fbpx

Đối với việc kinh doanh thương mại, bạn có thể dành nhiều thời gian để suy nghĩ về cách tối ưu hóa chi phí và quy trình hậu cần, nhưng bạn có thực sự để tâm đến quá trình logistics ngược của doanh nghiệp mình hay chưa? Logistics ngược có thể giúp cải thiện hình ảnh của công ty bạn, tăng cơ sở khách hàng và cuối cùng là tăng thu nhập ròng.

Logistics ngược được sử dụng khi nào?

Logistics ngược sử dụng khi nào?

Các tổ chức sử dụng dịch vụ logistics ngược khi hàng hóa di chuyển từ điểm đến của họ trở lại qua chuỗi cung ứng đến người bán và có khả năng quay trở lại nhà cung cấp. Mục đích chính của việc làm này là lấy lại giá trị từ sản phẩm hoặc loại bỏ nó.

Mục tiêu của hậu cần ngược là thu lại giá trị và đảm bảo khách hàng lặp lại. Các công ty hiểu biết sử dụng logistics đảo ngược để xây dựng lòng trung thành của khách hàng, kinh doanh lặp lại và giảm thiểu triệt để thiệt hại liên quan đến lợi nhuận.

Các bước thực hiện một quy trình logistics ngược

Quy trình thực hiện

Quá trình logistics ngược bắt đầu khi người tiêu dùng báo hiệu rằng họ muốn trả lại một sản phẩm.

Bước này phải bao gồm ủy quyền trả lại và xác định tình trạng của sản phẩm. Đây cũng liên quan đến việc lên lịch các chuyến hàng trả lại, phê duyệt hoàn tiền và thay thế hàng hóa bị lỗi.

Đối phó với hàng trả lại

Sau khi một sản phẩm bị trả lại đến địa điểm của bạn hoặc trung tâm xử lý, hãy kiểm tra nó và xác định danh mục trả lại. Phân loại sản phẩm theo các tùy chọn: sửa chữa, bán lại như mới, bán lại dưới dạng trả lại, tái chế, phế liệu hoặc tân trang.

Giữ lợi nhuận di chuyển

Giảm lãng phí hằng ngày của bạn bằng cách gửi các mặt hàng có thể sửa chữa cho bộ phận sửa chữa.

Sửa chữa

Sau khi xem xét sản phẩm được trả lại và xác định xem nó có thể sửa chữa được hay không, hãy chuyển nó đến khu vực sửa chữa. Nếu không thể, hãy bán bất kỳ bộ phận nào có thể bán được để thu lại một phần vốn.

Tái chế

Bất kỳ bộ phận hoặc sản phẩm nào mà bạn không thể sửa chữa, tái sử dụng hoặc bán lại nên được gửi đến khu vực để tái chế.

Ưu điểm và nhược điểm của Logistics ngược

Ưu điểm

Giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Bảo vệ môi trường

Góp phần nâng cao sự hài lòng của khách hàng

Giúp quá trình Logistics xuôi đạt được hiểu quả cao

Nhược điểm

Việc vận chuyển gặp nhiều rắc rối

Chất lượng sản phẩm không được đảm bảo

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất về Logistics ngược. Hy vọng sẽ mang lại những thông tin cực kỳ hữu ích cho bạn đọc.

SAOVANG EXPRESS hiện đang là công ty chuyên các giải pháp về lưu trữ kho, xử lý đơn hàng và vận chuyển cho các shop online và shop trên sàn TMĐT.

SAOVANG EXPRESS hiện đang cung cấp các tiện ích như:

Dịch vụ cho thuê/quản lý kho & hoàn thiện đơn hàng

Chuyển phát nhanh quốc tế

Chuyển phát nhanh trong nước J&T

Vận chuyển hàng tươi sống trong nước

Với mục tiêu đem đến cho Quý khách hàng một dịch vụ hậu cần tốt nhất từ khâu lưu trữ đến đóng gói hàng hóa cho đến vận chuyển, SAOVANG EXPRESS đang không ngừng nỗ lực để không phụ lòng tin tưởng của các khách hàng.

XEM THÊM:

>>>NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP TRONG VẬN HÀNH KHO HÀNG

>>>MỘT SỐ LƯU Ý KHI VẬN CHUYỂN HÀNG DỄ VỠ

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *