fbpx

Kho lạnh là giải pháp bảo quản hàng hóa được sử dụng phổ biến trong cả nông nghiệp và công nghiệp. Kho lạnh bảo quản dược phẩm đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực y học. Bởi đây là những sản phẩm y tế quan trọng trong việc điều trị và chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, để bảo quản và duy trì chất lượng cho các sản phẩm thuốc và tránh các vấn đề tiềm ẩn thì có một số điều quan trọng mà bạn cần phải lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản dược phẩm. Cùng Sao Vàng Express tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bỏ túi kinh nghiệm khi lần đầu sử dụng dịch vụ thuê kho bãi

1. Hệ thống thiết bị kho lạnh phải đảm bảo các tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn GSP trong bảo quản dược phẩm

Thuốc cần được bảo quản theo tiêu chuẩn GSP về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng

Điều đầu tiên cần phải lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản dược phẩm cũng là điều kiện quan trọng nhất để bảo quản thuốc là hệ thống kho làm lạnh phải đạt các tiêu chuẩn GSP dựa trên các tiêu chí về không gian, ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. Kết hợp với tiêu chí về điều kiện môi trường và các sản phẩm thuốc cần bảo quản.

GSP là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Good Storage Practices”, một dạng thực hành bảo quản thuốc, nguyên liệu y tế tốt. Tiêu chuẩn GSP bao gồm một bộ các nguyên tắc, tiêu chuẩn nhất định mà việc bảo quản phải phù hợp, đúng đắn. Việc tuân thủ đúng tiêu chuẩn GSP giúp đảm bảo an toàn và chất lượng của thuốc một cách tốt nhất.

Kết cấu của kho lạnh

Kho lạnh 2 cửa

Kho lạnh có thể sử dụng loại 1 cửa hoặc 2 cửa, trong đó cửa lớn để người và hàng ra vào, còn cửa nhỏ như cửa sổ để rỡ hoặc bổ sung hàng. Vỏ kho lạnh có cấu trúc cách nhiệt được lắp ghép từ những tấm panel cách nhiệt hoặc sử dụng xốp dán cách nhiệt cách ẩm vào buồng đã xây sẵn.

Kho lạnh sử dụng panel cách nhiệt là thông dụng nhất, dễ tháo dỡ khi di dời. Còn vỏ xốp dán có vẻ rẻ hơn, nhưng chi phí xây dựng lại cao hơn và hiệu quả tương tự. Sàn kho lạnh phải đủ chắc chắn để người đi lại hoặc xe nâng có thể di chuyển.

Kho lạnh có thể được xây dựng như là một phần nằm dưới mái nhà hoặc đứng riêng lẻ ngoài trời. Ngoài ra, kho cũng có thể được thiết kế từ container đã được phun cách nhiệt.

Hệ thống làm lạnh

Hệ thống làm lạnh cần được lắp đặt một cách kỹ lưỡng và đúng tiêu chuẩn

Hệ thống làm lạnh cần được lắp đặt một cách kỹ lưỡng và đúng tiêu chuẩn, phù hợp với thiết kế và bố trí trước đó. Đối với việc thuê kho lạnh, bạn nên chọn những nơi có khả năng hoạt động tốt, hiệu quả và độ bền cao. Điều này đảm bảo rằng việc bảo quản thuốc được thực hiện trong điều kiện tốt nhất và đạt hiệu quả điều trị cao hơn.

Vị trí thi công lắp đặt kho lạnh

Thiết kế lắp đặt kho lạnh

Khi lắp đặt kho lạnh, cần tiến hành đo đạc và tính toán vị trí hợp lý, đảm bảo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa vào và ra khỏi kho.

Lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản dược phẩm nên được thiết kế sao cho gần nguồn điện và mặt sàn kho phải được bố trí đủ cao, bằng phẳng, nhẵn, đủ chắc và cứng, được xử lý thích hợp để có thể chống ẩm, chống thấm. Điều này giúp đảm bảo được những hoạt động của nhân viên làm việc trong kho lạnh và hoạt động của các phương tiện cơ giới khác.

Trần, tường và mái nhà của kho lạnh cần phải được thiết kế, thi công lắp đặt, xây dựng đảm bảo được sự thông thoáng, luân chuyển của không khí, bền vững kiên cố chống lại sự ảnh hưởng của thời tiết như mưa, nắng hay bão lụt.

Bạn nên tham khảo:

Bạn có biết kho lạnh lưu trữ thực phẩm cần phải đáp ứng điều kiện gì?

2. Đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm ổn định trong kho lạnh

Nhiệt độ làm lạnh trung bình dao động từ 0 đến 25 độ C.

Nhiệt độ bảo quản dược phẩm nếu không đúng chuẩn có thể làm tan hoặc biến chất, mất tác dụng của thuốc. Do vậy, bạn cần cẩn thận trong công tác tìm hiểu nhiệt độ thích hợp nhằm giúp việc bảo quản thành công, hiệu quả hơn. Thông thường một hệ thống kho lạnh bảo quản công nghiệp thường có nhiệt độ làm lạnh trung bình dao động từ 0 đến 25 độ C.

Trong đó, cần lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản dược phẩm không được vượt quá mức nhiệt 8 độ C. Ngoài ra, độ ẩm của không khí trong kho có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của sản phẩm khi sử dụng. Bởi độ ẩm nếu không thích hợp, quá ẩm hoặc không đủ ẩm có thể khiến chất lượng thuốc bị tác động xấu. Do đó, nếu trên nhãn sản phẩm có yêu cầu bảo quản nơi khô ráo thì cần giữ sản phẩm ở môi trường có độ ẩm tương đối vào khoảng 60% là tốt nhất.

3. Bảo vệ dược phẩm khỏi ánh sáng

kho lạnh bảo quản dược phẩm đạt chuẩn phải có được không gian khô và thoáng mát

 

 

Lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản dược phẩm đạt chuẩn cũng phải có được không gian khô và thoáng, tránh tiếp xúc ánh sáng trực tiếp gay gắt từ mặt trời, vì đây có thể là tác nhân gây phá hủy dược phẩm nhanh nhất. Bạn nên chọn bảo quản dược phẩm trong các kho kín hoặc dùng vải tối màu để ngăn tác động ánh sáng chiếu lên sản phẩm đang bảo quản.

Bên cạnh đó, nên hạn chế các loại mùi từ môi trường bên ngoài. Đây là một trong những điều kiện cực kỳ cần thiết để duy trì trạng thái ổn định và đảm bảo chất lượng của các loại thuốc.

4. Quản lý không gian và cách sắp xếp dược phẩm trong kho lạnh

Phân loại và sắp xếp thuốc trong kho

Hầu hết các kho làm lạnh thuốc dược phẩm hiện nay đều được thiết kế thông minh, phân chia các sản phẩm theo đặc tính của các loại thuốc. Những sản phẩm thuốc có độc tính cao hoặc nhạy cảm với bất kỳ một yếu tố nào từ môi trường sẽ được sắp xếp bảo quản trong các kho lạnh với tiêu chuẩn cao hơn. Tách biệt với các loại thuốc khác và có trang bị thêm các thiết bị chống cháy nổ nguy hiểm.

Hy vọng với những lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản dược phẩm trong bài viết phía trên của Sao Vàng Express sẽ giúp bạn đảm bảo sự an toàn và chất lượng tốt nhất của các sản phẩm thuốc trước khi đưa tới tay người sử dụng.

Lời kết

Với tiêu chí “Đồng hành cùng khởi nghiệp”, trong những năm qua Sao Vàng Express không ngừng nỗ lực nhằm mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối về chất lượng cũng như giá cả dịch vụ. Bạn có thể liên hệ hotline: 0983.810.544 để biết thêm mọi thông tin chi tiết cần về dịch vụ đóng gói hàng hóa chuẩn và các dịch vụ mà Sao Vàng Express đang cung cấp.

Xem thêm:

5 cách lưu kho an toàn để bảo vệ tài sản cho doanh nghiệp – bạn đã biết chưa?

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *