fbpx

Khi kinh doanh online, việc hàng hóa bị thất lạc trong quá trình vận chuyển là một trong những rủi ro không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chủ shop cần phải có kế hoạch và giải pháp cụ thể để xử lý tình huống xấu này khi xảy ra. Ngay trong bài viết này, hãy cùng Sao Vàng Express tìm hiểu về những cách mà chủ shop nên làm khi bị thất lạc hàng hóa.

Có thể bạn quan tâm:

Quy trình xử lý đơn hàng TMĐT của Sao Vàng Express

1. Những điều cần biết để tránh gặp phải sự cố hàng hóa khi gửi hàng

Trong quy trình giao hàng, đơn vị vận chuyển có nhiệm vụ chuyển hàng hóa đến địa điểm có sẵn và tiến hành giao hàng cho người nhận; còn chủ shop online khi gửi hàng sẽ phải thanh toán chi phí cước vận chuyển cho đơn hàng đó. Để tránh gặp phải các sự cố như hàng hoá bị thất lạc, thiếu hụt hàng hoặc đơn hàng bị hư hỏng khi gửi hàng, chủ shop cần lưu ý những điểm sau đây:

Cần có vận đơn hay biên lai gửi hàng

kiểm tra thông tin đơn hàng trước khi giao

Khi đăng ký gửi hàng hóa, người gửi cần đảm bảo lưu thông tin đơn hàng hoặc có vận đơn gửi hàng. Đây là giấy tờ cần thiết để xác thực việc gửi hàng của khách với đơn vị vận chuyển.

Hàng hóa cần phải kê khai giá trị

thực hiện việc kê khai giá trị tài sản để đóng thuế thu nhập cá nhân

Khi kê khai hàng bạn có thực hiện khai giá hay không? Bởi vì nếu như đơn hàng gửi đi mà thất lạc hay mất mát thì đơn hàng này sẽ được bồi thường theo mức giá trị mà bên vận chuyển đã cam kết trước đó. Tuy nhiên để nhận được mức bồi thường hàng hóa xứng đáng, người gửi hàng cần cung cấp để các chứng từ, hóa đơn mua hàng để chứng minh số hàng hóa đó. Trường hợp không có hóa đơn chứng minh giá trị đơn hàng thì việc bồi thường sẽ đền bù sẽ theo mức quy định.

Bạn có thể tham khảo:

Doanh nghiệp có nên sử dụng dịch vụ lưu trữ hàng hoá hay không?

2. Chủ shop nên phải làm gì khi bị thất lạc hàng hóa?

Xác định nguyên nhân thất lạc hàng hóa

tìm hiểu vì sao bị thất lạc hàng hoá

Khi phát hiện hàng hóa bị thất lạc, chủ shop cần xác định nguyên nhân của vấn đề này. Có thể do lỗi của nhà vận chuyển, lỗi trong quá trình đóng gói hoặc do hành vi gian lận của một số khách hàng. Việc xác định nguyên nhân sẽ giúp chủ shop có kế hoạch xử lý phù hợp và ngăn chặn tình trạng này xảy ra trong tương lai.

Liên hệ với nhà vận chuyển

ghi chép thông tin hàng hoá

Nếu hàng hóa bị thất lạc do lỗi của nhà vận chuyển, chủ shop cần liên hệ với họ để tìm hiểu về tình trạng của hàng hóa, và đề xuất họ giải quyết vấn đề này. Cần lưu ý rằng, việc liên hệ với nhà vận chuyển càng sớm càng tốt, để họ có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Liên hệ với khách hàng

gọi điện xác nhận đơn hàng

Nếu hàng hóa bị thất lạc do hành vi gian lận của khách hàng, chủ shop cần liên hệ với khách hàng để tìm hiểu về tình trạng của hàng hóa. Chủ shop cần đề nghị khách hàng cung cấp thông tin chi tiết về đơn hàng, để tiến hành kiểm tra và xác nhận tình trạng của hàng hóa. Nếu khách hàng không chịu cung cấp thông tin đầy đủ hoặc không hợp tác trong việc giải quyết vấn đề, chủ shop có thể đề nghị họ liên hệ với nhà vận chuyển hoặc các cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề.

Đề xuất giải pháp để giải quyết vấn đề

tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề

Sau khi xác định nguyên nhân và cung cấp thông tin đầy đủ cho các bên liên quan, chủ shop cần đề xuất giải pháp để giải quyết vấn đề. Giải pháp có thể bao gồm: tìm kiếm lại hàng hóa, đền bù cho khách hàng, hoặc cung cấp sản phẩm tương đương. Chủ shop cần xác định giải pháp phù hợp với mức độ thiệt hại và tình trạng của hàng hóa, đồng thời đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Kiểm tra và cập nhật quy trình quản lý hàng hóa

kiểm tra hàng hoá trong kho

Sau khi xử lý tình huống, chủ shop cần kiểm tra và cập nhật lại quy trình quản lý hàng hóa của mình để giảm thiểu rủi ro hàng hóa bị thất lạc trong tương lai. Chủ shop có thể đánh giá lại quy trình đóng gói và vận chuyển hàng hóa, kiểm tra và cập nhật quy trình quản lý kho hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.
Ngoài ra, chủ shop cần đưa ra các hướng dẫn và chính sách rõ ràng về việc giải quyết các

Đề phòng và ngăn chặn tình trạng thất lạc hàng hóa trong tương lai

lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín

Chủ shop có thể áp dụng những giải pháp sau để giảm thiểu rủi ro hàng hoá bị thất lạc:

  • Sử dụng các dịch vụ vận chuyển uy tín và đáng tin cậy để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng thời gian và địa điểm.
  • Đảm bảo quá trình đóng gói hàng hóa được thực hiện đúng quy trình và đảm bảo an toàn cho sản phẩm.
  • Sử dụng các công nghệ hiện đại để quản lý hàng hóa, đảm bảo việc theo dõi và xử lý các vấn đề liên quan đến hàng hóa một cách nhanh chóng và chính xác.
  • Tăng cường kiểm soát và giám sát quá trình vận chuyển, đảm bảo hàng hóa được theo dõi và giám sát một cách chặt chẽ, tránh tình trạng hàng hóa bị thất lạc.

Trong kinh doanh, tình huống hàng hóa bị thất lạc có thể xảy ra và gây ảnh hưởng đến niềm tin và hài lòng của khách hàng. Chủ shop có thể xử lý tình huống này một cách chuyên nghiệp và hiệu quả bằng cách áp dụng các giải pháp đã nêu phía trên của Sao Vàng Express nhé!

Lời kết

Với tiêu chí “Đồng hành cùng khởi nghiệp”, trong những năm qua Sao Vàng Express không ngừng nỗ lực nhằm mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối về chất lượng cũng như giá cả dịch vụ. Bạn có thể liên hệ hotline: 0983.810.544 để biết thêm mọi thông tin chi tiết cần về dịch vụ đóng gói hàng hóa chuẩn và các dịch vụ mà Sao Vàng Express đang cung cấp.

Xem thêm:

Sao Vàng Express – Sự lựa chọn hoàn hảo cho nhà bán và doanh nghiệp kinh doanh TMĐT

Bạn có biết làm thế nào để vệ sinh nhà kho sạch sẽ chưa?

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *