fbpx

Giống như những tuyến vận chuyển khác, đường sông được biết đến là một trong những loại hình vận tải khá quen thuộc với nhiều người. Phương tiện này không chỉ giúp chuyên chở khối lượng hàng hóa lớn mà còn đảm bảo tính ổn định và an toàn. Tuy được đánh giá với nhiều ưu điểm, nhưng vận chuyển hàng hóa qua đường sông vẫn còn khá nhiều hạn chế.

Vậy một câu hỏi đặt ra ở trường hợp này đó là có nên vận chuyển hàng hóa qua đường sông không? Hãy cùng Sao Vàng Express tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn có nên vận chuyển hàng hóa qua đường sông không?

Bạn có nên vận chuyển hàng hóa qua đường sông không?

Nhiều người cho rằng, vận chuyển hàng hóa qua đường sông là loại hình vận tải giúp họ tối ưu chi phí giao nhận. Thay vì phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn để giao nhận hàng hóa qua các tuyến đường hàng không, đường bộ,… nhiều người lại tìm đến loại hình vận chuyển hàng hóa qua đường thủy nội địa với mong muốn tiết kiệm được tối đa chi phí mà mình cần bỏ ra.

Trên thực tế, việc nên hay không nên sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa qua đường sông còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bạn đang cần vận chuyển loại hàng gì? Yêu cầu về thời gian giao nhận như thế nào? Hay nhu cầu gửi hàng ra sao? Tất cả những điều này đều có ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định có nên vận chuyển hàng hóa qua đường thủy nội địa hay không?

Nếu như bạn cần giao nhận các mặt hàng với khối lượng lớn, không yêu cầu gấp về mặt thời gian thì bạn có thể lựa chọn hình thức vận chuyển hàng hóa qua đường sông. Ngược lại, nếu đơn hàng gửi đi cần giao nhận gấp cũng như loại hàng vận chuyển không phù hợp với đường thủy nội địa thì chắc chắn bạn không nên lựa chọn. Thông thường các loại hàng hóa được vận chuyển qua con đường này thường là khoáng sản, hoa quả, một số hàng tiêu dùng,…

Do đó, để biết chắc chắn có nên vận chuyển hàng hóa qua đường sông hay không, bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị giao nhận uy tín mà mình định lựa chọn. Thông qua những yêu cầu bạn cung cấp, họ sẽ giúp bạn giải đáp đơn hàng đó có nên đi theo đường thủy nội địa hay không?

Xem thêm:

Bạn đã biết hết tất cả các thông tin chi tiết về quy trình vận chuyển hàng đi Phú Quốc chưa?

Vận chuyển đường sông có nhược điểm gì không?

Vận chuyển đường sông có nhược điểm gì không?

Bên cạnh câu hỏi có nên vận chuyển hàng hóa qua đường sông hay không thì vẫn có rất nhiều người băn khoăn không biết loại hình vận tải này có nhược điểm gì không? Đa số mọi người cho rằng, giao nhận hàng hóa qua đường sông mang đến rất nhiều ưu điểm. Một số ưu điểm chính có thể kể đến như: Chi phí vận chuyển thấp, chuyên chở được khối lượng hàng hóa lớn, đảm bảo an toàn hàng hóa, ít bị tắc nghẽn giao thông,… Vậy nhược điểm khi sử dụng dịch vụ vận tải này là gì?

Không thể giao nhận hàng hóa đến tận nơi

Đa phần khi gửi hàng, mọi người đều mong muốn đơn hàng được chuyển đến tận tay người nhận thông qua một lần vận chuyển. Tuy nhiên, do phương tiện vận chuyển có kích thước lớn nên không thể di chuyển vào những khu vực khô cạn. Bởi vậy, để chuyển hàng vào trong cảng phải sử dụng các loại thuyền nhỏ hoặc xuồng máy.

Hoạt động vận chuyển phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết

Trong trường hợp, thời tiết xấu không thuận lợi để vận chuyển hàng hóa, lịch trình giao nhận có thể bị trì hoãn. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết mà thời gian delay có thể là vài tiếng, vài ngày thậm chí cả tháng.

Khó khăn trong khâu bảo quản hàng hóa

So với đường sắt, đường bộ hay đường hàng không, vận chuyển hàng hóa qua đường sông thường gặp khó khăn trong khâu bảo quản. Hàng hóa có thể bị hư hỏng do sóng đánh, do thời tiết,…

Thời gian vận chuyển chậm

Dù không gặp phải tình trạng tắc nghẽn giao thông, nhưng vận chuyển hàng hóa qua đường sông vẫn chậm hơn so với đường bộ, đường hàng không. Bởi vì, các loại tàu chở hàng thường di chuyển với tốc độ khá chậm.

Khi nào bạn nên vận chuyển hàng hóa bằng đường sông?

 

Khi nào bạn nên vận chuyển hàng hóa bằng đường sông?

Với những người đã và đang có ý định vận chuyển hàng hóa qua đường sông thì có thể gửi giao nhận trong những trường hợp sau:

Đơn hàng không cần bảo quản theo tiêu chuẩn: Hàng hóa thông thường hoặc không có yêu cầu đặc biệt về cách bảo quản có thể vận chuyển theo đường sông để tiết kiệm.

Đơn hàng không có yêu cầu gấp về thời gian vận chuyển: Với những đơn hàng có thể giao nhận đến nơi trong thời gian nhiều ngày hoặc nhiều tuần mà không cần chuyển đến gấp thì bạn có thể giao nhận theo đường thủy nội địa. Nhưng với đơn hàng cần chuyển phát trong thời gian cực nhanh thì không nên vận chuyển bằng đường thủy.

Các loại hàng hóa phù hợp vận chuyển bằng đường sông: Một số loại hàng hóa như than, quặng, cát hoặc trái cây,… bạn có thể vận chuyển bằng đường sông. Tuy nhiên, việc vận chuyển cần được đảm bảo về độ an toàn cho hàng hóa.

Đơn hàng có khối lượng lớn: Với ưu điểm chuyên chở được khối lượng hàng hóa lớn, đường sông cho phép vận chuyển đơn hàng lớn cho bạn cùng lúc.

Những trường hợp được nêu ra ở bài viết trên đây chỉ đúng với một số tình huống cụ thể. Thực tế, việc vận chuyển hàng hóa qua đường sông còn phải xét đến rất nhiều mặt như địa chỉ đến, lộ trình vận chuyển,… Do đó, nếu có ý định vận chuyển hàng hóa qua đường này, bạn nên tìm đến những đơn vị chuyên giao nhận bằng đường sông để được tư vấn chi tiết nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Những quy định khi vận chuyển hàng tươi sống qua đường hàng không mà bạn cần biết

Những thông tin bạn cần biết khi vận chuyển hàng đi Gia Lai

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *