuế nhập khẩu, thuế VAT

Một số trường hợp có thể phải nộp thêm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế môi trường.

Khi hoàn thành bước nộp thuế, bạn chỉ cần in mã vạch tờ khai từ website của Tổng cục Hải quan và đến đến Hải quan giám sát hoàn tất thủ tục nhập khẩu hàng hóa.

Nộp thuế theo quy định trong quy trình nhập khẩu hàng hóa

Bước 9: Chuyển hàng về kho

Bước này bạn cần chuẩn bị phương tiện để chở hàng và nhà khoa để dự trữ hàng. Sau khi người nhập khẩu đã nhận đủ hàng và chuyển hàng về kho an toàn thì nên giữ lại bộ chứng từ nhập khẩu để phòng khi phải làm việc với cơ quan thuế hoặc cơ quan hải quan.

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ quy trình nhập khẩu hàng hóa bắt đầu như thế nào thì bài viết của Sao Vàng Express đã giải đáp những thắc mắc cụ thể cho bạn những bước cơ bản rất cần thiết trong việc nhập hàng hóa. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn nhập khẩu hàng hóa thật thuận lợi nhé.

Chuyển hàng về kho trong quy trình nhập khẩu hàng hóa

Để quy trình nhập khẩu hàng hóa với mức giá cả phải chăng và đảm bảo hàng hoá an toàn cứ để SAOVANG EXPRESS lo.

LIÊN HỆ qua số điện thoại 0983.810.544 để được tư vấn miễn phí.

>> CÁC LOẠI PHỤ PHÍ TRONG VẬN TẢI ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG MÀ BẠN CẦN BIẾT

>> 7 mẹo tiết kiệm chi phí vận chuyển mà bất kì shop nào cũng cần biết

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *