fbpx

Vận chuyển hàng hóa đường bộ là hình thức phổ biến nhất hiện nay được nhiều doanh nghiệp cũng như các chủ cửa hàng lựa chọn. Đây là mắt xích quan trọng trong việc lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh thành khắp cả nước.

Vậy hiện nay có bao nhiêu loại xe vận chuyển hàng hóa đường bộ chuyên dụng? Tất cả sẽ được giải đáp một cách chi tiết tiết trong bài viết sau đây của Sao Vàng Express.

Tham khảo bài viết: Những rủi ro trong vận chuyển hàng quá khổ. Biện pháp nào là tối ưu cho vấn đề này?

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa đường bộ hiện nay

Có rất nhiều phương tiện hỗ trợ dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế kéo theo nhu cầu về khối lượng hàng hóa cần được vận tải cũng tăng lên nhanh chóng. Chính vì điều này mà các phương tiện vận chuyển hàng hóa đường bộ như xe tải, xe kéo, xe container…được ra đời nhằm đáp ứng tốt những nhu cầu sử dụng của con người.

Trong những năm gần đây, tình trạng giao thông trên các tuyến đường quốc lộ vẫn chưa cho chúng ta thấy bất kì dấu hiệu khởi sắc nào. Tuy lượng mua hàng ngày càng nhiều nhưng lại không có sự đồng bộ. Hàng hóa và các phương tiện vận tải ngày càng phát triển cả về hình thức lẫn chất lượng thì cơ sở hạ tầng lại chưa thể đáp ứng được yêu cầu của người dùng.

Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì trong tương lai gần, hoạt động sản xuất cũng như lưu thông hàng hóa sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.

Trong vài năm trở lại đây, số lượng các đơn vị vận tải tăng nhanh khiến cho thị trường dư thừa một lượng lớn phương tiện vận chuyển. Điều này kéo theo các yếu tố cạnh tranh về giá cả làm cho chất lượng dịch vụ cũng giảm sút đi rất nhiều.

Trước thực trạng đó, nếu các đơn vị vận chuyển muốn tạo nên thương hiệu uy tín trên thị trường thì đòi hỏi phải có một lượng phương tiện lớn, đầu tư về quản lý, nhân sự để mang đến cho khách hàng những dịch vụ với chất lượng tốt nhất.

Phương tiện vận chuyển hàng hóa đường bộ là gì?

Một số phương tiện vận chuyển hàng hóa đường bộ phổ biến hiện nay

Vận chuyển hàng hóa đường bộ là quá trình sử dụng các loại xe chuyên dùng vận chuyển như xe máy, ô tô, xe container, xe bồn…để đưa nguyên liệu đến nhà máy hay đưa hàng hóa từ nhà cung cấp đến người sử dụng.

Lợi thế của hình thức này là tính tiện lợi, khả năng thích nghi cao với mọi địa hình, giúp cả người gửi lẫn người nhận chủ động được thời gian giao hàng.

Tuy không thể chở được khối lượng hàng hóa lớn hay hàng cồng kềnh như đường thủy, nhưng vận chuyển hàng hóa đường bộ lại rất linh hoạt với các loại sản phẩm có khối lượng vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, phương thức vận tải này không bị tác động bởi thời tiết và các yếu tố ngoại cảnh khác.

Các loại hàng hóa cần sử dụng xe vận chuyển

Hàng đông lạnh như thịt, cá,... cần được sử dụng các loại xe vận chuyển chuyên dụng

Hàng hóa được chia ra làm rất nhiều loại khác nhau, tùy vào đặc điểm của mỗi loại mà sẽ có cách thức vận chuyển và bảo quản phù hợp. Theo đó, các mặt hàng được vận chuyển qua đường bộ bao gồm:

Hàng hóa thông thường: Đây là những mặt hàng tiêu dùng cơ bản được sử dụng hàng ngày như: Đồ thời trang, thức ăn chăn nuôi… Đây đều là những hàng hóa có kích thước vừa phải, dễ đóng gói, phù hợp với hình thức vận chuyển hàng hóa đường bộ.

Hàng dễ vỡ: Hàng dễ vỡ là những mặt hàng dễ bị hư hỏng khi vận chuyển như đồ thủy tinh, đồ sứ, đồ điện tử…Chính vì vậy, khi gửi hàng bạn nên đóng gói cẩn thận, mua bảo hiểm hàng hóa để tránh việc hàng sẽ hỏng hóc, vỡ nát…trước khi đến tay người tiêu dùng.

Bạn có thể tham khảo bài viết:  MỘT SỐ LƯU Ý KHI VẬN CHUYỂN HÀNG DỄ VỠ của Sao Vàng Express để hiểu hơn về vấn đề này.

Hàng đông lạnh: Thường là các sản phẩm đồ ăn, thức uống dễ bị hư, hoa quả, vắc xin…

Hàng rời: Là các mặt hàng có kích thước nhỏ, hàng đổ đống và không cần đóng gói khi vận chuyển như đá, muối, than, xăng dầu…. Các mặt hàng này sẽ được bốc trực tiếp lên thùng xe để vận chuyển.

Hàng quá cảnh: Đây thường là những mặt hàng của cá nhân, tổ chức vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam. Các loại hàng hóa khi đến các điểm trung chuyển sẽ lưu kho, tách lô, làm thủ tục Hải quan sau đó mới di chuyển đến người nhận

Hàng không chịu thuế: Là những mặt hàng thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT theo quy định của nhà nước như vật nuôi, cây trồng, muối, thiết bị, vật tư nhập khẩu…

Phương tiện vận tải đường bộ bao gồm những loại xe nào?

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa đường bộ hiện nay rất đa dạng như xe đạp, xe máy, ô tô, container…Tùy vào từng loại hàng hóa mà bạn muốn gửi, thời gian vận chuyển bao lâu mà sẽ lựa chọn một phương tiện vận tải phù hợp.

Xe tải

Xe tải là một trong những phương tiện vận chuyển hàng hóa đường bộ được sử dụng nhiều

Xe tải là phương tiện có từ lâu đời và đặc trưng cho vận chuyển hàng hóa đường bộ. Cấu tạo của xe bao gồm phần đầu và thùng xe. Hai bộ phận này được cố định liền nhau và không thể tách rời.

Hiện nay, dịch vụ vận chuyển xe tải được chia thành 2 loại là xe tải thường và xe tải chuyên dụng. Tuy kích thước xe tải rất đa dạng nhưng phổ biến nhất vẫn là xe 1 tấn, 5 tấn, 10 tấn và công suất lớn nhất được sử dụng ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại là 25 tấn.

Container

Vận chuyển hàng hóa đường bộ bằng container

Container hay còn gọi là xe đầu kéo. Đây là loại phương tiện chuyên chở được dùng để vận chuyển những hàng hóa có khối lượng lớn thông qua rơ mooc và thùng xe nối kèm.

Container được thiết kế thêm rơ moóc, sơ mi rơ moóc, đặc biệt là xe không có bánh trước, chỉ kết nạp được với duy nhất 1 xe đầu kéo. Thông thường, khi vận chuyển hàng hóa, container thường kết hợp với máy kéo, sơ mi rơ mooc và chở hàng hóa phía sau.

Xe bồn

Vận chuyển hàng hóa đường bộ bằng xe bồn

Xe bồn là loại xe chuyên chở các loại hàng hóa đặc biệt như xăng, dầu, hàng hóa dạng lỏng…Do đặc thù nên xe được thiết kế thêm hệ thống bơm xăng dầu, nồi hơi, hệ thống nạp, xả… giúp cho việc vận chuyển hàng hóa trên đường diễn ra an toàn nhất.

Xe tải đông lạnh

Vận chuyển hàng hóa đường bộ bằng xe đông lạnh

Xe tải đông lạnh là loại xe được thiết kế chuyên dụng để vận chuyển một số mặt hàng cần bảo quản trong điều kiện nhiệt độ nhất định.

Theo đó, thùng xe được lắp đặt hệ thống làm mát, có thể điều chỉnh nhiệt độ để phù hợp với nhiều mặt hàng trong điều kiện bảo quản khác nhau.

Với hệ thống làm mát hiện đại, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho loại hàng cần bảo quản mà bạn đang vận chuyển. Nhờ đó, hàng gửi đi luôn giữ được độ tươi ngon, không bị hư hỏng và đảm bảo giữ trọn giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Một số loại xe khác

Bên cạnh các phương tiện trên bạn có thể vận chuyển hàng hóa đường bộ bằng nhiều phương tiện khác. Một trong những loại xe được sử dụng phổ biến phải kể đến như:

Xe máy

Vận chuyển hàng hóa đường bộ bằng xe máy

Xe máy là phương tiện thông dụng được sử dụng để giao nhận hàng hóa trong khu vực nội thành, nội tỉnh. Với thiết kế nhỏ gọn, xe máy có thể linh hoạt chuyển hàng đến cả những ngõ ngách nhỏ mà xe ô tô không thể đi vào.

Trong điều kiện ùn tắc tại các thành phố, giao hàng bằng xe máy cũng thuận tiện và rút ngắn được khá nhiều thời gian.

Xe ba gác

Vận chuyển hàng hóa đường bộ bằng xe ba gác

Tại một số thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,… thì việc sử dụng xe ba gác để chở đồ ngày càng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, loại phương tiện này chỉ mang tính tự phát do các cá nhân tự đứng ra nhận chuyển đồ.

Do đó, loại xe này chỉ phù hợp để vận chuyển trong một số trường hợp nhất định chứ không dùng để giao nhận hàng hóa thông qua các đơn vị vận chuyển uy tín.

Lưu ý khi lựa chọn xe vận chuyển hàng hóa đường bộ

Hiện nay, có rất nhiều loại xe được sử dụng để vận chuyển hàng hóa đường bộ. Tuy nhiên, không phải loại xe nào cũng phù hợp để giao nhận tất cả các mặt hàng. Do đó, để đảm bảo hàng hóa gửi đi đến tay người nhận an toàn, bạn cần chú ý một số điều sau:

Chọn xe phù hợp với loại hàng gửi đi

Lựa chọn phương tiện vận chuyển hàng hóa đường bộ phù hợp với loại hàng gửi đi

Mỗi mặt hàng gửi đi lại có đặc điểm, tính chất khác nhau nên bạn không thể tùy ý lựa chọn các loại phương tiện để vận chuyển. Việc chọn không đúng loại xe có thể khiến hàng của bạn khi gửi đi bị hư hỏng, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế.

Với loại hàng thông thường, không có tính chất gì đặc biệt, bạn có thể lựa chọn vận chuyển bằng xe tải, xe máy hoặc các loại xe khác.

Với các mặt hàng dạng lỏng, bạn bắt buộc phải sử dụng xe bồn chứa để đảm bảo hàng hóa không đổ, tràn ra bên ngoài khi vận chuyển.

Với các mặt hàng như thịt đông lạnh, hải sản, thực phẩm, trái cây,… để giữ cho sản phẩm luôn tươi ngon thì bạn phải sử dụng xe tải đông lạnh.

Tóm lại, tùy thuộc vào đặc điểm của từng loại mặt hàng mà bạn nên lựa chọn loại phương tiện vận chuyển hàng hóa đường bộ phù hợp để phục vụ mục đích giao nhận hàng hóa an toàn.

Chọn xe có trọng tải phù hợp với khối lượng hàng hóa

Mỗi đơn hàng gửi đi lại có khối lượng, cân nặng và kích thước khác nhau. Do đó, để đảm bảo hàng gửi đi được vận chuyển thuận lợi và an toàn thì bạn nên chú ý lựa chọn loại xe có trọng tải phù hợp.

Nếu bạn gửi hàng với số lượng lớn thì nên sử dụng loại phương tiện có trọng tải đủ để vận chuyển.

Đối với hàng quá khổ, hàng hóa cồng kềnh và hàng siêu trường thì các loại xe có trọng tải lớn hơn và phù hợp hơn như container sẽ được ưu tiên để sử dụng.

Chọn xe phù hợp với khoảng cách cần vận chuyển

Tùy thuộc vào khoảng cách vận chuyển cũng như điểm đến của đơn hàng mà bạn nên lựa chọn loại phương tiện vận tải hàng hóa đường bộ cho phù hợp.

Với đơn hàng nội thành, ở khoảng cách gần thì xe máy hoặc ô tô là sự lựa chọn phù hợp. Nhưng nếu giao đơn hàng đi xa thì xe ô tô hay container sẽ là loại phù hợp để thực hiện hoạt động giao nhận.

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ của Sao Vàng Express?

Lựa chọn Sao Vàng Express làm đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ

 

 

Với các đơn vị vận chuyển thì thời gian là yếu tố quyết định đến việc khách hàng có tiếp tục sử dụng dịch vụ hay không. Chính vì thế, Với mục tiêu “Đồng hàng cùng khởi nghiệp”, Sao Vàng Express – một đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín tại TPHCM luôn đảm bảo với khách hàng một điều chắc chắn rằng hàng hóa sẽ được giao nhanh chóng đến người nhận theo đúng thời gian đã cam kết.

Mọi thông tin về dịch vụ của Sao Vàng Express đều được công khai minh bạch, an toàn, chất lượng. Đặc biệt, khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ, bạn sẽ được cấp một mã riêng để theo dõi tình trạng đơn hàng một cách dễ dàng.

Giá cả dịch vụ được thông báo rõ ràng, minh bạch với các thông tin bao gồm: Số lượng hàng hóa, quãng đường vận  chuyển, thời gian giao hàng, xe vận chuyển là xe nào…

Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, nhiệt tình, thân thiện. Nhân viên lái xe chu đáo, lịch sự, đáp ứng được hầu hết mọi sự mong đợi của khách hàng.

Hi vọng, với bài viết trên đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi, thắc mắc liên quan đến vấn đề sử dụng dịch vụ phương tiện vận tải đường bộ bao gồm những loại xe nào? Từ đó, lựa chọn cho mình một loại xe vận chuyển phù hợp giúp tối ưu chi phí trong quá trình kinh doanh.

Nếu bạn còn điều gì chưa rõ, hãy liên hệ qua số điện thoại 0983.810.544 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm:

> Dịch vụ Fulfillment là gì? Quy trình hoạt động của Fulfillment trong kinh doanh

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *